Hứa hẹn “mùa vàng” trên vùng cao su Than Uyên

Thứ hai - 06/02/2017 21:30 169 0
(BLC) - Từ nương lúa, nương ngô bạc màu, bãi đất trống, đồi núi trọc năm nào nay trên địa bàn xã Mường Kim (huyện Than Uyên) được thay thế thêm những đồi cao su xanh mướt, màu mỡ. Một mùa xuân mới nữa lại về mang theo bao niềm vui và ước vọng của người dân và vùng đất trù phú này.
Công nhân Công ty Cổ phần Cao su Dầu Tiếng Lai Châu chăm sóc vườn cao su

Đến xã Mường Kim, nơi trước đây chỉ có màu xanh của lúa, của rừng, nay được tô điểm thêm màu xanh mỡ màng, căng tràn sự sống của rừng cao su. Cây cao su trên vùng đất này được Công ty Cổ phần Cao su Dầu Tiếng Lai Châu đưa vào trồng đã hơn 4 năm, đến nay thân cây khá to, tán sum suê và cao quá đỉnh đầu. Nhờ trồng cây cao su đã tạo việc làm cho gần 100 công nhân là người dân địa phương với mức lương bình quân 3 - 4 triệu đồng/người/tháng. Từ những nông dân quanh năm chân lấm, tay bùn chỉ quen với ruộng lúa, nương ngô, giờ đây đã trở thành những người công nhân làm việc theo tác phong công nghiệp và có sự đổi thay rõ nét về đời sống vật chất, tinh thần.

Đến nay, Công ty đã trồng trên 1.000ha cây cao su, toàn bộ diện tích sinh trưởng, phát triển tốt, hứa hẹn mùa “vàng trắng” bội thu. Đi đến các bản làng, hỏi thăm những gia đình tham gia trồng cây cao su chúng tôi đều cảm thấy niềm hạnh phúc hân hoan hiện rõ trên gương mặt. Niềm vui ấy được cụ thể bằng việc ăn tết to hơn, sắm thêm đồ dùng phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Nhiều công nhân cao su cũng dự tính sớm ra quân sản xuất đầu năm như: quét lá rụng, phòng chống cháy cho vườn cây - công việc hết sức quan trọng trong mùa khô.

Được biết, trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, để động viên, khuyến khích người lao động, Ban Giám đốc Công ty tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho những công nhân nghèo, có nhiều thành tích trong lao động sản xuất. Đồng thời bố trí và tạo điều kiện cho công nhân nghỉ sớm để vui tết, đón xuân cùng gia đình. Anh Nguyễn Văn Hòa - Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Dầu Tiếng Lai Châu cho biết: Công ty đã hỗ trợ kinh phí để bà con đón tết đủ đầy, hạnh phúc hơn. Nhờ đó, người lao động tích cực trong công việc để được nghỉ sớm về lo chuẩn bị tết.

Theo lời anh Lò Văn Trậm (Công nhân Công ty Cổ phần Cao su Dầu Tiếng Lai Châu), sau Tết Nguyên đán, cùng với tập trung chăm sóc diện tích cao su, chúng tôi sẽ tổ chức vệ sinh đồi cây, tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo an toàn để cao su sinh trưởng và phát triển tốt. Năm qua, Công ty rất quan tâm đến đời sống của công nhân và có nhiều phần thưởng cho những cá nhân tích cực. Đây chính là động lực để chúng tôi gắn bó hơn với đơn vị.

Những ngày vui xuân, đón tết đã qua và giờ đây trên khắp triền đồi cao su, công nhân Công ty Cổ phần Cao su Dầu Tiếng Lai Châu bắt đầu ra quân lao động sản xuất. Và, tất cả mọi người đều có chung suy nghĩ phải cố gắng thật nhiều góp sức cho những đồi cao su thêm xanh tốt, sớm mang về dòng nhựa trắng để rồi gặt hái nhiều “mùa vàng” bội thu.

Tác giả: Vân Anh