Dự án BMGF- VN tại Lai Châu hướng tới sự phát triển bền vững

Thứ tư - 22/02/2017 21:43 153 0
(BLC) - Sau 4 năm triển khai tại địa phương (2012-2016), Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ (gọi tắt là Dự án BMGF-VN) đã thành công và hướng tới sự phát triển bền vững.
Hội thảo định hướng tính bền vững sau khi dự án kết thúc tổ chức tại Lai Châu.

Để tiến tới tổng kết Dự án tại Lai Châu, một trong 40 tỉnh tiếp nhận Dự án, đã tiến hành tổ chức hội thảo Định hướng tính bền vững sau khi dự án kết thúc. Hội thảo do Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Lai Châu và Ban Quản lý Dự án BMGF-VN phối hợp tổ chức mới đây, tại Lai Châu. Tại Hội thảo đã nghe nhiều kiến nghị, đề xuất của các đại biểu nhằm duy trì tính bền vững sau khi dự án kết thúc.

Từ khi tiếp nhận hệ thống máy tính từ Dự án BMGF- VN, các thư viện công cộng và điểm Bưu điện Văn hóa xã tại Lai Châu phát huy hiệu quả một cách ổn định. Theo đó, Thư viện tỉnh được Dự án trang bị 40 hệ thống máy tính có kết nối Internet và thiết bị phụ trợ, mỗi thư viện huyện được trang bị 10 hệ thống máy tính, mỗi thư viện xã và điểm Bưu điện văn  hóa xã được trang bị 5 hệ thống. Với việc  miễn phí cước truy nhập Internet tại thư viện và giảm 50% cước tại điểm Bưu điện văn hóa xã, hàng ngàn người dân Lai Châu đặc biệt là bà con miền núi đã được tiếp cận với máy tính, ứng dụng công nghệ thông tin và các hoạt động sản xuất, đời sống một cách hiệu quả. Nhờ việc khai thác hiệu quả thông tin trên internet mà rất nhiều người dân, hộ gia đình đã chuyển đổi cách làm, phương thức sản xuất, thay đổi vật nuôi, cây trồng, tiến lên làm giàu chính đáng, trình độ dân trí được nâng lên rõ rệt. Dự án cũng đã thu hút nhiều học sinh đến làm quen với máy tính và truy cập internet phục vụ học tập, dưới sự giám sát, hướng dẫn của nhân viên trực điểm. Đồng thời, Dự án cũng góp phần cải thiện diện mạo của Bưu điện Văn hóa xã và hệ thống Thư viện công cộng tuyến cơ sở, đảm bảo duy trì hoạt động ổn định.

Thời gian tới, để phát huy hiệu quả của Dự án đối với đời sống người dân nông thôn một cách thiết thực, địa phương cũng đã đề xuất với Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản gửi UBND tỉnh để đảm bảo nguồn kinh phí duy trì, sửa chữa hệ thống trang thiết bị và hỗ trợ cho nhân viên; Chỉ đạo Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tiếp tục duy trì và phát triển hệ thống các điểm Bưu điện Văn hóa xã thuộc Dự án; Xây dựng mô hình một số điểm thành Trung tâm Thông tin và Truyền thông cộng đồng trên địa bàn tỉnh; làm việc với Tập đoàn Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội tiếp tục hỗ trợ tại các điểm thuộc Dự án.