Lai Châu hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá

Thứ tư - 31/05/2017 21:41 340 0
(BLC) - Sáng nay (31/5), tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh tổ chức mít tinh hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25/5-31/5/2017”.
Cán bộ, đoàn viên, thanh niên diễu hành cổ động mặt đường.
Các đồng chí: Tống Thanh Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố cùng gần 400 cán bộ, đoàn viên thuộc các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố...dự mít tinh.

Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay có chủ đề “ Sử dụng thuốc lá - mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”. Mục đích đề cập những tổn thất về sức khỏe và kinh tế, những tác động tiêu cực tới mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu cũng như của từng quốc gia do việc sử dụng thuốc lá gây ra.

Theo Tổ chức y tế thế giới, mỗi năm có khoảng 6 triệu ca tử vong do căn bệnh liên quan đến thuốc lá, trong đó 80% số ca tử vong sớm là ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%; bệnh tật và tử vong sớm do dùng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật tại Việt nam; số tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 75%. Năm 2015, số tiền người dân chi mua thuốc lá là 31.000 tỷ đồng, chi phí điều trị hơn 23.000 tỷ đồng, tổn thất do thuốc lá chiếm tới 1% GDP cả nước.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, đồng chí Tống Thanh Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh khẳng định, với tỉnh ta, công tác triển khai, thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có chuyển biến tích cực; hoạt động tuyên truyền, giáo dục được quan tâm, nhiều nơi đã tiến hành ký kết và đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên, một số cán bộ, công chức vẫn còn hút thuốc tại những nơi có biển báo; một số người đứng đầu địa phương, đơn vị chưa thực sự quan tâm, gương mẫu; công tác tuyên truyền, phổ biến đôi khi còn mang tính hình thức,...Đồng chí đề nghị: Các cấp, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tới toàn thể Nhân dân, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên. Người đứng đầu làm gương, xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc. Chính quyền, cơ sở chỉ đạo, lồng ghép phong trào xây dựng làng văn hóa - sức khỏe với xây dựng cộng đồng dân cư không thuốc lá; tăng cường công tác giám sát và nâng cao hiệu quả thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sau phát biểu hưởng ứng của đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn về “Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25/5-31/5/2017”, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố ký cam kết thi đua “Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc”.

Kết thúc buổi Lễ, cán bộ, đoàn viên, thanh niên xuống đường diễu hành cổ động mặt đường hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá.

Tác giả: Thái Hà