Hướng phát triển kinh tế mới

Thứ hai - 29/05/2017 21:38 230 0
(BLC) - Từ lâu cây bơ được trồng nhiều ở các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai nhưng 5 năm trở lại đây cây bơ đã bám rễ trên mảnh đất huyện Tân Uyên, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho bà con nông dân.
Hướng phát triển kinh tế mới

Về thị trấn Tân Uyên những ngày cuối tháng 5, đi dọc các tuyến đường của thị trấn chúng tôi ngỡ ngàng bởi rất nhiều cây bơ được bà con trồng dọc các tuyến phố. Theo chia sẻ của bà con, tháng 4 là tháng bơ bắt đầu cho ra quả, hai năm trở lại đây bơ của huyện Tân Uyên được nhiều thương lái ở thành phố Lai Châu về tìm mua nhưng không đủ cung cấp cho thị trường. Do hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên cây bơ ở Tân Uyên được khách hàng đánh giá là quả to, đẹp, rất thơm và dẻo không thua kém các loại bơ ở Miền Nam, Tây Nguyên bày bán trên thị trường.

 

Cùng cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Uyên xuống thăm vườn bơ của gia đình bà Hà Thị Xuân - Khu cơ quan (thị trấn Tân Uyên). Theo chia sẻ của bà Xuân, chúng tôi được biết: “Cách đây khoảng chục năm, sau khi mua bơ về ăn tôi thấy giống bơ sáp ở miền Nam ngon, nhiều chất dinh dưỡng nên đã lấy hạt để trồng thử. Thật bất ngờ sau 5 năm chăm sóc bơ sinh trưởng, phát triển tốt, đến nay 4 cây bơ của gia đình đã cho thu quả. Nhìn những quả bơ to, dài sai trĩu cành khiến mọi người đi qua cũng đứng lại nhìn. Năm 2016 bình quân mỗi cây bơ cho thu hoạch được 2 tạ với giá bán 50 – 60 nghìn đồng/kg, tôi thu về hơn 10 triệu đồng. Cây bơ của gia đình được bà con hàng xóm đánh giá cao bởi quả bơ to, đặc ruột, hạt khá nhỏ nếu ăn đúng độ chín thì lòng bơ có màu xanh vàng rất đẹp ăn có mùi thơm, ngọt nên rất nhiều người đến xin giống về trồng. Do đó, cứ đến cuối tháng 6 khi bơ bắt đầu cho thu hoạch gia đình chưa kịp hái bán thì các thương lái đã đặt tiền cả cây. Năm nay cây bơ rất sai quả, hứa hẹn sẽ được mùa được giá”.

Ngoài gia đình bà Xuân thì hiện nay trong khu phố có khoảng 30 hộ trồng cây bơ, người ít thì 1 cây nhiều 4 – 5 cây. Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Sạ ở Khu cơ quan (thị trấn Tân Uyên) tâm sự: “Trước đây chúng tôi chỉ biết cây bơ được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam, Tây Nguyên nhưng giờ đây huyện Tân Uyên cũng trồng được bơ. Nhà tôi có 3 cây, năm ngoái bắt đầu cho quả bói đầu mùa nhưng rất sai, to. Lúc đầu trồng chỉ nghĩ là để phục vụ gia đình là chính nhưng nay từ trồng bơ gia đình còn thu về gần 10 triệu đồng mà không mất nhiều thời gian chăm sóc nên gia đình rất phấn khởi, hy vọng sau này cây bơ sẽ được huyện nhân rộng, trở thành cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con vùng cao”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, bơ là loại quả có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, có lợi cho sức khỏe. Bơ không chỉ dùng để làm sinh tố mà còn làm mỹ phẩm chăm sóc da. Vì vậy, quả bơ được người tiêu dùng ưu chuộng nên 1kg bơ có giá dao động từ 50 – 70 nghìn đồng/kg. Bơ là loại cây dễ trồng, khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu nơi đây. Thông thường để cây bơ cho quả phải mất 3 năm đối với giống bơ lai ghép và từ 5 – 6 năm đối với giống bơ trồng bằng hạt mới. Hiện nay trên địa bàn huyện Tân Uyên có hơn 60ha bơ. Nhận thấy hiệu quả bước đầu từ cây bơ mang lại, năm 2016 Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trung tâm Khuyến nông huyện,  Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Uyên triển khai mô hình trồng bơ với 400 hộ tham gia, trên diện tích 2,6ha bơ trồng tập trung tại xã Trung Đồng và 45ha trồng phân tán tại các xã Phúc Khoa, Nậm Cần, thị trấn Tân Uyên. Các hộ tham gia được hỗ trợ giống, phân bón và được cán bộ hướng dẫn tỷ mỉ cách trồng, chăm sóc, phòng bệnh để cây bơ sinh trưởng, phát triển tốt. Theo đánh giá của cán bộ chuyên môn, hiện nay tỷ lệ cây bơ sống đạt 90%, hy vọng sau 4 năm nữa cây sẽ cho thu quả hình thành được vùng chuyên cung cấp bơ cho toàn tỉnh.

Với lợi thế hợp khí hậu, dễ sống, không tốn nhiều công chăm sóc, năng suất cao, chi phí đầu tư ít. Cộng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng trong tương lai cây bơ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, là hướng đi đúng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện.

Tác giả: Ly – Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 176 | lượt tải:50

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 475 | lượt tải:234

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 1959 | lượt tải:243

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1662 | lượt tải:216

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1716 | lượt tải:217
Đường dây nóng
  • Đang truy cập70
  • Hôm nay13,226
  • Tháng hiện tại416,464
  • Tháng trước:519,644
  • Tổng lượt truy cập12,087,770
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down