Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm

Thứ tư - 08/03/2017 21:19 155 0
(BLC) - Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo ATTP năm 2016, triển khai kế hoạch năm 2017 do Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh tổ chức chiều nay (8/3).
Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu được thông báo kết quả công tác đảm bảo ATTP năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017 trên địa bàn tỉnh; tổng hợp tình hình ngộ độc thực phẩm (rượu methanol) tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ. Theo đó, năm 2016, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Hoạt động thông tin tuyên truyền được tăng cường dưới nhiều hình thức. Công tác thanh, kiểm tra được duy trì giúp ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ vi phạm về ATTP theo quy định của pháp luật. Chỉ tính riêng ngành Y tế đã phối hợp thanh kiểm tra, giám sát 9.736/6.643 lượt cơ sở (đạt 146% kế hoạch); ngành Nông nghiệp kiểm tra, đánh giá xếp loại 572/773 cơ sở; xử phạt vi phạm hành chính trên 200 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa vi phạm gần 300 triệu đồng. Nhờ đó, sự quan tâm của xã hội đối với vấn đề ATTP ngày càng nhiều. Nhận thức của người tiêu dùng và người sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống nâng lên rõ rệt. Tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh từng bước được kiểm soát. Số vụ ngộ độc thực phẩm giảm từ 4 vụ (năm 2015) xuống còn 3 vụ (2016), không có trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, công tác xác nhận sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn và cung ứng sản phẩm nông nghiệp an toàn còn nhiều hạn chế; công tác kiểm tra phát hiện và xử lý các vi phạm về ATTP ở một số huyện, xã chưa nghiêm; bếp ăn tập thể của các trường học, nhất là trường bán trú ở vùng sâu, vùng xa chưa được đầu tư; công tác truyền thông mới chỉ tập trung ở thị trấn, thị tứ và những nơi tập trung đông dân cư, chưa đi sâu vào từng nhóm đối tượng, vào vùng xa, khó khăn.

Trên cơ sở đó, năm 2017, tỉnh ta tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng thống kê các cơ sở theo từng tuyến, từng ngành, phân cấp quản lý; ban hành quy chế phối hợp quản lý nhà nước về ATTP giữa 3 ngành Y tế - Công thương - Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; tuyên truyền quảng bá các sản phẩm nông sản an toàn tới người tiêu dùng; đẩy mạnh các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Về vụ việc ngộ độc thực phẩm (rượu methanol) tại bản Tả Chải. Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở, các sở, ngành, lực lượng chức năng có liên quan đã tích cực vào cuộc điều tra nguyên nhân, khắc phục hậu quả. Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ, Phòng khám Đa khoa khu vực Dào San, Trạm Y tế xã Ma Ly Chải thiết lập 3 tuyến cấp cứu, phối hợp với quân y Đoàn Kinh tế Quốc phòng 356 tăng cường giám sát, phát hiện các ca ngộ độc, khẩn trương phân loại người bệnh để cấp cứu và chuyển tuyến kịp thời. Tính đến chiều ngày 26/2/2017, có 10 người tử vong, 150 người phải điều trị nội trú và nằm theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ và Trạm Y tế xã Ma Ly Chải. Sau khi được các y, bác sỹ cấp cứu, chăm sóc tận tình, đã có 148 bệnh nhân xuất viện.

Tham gia ý kiến tại Hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, chia sẻ kinh nghiệm, bài học rút ra sau vụ việc ngộ độc thực phẩm ở Ma Ly Chải. Một số đại biểu đề nghị, tỉnh nghiên cứu hỗ trợ kinh phí cho việc tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai, thảm họa, trong đó có diễn tập phòng chống ngộ độc thực phẩm; cấp bổ sung thêm test thử nhanh các mẫu thực phẩm; phân cấp rõ trách nhiệm quản lý vệ sinh ATTP; tăng cường sự phối hợp giữa các đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP; nâng cao trách nhiệm quản lý của Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP cấp xã, phường; huy động sự vào cuộc nhiều hơn nữa của lực lượng biên phòng trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh nhấn mạnh: Để thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2017 và thời gian tiếp theo, hạn chế tối đa số người mắc và tử vong do ngộ độc thực phẩm, các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện tốt các nội dung. Đó là, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý Nhà nước về ATTP thuộc ngành, địa phương phụ trách khi để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng tại xã Ma Ly Chải. Đồng thời, coi đây là bài học đắt giá trong chỉ đạo điều hành, phối hợp, triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP và khắc phục hậu quả sự cố mất an toàn thực phẩm xảy ra. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP đến toàn dân. Tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác ATTP các cấp…

Tác giả: Thanh Hoa