Khi phụ nữ vùng cao tham gia phát triển kinh tế

Thứ ba - 07/03/2017 21:18 219 0

(laichau.gov.vn) Họ là những phụ nữ trong điều kiện khó khăn đã nỗ lực vươn lên, với sự giúp đỡ của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, họ đã tích cực lao động sản xuất, tạo ra sự thay đổi đáng kể trong cuộc sống của gia đình mình. Ghi nhận tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Hội viên phụ nữ huyện Phong Thổ tham gia phát triển kinh tế gia đìinh
Hội viên phụ nữ huyện Phong Thổ tham gia phát triển kinh tế gia đìinh

Ngỏ ý được đi thăm một số gia đình phụ nữ làm chủ hộ trong phát triển kinh tế với Hội Liên hiệp phụ nữ Phong Thổ, chúng tôi đã được chị em trong Hội nhiệt tình dẫn đường, chia sẻ. Chị Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Phong Thổ cho biết, thực hiện chủ trương giảm nghèo của huyện, Hội LHPN huyện Phong Thổ đã xây dựng kế hoạch giúp các hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ để phát triển kinh tế. Năm 2016, Ban Chấp hành Hội đã chỉ đạo Hội Liên hiệp phụ nữ 18 xã, thị trấn rà soát thống kê số lượng hộ gia đình hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ nghèo làm chủ hộ để xây dựng kế hoạch giúp đỡ, mỗi chi hội nhận giúp 1 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo.

Để các chị em hội viên phụ nữ có cơ hội, điều kiện tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, công tác tuyên truyền đã được đẩy mạnh, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực giảm nghèo cho hàng trăm Chi hội trưởng, Chi hội phó, cán bộ Hội cơ sở; 52 buổi tuyên truyền lồng ghép các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương cho hơn 10.000 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ tham dự. Vận động các hộ gia đình hội viên kinh tế khá giúp hộ gia đình hội viên có hoàn cảnh gia đình kinh tế khó khăn vay tiền không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình trị giá hơn 100 triệu đồng; ngoài ra Hội còn vận động quyên góp giúp đỡ bằng giống, vốn, ngày công... không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình. Tiếp tục xây dựng và duy trì hoạt động tiết kiệm 5.000 đồng tại 32 tổ, 1.115 thành viên số tiền là 120 triệu đồng.

Cũng theo chị Phương, để giúp đỡ chị em có vốn sản xuất, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện nhận uỷ thác, tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, tính đến 31/12/2016 đã đứng ra ủy thác 54 tỷ đồng cho 1.779 hộ vay phát triển kinh tế; tỷ lệ hoàn trả gốc, lãi đạt trên 99%. Thông qua các hoạt động hỗ trợ vay vốn đã giúp được nhiều hội viên phụ nữ nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng. Ngoài ra thực hiện hoạt động vận động quản lý nguồn tiết kiệm tại chi tổ phụ nữ tạo nguồn vốn giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Hội đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia các loại hình tiết kiệm để giúp nhau có vốn ban đầu phát triển sản xuất.

Gặp chị chị Đèo Thị Hạnh, chủ hợp tác xã Trường Sinh tại xã Mường So, chị Hạnh chia sẻ: Năm bắt nhu cầu thị trường, mình cũng là con em dân tộc Thái nên muốn giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc, được sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, mình đã vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để mạnh dạn mở hợp tác xã Trường Sinh để khôi phục nghề truyền thống dệt thổ cẩm, vải khổ hẹp, chăn, đệm bán ra thị trường. Hợp tác xã của mình đã tạo việc làm cho 20 chị em phụ nữ với mức thu nhập ổn định hàng tháng.

Không chỉ có chị Hạnh mà rất nhiều các gương điển hình là chủ hộ vượt khó thoát nghèo như chị Hoàng Thị Pỏm, bản Phiêng Đanh, xã Mường So; chị Lý Lở Mẩy, bản Sơn Bình, xã Ma Ly Pho; chị Vàng Thị Thảo, bản Phai Cát 2, xã Khổng Lào mỗi năm gia đình thu nhập từ 100 – 150 triệu đồng... đã minh chứng được vai trò của người phụ nữ vùng cao trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo.

Ở Phong Thổ, lực lượng lao động nữ chiếm 61%/tổng số lực lượng lao động trong toàn huyện. Phát huy truyền thống con cháu bà Trưng, bà Triệu, chị em hội viên luôn lao động cần cù, chịu khó, khắc phục khó khăn, từng bước bỏ dần tập quán canh tác lạc hậu để tiếp cận với khoa học kỹ thuật, sử dụng giống mới và thâm canh tăng vụ, điển hình như hội viên phụ nữ xã Ma Ly Chải, Vàng Ma Chải, Bản Lang mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu, cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi từ canh tác sang sản xuất hàng hóa có giá trị cao: Trồng rau xanh, lúa, ngô, đậu, lạc; chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản... Không chỉ vậy, chị em hội viên ngày càng khẳng định được vai trò, sự nhạy bén, năng động sáng tạo của mình trong việc đầu tư sản xuất, kinh doanh. Chị em bám sát thị trường, nắm bắt thông tin, nhu cầu để đầu tư sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, nhiều chị đã trở thành chủ cửa hàng, khách sạn, nhà hàng; hay đóng góp quan trọng vào việc khôi phục và phát triển ngành nghề, chế biến nông, lâm sản, tạo sản phẩm hàng hóa có chất lượng.

Có thể nói, bằng kế hoạch và những việc làm cụ thể, thiết thực, bám sát cơ sở hỗ trợ các hộ nghèo có phụ nữ làm chủ hộ, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở hội thực hiện hiệu quả. Riêng năm 2016 đã có 17 hộ trong tổng số 536 hộ gia đình hội viên, phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo. Kết quả đó là cơ sở để phong trào hỗ trợ hội viên nghèo vươn lên thoát nghèo của huyện tiếp tục được thực hiện trong những năm tiếp theo.

Nếu như trước đây ở những bản vùng cao, người phụ nữ luôn đứng sau trong mọi việc của gia đình thì ngày nay, họ đã góp tiếng nói chung trong gia đình, thậm chí trở thành trụ cột, nguồn lực kinh tế chính để tạo ra của cải. Ngày 8/3, chúng ta càng thêm tự hào để tôn vinh những phụ nữ vùng cao “đảm việc nhà” như chị Hạnh, chị Pom, chị Thảo./.

 

Tác giả: Lan Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 254 | lượt tải:505

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 521 | lượt tải:262

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 2067 | lượt tải:254

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1736 | lượt tải:228

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1812 | lượt tải:231
Đường dây nóng
  • Đang truy cập88
  • Hôm nay15,804
  • Tháng hiện tại272,387
  • Tháng trước:515,353
  • Tổng lượt truy cập13,032,229
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down