Nậm Nhùn: Phát triển nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện

Chủ nhật - 18/06/2017 21:31 1.503 0
Nậm Nhùn: Phát triển nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện 
Người dân xã Mường Mô cho cá ăn
Người dân xã Mường Mô cho cá ăn

(laichau.gov.vn) Những mẻ cá nặng lưới đầy, lóng lánh ánh bạc, tôm tanh tách sau mỗi lần nhấc vó. Đêm xuống, dòng Đà Giang được thắp sáng bởi hàng trăm các bóng đèn điện của những hộ nuôi cá lồng trên sông. Người dân huyện Nậm Nhùn tại các bản tái định cư ven dòng sông Đà đã có nguồn thu nhập đáng kể từ khi biết nuôi trồng, khai thác thủy sản trên sông. Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Hà Văn Sơn phấn khởi chia sẻ: Nậm Nhùn đang xây dựng kế hoạch để phát triển du lịch sinh thái lòng hồ gắn với các bản văn hóa để vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa phát huy được tiềm năng lợi thế của địa phương.

Xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn có 21 hộ tham gia nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện. Thực hiện chương trình thí điểm nuôi cá lồng, huyện Nậm Nhùn hỗ trợ cho 10 hộ của xã Mường Mô tham gia với mức 10 triệu đồng/lồng/hộ theo chương trình hỗ trợ chung của Chính phủ đối với các hộ dân vùng tái định cư thủy điện. Ông Đỗ Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Mường Mô cho biết: Xã Mường Mô có 10 bản, 655 hộ dân của 7 dân tộc và đều là các hộ dân tái định cư. Toàn xã có đến trên 93% số hộ sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo là 24,69%. Để tạo điều kiện cho các hộ dân phát triển sản xuất, ổn định đời sống, huyện Nậm Nhùn đã hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân nuôi cá lồng thí điểm. Các hộ tham gia đã được nhận hỗ trợ kinh phí và hướng dẫn kỹ thuật từ cán bộ nông nghiệp – Điều này đã giúp các hộ dân biết thêm một nghề mới, tận dụng tiềm năng mặt nước thủy điện.

Gia đình anh Lò Văn Tranh, bản Mường Mô, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn đang nuôi 8 lồng cá trên lòng hồ sông Đà với các loại chép, rô đơn tính, trắm. Trước khi bắt đầu triển khai, anh Tranh đã đi tham khảo ở một số mô hình nuôi cá lồng trong tỉnh để học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu các cơ sở cung cấp cá giống. Được chính quyền địa phương hỗ trợ 10 triệu đồng, anh Tranh đã mạnh dạn vay thêm vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư thêm 6 lồng cá nữa bởi theo anh Tranh thì đã trót làm thì làm luôn thế mới bõ công đầu tư, bỏ công chăm sóc chứ làm một lồng cũng khó trong việc nuôi ghép các loại cá. Tuy mới thực hiện được hơn 2 tháng nhưng cơ bản cá của gia đình anh phát triển tốt, không có dấu hiệu bị bệnh. Anh Tranh chia sẻ: Đầu tư hàng trăm triệu đồng từ tiền lồng, cá giống đến thức ăn cho cá nên tôi cũng lo lắm. Phần lớn thời gian tôi ở trên chòi ngay tại lồng cá để theo dõi sát, có gì bất thường còn có thể xử lý ngay. Ở đây tôi tận dụng việc đánh bắt cá, tôm trên sông nên cũng có nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Hiện nay, tôi có 1 thuyền nhỏ, vó bè để thả lưới bắt cá, thu nhập mỗi ngày cũng được vài trăm nghìn từ bán cá và cung cấp đủ thức ăn cho gia đình.

Tận dụng tiềm năng mặt nước để phát triển nghề nuôi cá và đánh bắt cá tôm đang là việc làm mà các hộ dân tái định cư xã Mường Mô nói riêng, huyện Nậm Nhùn nói chung thực hiện, vừa để nâng cao thu nhập, vừa ổn định cuộc sống nơi bản mới. Cái được ở huyện Nậm Nhùn đó là nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn đến các hộ dân, nhất là người dân vùng tái định cư nên ý thức tự lực trong phát triển kinh tế ở mỗi hộ được phát huy. Không trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các hộ dân đã tự tìm tòi, nghiên cứu, vay vốn để phát triển kinh tế. Nhiều hộ đã tự làm bè nuôi cá lồng, đầu tư thuyền nhỏ đánh bắt cá để có nguồn thu cho gia đình. Gia đình chị Lò Thị Hào, bản Mường Mô, xã Mường Mô sau quá trình khai thác cá tôm trên sông cũng đã vay vốn để làm lồng nuôi cá với 8 lồng cá. Thả được hơn 1 tháng chị cho biết nếu không có sự cố gì thì 8 lồng cá sẽ là nguồn thu nhập ổn định lâu dài cho gia đình chị. Hiện nay đàn cá sinh trưởng phát triển tốt nhờ gia đình chị bỏ công chăm sóc và theo dõi sát sao hàng ngày tại bè cá.

Ông Hà Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn khẳng định: Ổn định đời sống đồng bào tái định cư được coi là nhiệm vụ số một được lãnh đạo huyện Nậm Nhùn quan tâm chỉ đạo thực hiện. Cùng với việc đầu tư, quy hoạch các khu tái định cư hợp lý, xây dựng thiết chế hạ tầng, gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển đời sống kinh tế ở đây, đảm bảo đủ đất cho bà con sản xuất, nhà cửa, đường xá, trạm y tế, điện, trường học được đầu tư đầy đủ. Cùng với đó là tìm cách để cho đồng bào có nghề ổn định như phát triển các nghề truyền thống, đưa cây con giống vào sản xuất nông lâm nghiệp. Nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện là một nghề mới đối với người dân địa phương. Tuy nhiên khi huyện có chính sách hỗ trợ làm điểm, các hộ đã mạnh dạn tham gia và bước đầu đánh giá rất khả quan. Nuôi cá trên vùng lòng hồ là tận dụng được diện tích mặt nước, tương lai kết hợp với du lịch sinh thái vùng lòng hồ và các điểm tham quan tại các khu nuôi cá sẽ khả quan tạo thu nhập thêm cho người dân vùng tài định cư.

Không chỉ với người dân bản địa, lòng hồ sông Đà cũng tạo thu nhập cho người dân các vùng lân cận. Đã có nghề đánh bắt cá trên sông từ khi thủy điện Sơn la được xây dựng, vợ chồng anh Đinh Văn Cát (quê Sơn La) làm hệ thống thuyền đánh cá ghép 3 chiếc thuyền lại với nhau để sinh hoạt luôn trên sông. Lên Nậm Nhùn từ tháng 6 năm 2016, vợ chồng anh chị cùng người anh trai đánh bắt cá bán cho các nhà buôn, một phần thì chế biến để bán cho người dân. Anh Cát chia sẻ: Lòng hồ Sơn La lượng cá đã giảm nên nhà tôi neo bè lên đây để đánh bắt, khai thác thủy sản. Quá trình đánh bắt chúng tôi thực hiện việc đảm bảo an toàn, giữ gìn môi trường, không dùng mìn, điện đánh bắt.

Có thể nói, từ lúc có diện tích mặt nước lòng hồ, ngoài trồng các loại cây nông nghiệp thì nhiều hộ đồng bào tái định cư thủy điện đã triển khai thêm mô hình nuôi cá và khai thác cá trên sông. Nguồn thu nhập từ khai thác cá tôm phần nào giúp cho cuộc sống của họ được nâng lên đáng kể, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

 

 

Tác giả: Nguyễn Chanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 222 | lượt tải:285

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 504 | lượt tải:255

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 2017 | lượt tải:249

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1711 | lượt tải:225

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1767 | lượt tải:227
Đường dây nóng
  • Đang truy cập61
  • Hôm nay16,307
  • Tháng hiện tại411,857
  • Tháng trước:573,183
  • Tổng lượt truy cập12,656,346
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down