Thành phố Lai Châu phát triển mô hình hợp tác xã kiểu mới

Thứ hai - 29/05/2017 22:10 379 0
(BLC) - Theo Luật Hợp tác xã năm 2012, thành phố Lai Châu đang phát triển mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và dịch vụ tổng hợp). Đây là thành phần kinh tế tập thể trong tái cơ cấu nền nông nghiệp địa phương, góp phần tăng thu nhập bền vững cho người dân.
Thành viên HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) kiểm tra sự phát triển của hoa phong lan.

Theo chân chị Nguyễn Thị Luyến - Cán bộ Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, chúng tôi đến thăm một số HTX kiểu mới hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố. Trên đường đi, chị Luyến cho biết: Tất cả các HTX kiểu mới hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố đều thiếu vốn, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và kinh doanh. Trong 2 năm (2015 - 2016), tôi đã đề xuất với Chi cục tạo điều kiện cho 10 thành viên HTX trên địa bàn thành phố đi tham quan, học tập kinh nghiệm một số mô hình nông nghiệp, dịch vụ tổng hợp tại các tỉnh: Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ và Hội chợ Nông sản tại Hà Nội. Qua đó, các thành viên HTX thành phố tiếp thu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh theo hướng hàng hóa.

Chúng tôi đến thăm HTX Quyết Tiến ở bản Nậm Loỏng (phường Quyết Thắng). HTX có 7 thành viên với tổng vốn điều lệ 1,7 tỷ đồng và chủ yếu chăn nuôi, buôn bán gia súc, gia cầm và trồng trọt các loại rau xanh. Với 9ha đất phục vụ phát triển sản xuất do bà Trần Thị Nhài - Giám đốc HTX Quyết Tiến mượn của Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh. Ngày đầu thành lập (tháng 12/2014), các thành viên HTX Quyết Tiến góp vốn đầu tư xây dựng chuồng trại và nuôi 21 con bò, ngựa sinh sản; thuê 2 lao động thời vụ trồng cỏ, chăm sóc gia súc. Chú trọng nguồn thức ăn, phòng chống dịch bệnh nên  đàn gia súc của HTX phát triển nhanh. Thời điểm này, HTX có tổng đàn 48 con, trong đó 28 con bò và 20 con ngựa. Từ đầu năm 2016 đến nay, HTX bán 40 con bê đực, ngựa già, thu 400 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, năm qua, HTX Quyết Tiến tiếp tục đầu tư nuôi thỏ với hệ thống chuồng nuôi khép kín và đã có nguồn thu ban đầu xuất bán 2 tạ thỏ thương phẩm với giá từ 100 - 110 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, HTX hiện còn gặp khó khăn về vốn đầu tư xây dựng chuồng trại và giống bò địa phương đang nuôi là loại nhỏ, sức đề kháng chưa cao. HTX mong muốn tỉnh quan tâm cho vay vốn và hỗ trợ giống bò lai shind đỏ để nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Năm 2014, HTX Hoàng Hà ở tổ 5 (phường Tân Phong) thành lập và đi vào hoạt động gồm 7 thành viên với tổng vốn điều lệ 1,5 tỷ đồng hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm và điều hành tuor du lịch. HTX tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi; tận dụng phế phẩm trong chăn nuôi chăm sóc hoa, cây cảnh và rau xanh. Với cách làm trên, năm 2016, HTX thu nhập hơn 3 tỷ đồng. Đây thực sự là mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới để nông dân thành phố đến tham quan, học tập. Theo một số thành viên HTX Hoàng Hà thì trước đây, họ phát triển kinh tế độc lập, thiếu kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt và kinh doanh nên đời sống khó khăn. Tham gia HTX, các thành viên được hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật sản xuất và thị trường tiêu thu sản phẩm nông nghiệp. Đến nay, thành viên HTX có mức thu nhập bình hơn 4 triệu đồng/người/tháng.

Theo thống kê, thành phố Lai Châu có 18 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp như: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và dịch vụ tổng hợp. Đây là các HTX kiểu mới nhằm tái cơ cấu nền nông nghiệp trên địa bàn thành phố. Các sở, ngành tỉnh, thành phố quan tâm, giúp đỡ HTX hoạt động hiệu quả. Tiêu biểu như HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Quyết Tiến ở tổ 7 (phường Quyết Tiến) vừa được Liên Minh HTX tỉnh đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh cho vay 300 triệu đồng với lãi suất ưu đãi; HTX Thắng Lợi ở tổ 24 (phường Đông Phong) và HTX Hoa Huệ ở tổ 5 (phường Tân Phong) được Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh tạo điều kiện cho các thành viên tham quan một số mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa với quy mô lớn. Nhờ đó, thành viên HTX trên địa bàn thành phố tiếp cận vốn vay ưu đãi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào xản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tăng thu nhập.

Với mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới, nông dân thành phố Lai Châu thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và dịch vụ tổng hợp, góp phần nhằm thúc đẩy kinh tế địa phương khởi sắc.

(Nguồn: Thu Minh/ http://baolaichau.vn