Chính sách 135 ở huyện Mường Tè

Thứ năm - 09/02/2017 21:39 996 0

(laichau.gov.vn) Giai đoạn 2012 – 2016, chính sách 135 hỗ trợ cho huyện Mường Tè ở lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã, bản đặc biệt khó khăn của huyện. Từ việc triển khai hiệu quả chính sách này đã từng bước cải thiện đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Hơn thế còn thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Anh Pờ Văn Thương, bản Nà Lang, xã Bum Nưa chăm sóc đàn gà, vịt của gia đình
Anh Pờ Văn Thương, bản Nà Lang, xã Bum Nưa chăm sóc đàn gà, vịt của gia đình

Năm 2016, xã Bum Nưa được hỗ trợ 245 triệu đồng từ nguồn vốn của chương trình 135 trong đó 180 triệu dành cho việc hỗ trợ con giống, còn lại là sử dụng trong việc duy tu, bảo dưỡng các công trình thủy lợi để đảm bảo nhu cầu tưới tiêu ruộng đồng, phục vụ sản xuất nông nghiệp của địa phương. Đủ nước tưới tiêu, lại được hỗ trợ các cây con giống mới, hiệu quả canh tác, chăn nuôi được nâng lên rõ rệt. Các hộ nghèo trong xã được hỗ trợ vốn để mua thêm con giống, mở ra mô hình chăn nuôi xóa đói giảm nghèo. Anh Pờ Văn Thương, bản Nà Lang, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè chia sẻ: Được Nhà nước đầu tư xây dựng nhiều công trình điện, đường, thủy lợi cũng như hỗ trợ nhiều chính sách nông nghiệp cho người dân nên bà con trong bản rất vui mừng phấn khởi, bảo nhau chăm chỉ làm ăn, xóa đói giảm nghèo. Giờ bản tôi thay đổi nhiều rồi, đường làng sạch sẽ, nhiều nhà đã không còn nghèo, mua được tivi, xe máy. Trong chương trình nông thôn mới, các đường giao thông liên bản được cứng hóa, thông suốt với nhau nên người dân chúng tôi không còn phải khó khăn khi đi lại vào mùa mưa. Bà con càng phấn khởi lại càng yên tâm tin tưởng vào Đảng, Nhà nước khi đưa những chính sách chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo về với bản chúng tôi.

Trao đổi về những hiệu quả trong chính sách 135 tại xã Bum Nưa, bà Vàng Thị Thánh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã khẳng định: Chính sách 135 triển khai tại địa bàn đã giúp cho các hộ nghèo trong xã được hỗ trợ cây, con giống, vật tư phân bón, đồng thời các cán bộ nông nghiệp huyện cũng hướng dẫn bà con áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất cây trồng. Có được những sự hỗ trợ của Nhà nước trong đó là chính sách 135, diện mạo đời sống Nhân dân trong xã từng bước được nâng lên.    

Một điều rõ nhất là trong quá trình triển khai chính sách 135 giai đoạn 2012 - 2016 ở huyện Mường Tè đã luôn nhận được sự quan tâm của Trung ương và của tỉnh Lai Châu. Đầu tiên là việc phê duyệt kịp thời chính sách đã giải quyết ổn thỏa tâm tư, nguyện vọng của người dân sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn, bởi vậy trong quá trình thực hiện, người dân đã luôn đồng tình ủng hộ để thực hiện nhanh chóng, hiệu quả. Và để đảm bảo tính hiệu quả của chính sách, huyện Mường Tè đã thành lập Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn; đồng thời xây dựng các kế hoạch, văn bản hướng dẫn cụ thể về rà soát, phân bổ vốn tới các xã. Cùng với đó, việc triển khai chính sách 135 đã được huyện lồng ghép với các chương trình khác, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 4%/ năm; 100% số xã có đường ô tô đến được trung tâm; 73% số bản có đường ô tô, xe máy đi lại thuận lợi; các công trình thủy lợi nhỏ được đầu tư đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu tưới tiêu cho diện tích cây trồng hàng năm. Đặc biệt, đối với sản xuất nông nghiệp, huyện Mường Tè đã tiến hành đâu tư, nâng cấp, sửa chữa, kiên cố được 129 công trình thủy lợi đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho trên 1.000ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp…

Ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết, các chính sách hỗ trợ huyện nghèo, xã, bản nghèo trong đó có chính sách 135 đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn, nhất là đối với Mường Tè - Một trong những huyện khó khăn nhất của cả nước với đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nguồn lực hỗ trợ từ chính sách tương đối ổn định nên địa phương đã chủ động trong công tác xây dựng kế hoạch hàng năm cũng như cả giai đoạn. Nhiều công trình, hạng mục đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu được hoàn thành và đưa vào sử dụng mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Từ việc phát huy được nguồn lực của chương trình, Nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số trong vùng được thụ hưởng đã từng bước thay đổi tập quán canh tác, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó vươn lên thoát nghèo…

Cũng phải kể đến từ nguồn vốn chính sách, các công trình giao thông thủy lợi được đầu tư đã hỗ trợ trực tiếp tới người dân số lượng lớn gia súc, gia cầm, máy nông cụ phục vụ trong nông nghiệp; hỗ trợ cây trồng, vật nuôi; chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật... tất cả những mục tiêu trong chính sách 135 đang đem lại một kết quả khả quan cho huyện Mường Tè.

Khi các chính sách được đầu tư đúng thời điểm, đúng đối tượng ở huyện Mường Tè đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho Nhân dân. Nhờ đó tỷ lệ đói nghèo của huyện đã giảm nhanh từ 53,4% năm 2012 xuống còn 37,6% năm 2015; thu hẹp khoảng cách giàu, nghèo giữa các dân tộc cũng như vùng miền. Điều đó lại càng khẳng định niềm tin của Nhân dân vào các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc hỗ trợ đồng bào nghèo xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong giai đoạn tới./.

 

Tác giả: ND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 176 | lượt tải:50

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 475 | lượt tải:234

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 1960 | lượt tải:243

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1662 | lượt tải:216

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1716 | lượt tải:217
Đường dây nóng
  • Đang truy cập58
  • Hôm nay14,975
  • Tháng hiện tại418,213
  • Tháng trước:519,644
  • Tổng lượt truy cập12,089,519
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down