Việc thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Lai Châu

Thứ tư - 15/03/2017 22:25 1.030 0

(laichau.gov.vn) Trong năm 2016, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Lai Châu và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Từ đó, đã có sự tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, góp phần quan trọng trong việc xóa đói, giảm nghèo, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc.

Mọi người cùng tham gia té nước tại Lễ hội Then Kin Pang, huyện Phong Thổ.

Đến huyện Tam Đường vào những ngày này, chúng tôi thấy người dân phấn khởi chuẩn bị cho một vụ mùa mới với niềm tin vào một năm đầy thắng lợi. Thực hiện chương trình nông thôn mới, đường thôn, ngõ bản sạch sẽ, rác được bỏ đúng nơi quy định, bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi. Có được kết quả đó một phần là do huyện đã tích cực triển khai Phong trào TDĐKXDĐSVH. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Tam Đường cho biết: Công tác lãnh, chỉ đạo hoạt động của Ban Chỉ đạo Phong trào TDĐKXDĐSVH được đẩy mạnh; Ban Chỉ đạo phong trào đã chủ động trong công tác hướng dẫn, đôn đốc, giám sát, tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia Phong trào TDĐKXDĐSVH gắn với thực hiện xoá đói giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự. Các phong trào xây dựng đời sống văn hoá cơ sở; rèn luyện thể dục, thể thao; xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội phát triển mạnh và được Nhân dân tích cực ủng hộ…

Không chỉ huyện Tam Đường mà nhiều huyện khác trên địa bàn tỉnh cũng đã đẩy mạnh triển khai Phong trào TDĐKXDĐSVH và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Được biết đến hết năm 2016, toàn tỉnh có 70.744/87.207 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, đạt 81,1% (tăng 1,1% so với năm 2015); có 913/998 cơ quan đơn vị được công nhận chuẩn văn hóa, đạt 91,5% (tăng 1,5% so với năm 2015); có 758/1.160 thôn, bản được công nhận đạt chuẩn văn hóa, đạt 65,3% (giảm 1,2% so với năm 2015, chỉ tiêu này giảm do năm 2016 Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo quyết liệt phải bình xét nghiêm túc đạt chất lượng không chạy theo thành tích, những bản khu phố có người sinh con thứ 3 trở lên cương quyết không xét đạt chuẩn văn hóa). Để đạt được kết quả đó, theo ông Hoàng Quốc Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy viên Thường trực Ban Phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh là do có sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng chính quyền, phong trào đã có sự lan tỏa rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, dần đi vào chiều sâu, thu hút được đông đảo Nhân dân tham gia. Việc triển khai thực hiện tốt các hoạt động của Phong trào TDĐKXDĐSVH, trình độ nhận thức, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên đáng kể. Người dân ngày càng tích cực tham gia thực hiện tốt kỷ cương pháp luật, xây dựng môi trường sống văn hóa lành mạnh, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo. Diện mạo của các khu dân cư ngày càng được đổi mới, đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, cống rãnh được khơi thông, vệ sinh làng, bản, khu phố được giữ gìn sạch sẽ.

Việc thực hiện tốt Phong trào TDĐKXDĐSVH đã góp phần tạo môi trường văn hóa lành mạnh ở các khu dân cư. Các tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu đã được đẩy lùi, bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc, các làng nghề truyền thống, lễ hội, những bài hát, điệu múa cổ cũng đã và đang được khôi phục, bảo tồn, ngày càng phát triển. Đặc biệt việc rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh bằng nhiều hình thức, thu hút đông đảo cán bộ và Nhân dân tham gia. Năm 2016, toàn tỉnh có 103.681 người tham gia thường xuyên vào các hoạt động thể dục, thể thao, chiếm 23,53% dân số; 16.028 gia đình thể thao; 292 câu lạc bộ và điểm tập thể dục thể thao; tổ chức 16 giải thể thao cấp tỉnh với hơn 3.200 vận động viên tham gia; 434 giải thi đấu thể thao cấp cơ sở, thu hút nhiều vận động viên tham gia.

Tân Uyên là một trong những huyện đã tích cực triển khai phong trào thể dục, thể thao. Thời gian qua, phong trào thể dục thể thao trên địa bàn huyện đã phát triển mạnh mẽ. Ông Phạm Ngọc Lệ, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Tân Uyên cho biết: Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã thu hút được đông đảo cán bộ, công nhân, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang, học sinh và Nhân dân các dân tộc của huyện tham gia, với nhiều hình thức tập luyện, thi đấu. Số người tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên trên địa bàn huyện chiếm 24,5% dân số, đạt 100% kế hoạch. Huyện đã tổ chức 6 giải thi đấu thể thao, thu hút gần 2.000 vận động viên tham gia thi đấu; tham dự 7 giải thi đấu thể thao cấp tỉnh, đạt 1 giải nhất toàn đoàn, 2 giải nhì toàn đoàn và 3 cúp vô địch.

Do triển khai thực hiện tốt các hoạt động của Phong trào TDĐKXDĐSVH nên đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn… Để văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội, là động lực của sự phát triển bền vững ngay từ cơ sở, trong thời gian tới, tỉnh Lai Châu sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động để triển khai sâu rộng Phong trào TDĐKXDĐSVH nhằm tạo sự chuyển biến vững chắc trong xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu trong cộng đồng dân cư góp phần thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn, củng cố an ninh, quốc phòng./.

Tác giả: Hà Thoa