“Ngân hàng bò” nối tiếp những niềm vui

Thứ hai - 27/03/2017 21:57 865 0
(BLC) - Sau hơn 6 năm triển khai Dự án "Ngân hàng bò" tại huyện Mường Tè, Dự án không chỉ mang đến niềm vui cho các hộ nghèo mà còn đem lại hiệu quả thiết thực, giúp các hộ nghèo có việc làm, tăng thêm thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Đại diện lãnh đạo Hội CTĐ huyện trao bò cho hộ nghèo bản Nậm Xả, xã Bum Tở, huyện Mường Tè.
Đại diện lãnh đạo Hội CTĐ huyện trao bò cho hộ nghèo bản Nậm Xả, xã Bum Tở, huyện Mường Tè.
Năm 2010, huyện Mường Tè là một trong 14 huyện đầu tiên triển khai thực hiện Chương trình "Ngân hàng bò" do Trung ương Hội Chữ Thập đỏ (CTĐ) Việt Nam hỗ trợ với 100 con bò giống được trao cho 100 hộ gia đình nghèo cuả huyện. Năm 2012, huyện tiếp tục được đầu tư 50 con bò cho 50 hộ nghèo. Tổng số vốn thực hiện của hai đợt là: 1,229 tỷ đồng (trong đó, vốn Trung ương Hội cấp là 850 triệu đồng, vốn đối ứng của tỉnh, huyện là 364 triệu đồng, vốn của các hộ gia đình là 15 triệu đồng). Khác với nhiều chương trình hỗ trợ giảm nghèo khác, Dự án “Ngân hàng bò” hỗ trợ cho mỗi hộ nghèo một con bò sinh sản, khi bò mẹ sinh con bê đầu tiên là bê cái thì hộ hưởng lợi tiếp tục chăm sóc bê con thêm 6 - 12 tháng tuổi, sau đó chuyển giao cho hộ nghèo khác nuôi và hưởng hoàn toàn bò mẹ. Cứ tiếp tục theo chu trình như vậy, số lượng bò tăng, đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều hộ gia đình nghèo khác trong địa phương được trợ giúp.

Trong quá trình chăn nuôi, Ban Quản lý Dự án "Ngân hàng bò" của huyện cũng thường xuyên phối hợp với các địa phương trong công tác kiểm tra, giám sát (từ năm 2010 đến nay đã tổ chức kiểm tra định kỳ được 12 đợt và hàng trăm đợt kiểm tra đột xuất khác). Các gia đình tham gia chăn nuôi bò sinh sản cũng đã thay đổi hình thức và kỹ thuật chăn nuôi bò. Nhiều hộ đã phối hợp với nhau tạo thành nhóm hộ chăn nuôi và có ý thức bảo vệ bò của gia đình (điển hình như nhóm hộ tại bản Seo Thèn B, xã Pa Vệ Sủ). Một số hộ gia đình sau khi hoàn vốn cho Hội CTĐ đã mạnh dạn vay vốn mua thêm bò để chăn nuôi phát triển kinh tế.

 

 Sau hơn 6 năm triển khai đến nay, đàn bò đã sinh nở được hơn 117 con. Trong 6 năm qua đã có 53 hộ đủ điều kiện hoàn vốn và chuyển giao bò giống cho 53 hộ nghèo khác ở các thôn, bản. Đây là một trong những chương trình giảm nghèo mang tính bền vững, bởi chương trình không chỉ hỗ trợ con giống ban đầu mà còn phát huy tính tích cực trong lao động sản xuất để bà có cơ hội phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo. Thông qua chương trình, nhiều hộ đã quyết tâm, cố gắng, chăm chỉ cần cù phát triển kinh tế, nỗ lực vươn lên thoát nghèo… điển hình như gia đình bà Đao Thị Đê ở bản Bum, xã Bum Nưa. Gia đình bà thuộc diện hộ nghèo trong xã, kinh tế chỉ trông vào 2 sào ruộng. Năm 2010, qua bình xét, gia đình bà được Hội CTĐ huyện giao cho 1 con bò giống trong Dự án “Ngân hàng bò” về nuôi, được tập huấn kiến thức về chăn nuôi bò sinh sản. Sau 1 năm nuôi và chăm sóc, con bò mẹ đã sinh được 1 bê con. Đến năm 2013, gia đình bà đã bàn giao bê con cho Ban Quản lý Dự án “Ngân hàng bò”, để tiếp tục bàn giao bê con cho hộ gia đình nghèo khác trong xã nuôi. Giờ đây, con bò mẹ đã thuộc quyền sở hữu của gia đình bà và đã sinh sản thêm được 4 con. Bà vui lắm, bà bảo sẽ cố gắng chăm sóc để đàn bò ngày càng sinh trưởng, phát triển.

Chia sẻ nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, đồng chí Đỗ Văn Khải - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Mường Tè khẳng định: Trước hết cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hộ hưởng lợi hiểu đúng về mục đích, ý nghĩa của chương trình do Hội đầu tư. Bên cạnh đó, các hoạt động bình xét lựa chọn hộ hưởng lợi phải được thực hiện công khai, dân chủ. Có sự phối hợp với các chương trình dự án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội khác được triển khai tại địa phương để tránh chồng chéo. Các cơ quan, ban, ngành từ huyện đến xã, bản luôn sát sao trong quá trình theo dõi tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, kịp thời hỗ trợ và xử lý các trường hợp bò ốm, bệnh. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, vận động các gia đình thực hiện các cam kết đã ký kết. Phối hợp với Đài Truyền thanh, truyền hình huyện tích cực tuyên truyền những cá nhân, gia đình tích cực đi đầu trong thực hiện chương trình, nhằm cổ vũ, động viên, làm gương cho các hộ khác học tập, làm theo.

Có thể khẳng định, Dự án “Ngân hàng bò” đã mở ra cơ hội cho nhiều hộ nghèo có điều kiện phát triển chăn nuôi,góp phần cải thiện đời sống nâng cao thu nhập, thực hiện tốt chiến lược giảm nghèo của địa phương.


 

Tác giả: Khánh Hạ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 176 | lượt tải:50

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 475 | lượt tải:234

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 1959 | lượt tải:243

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1662 | lượt tải:216

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1716 | lượt tải:217
Đường dây nóng
  • Đang truy cập62
  • Hôm nay13,397
  • Tháng hiện tại416,635
  • Tháng trước:519,644
  • Tổng lượt truy cập12,087,941
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down