Khổng Lào: Quản lý, khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi

Thứ ba - 27/06/2017 04:53 303 0
Để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất cây trồng, xã Khổng Lào (huyện Phong Thổ) chú trọng công tác quản lý, bảo dưỡng và khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi.
Nông dân Khổng Lào vệ sinh mương dẫn nước, khơi thông dòng chảy.

Bản Huổi Phặc có 4 tuyến mương phai với tổng chiều dài hơn 600m được kiên cố hoá. Để quản lý, khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi được đầu tư, bản phân công người trông coi, điều tiết nước phục vụ sản xuất. Với những hư hỏng nhỏ, bản huy động bà con đóng góp ngày công sửa chữa. Những hư hỏng lớn, bản báo cáo lên xã đề xuất sửa chữa kịp thời. Anh Lù Văn Triệu - Trưởng bản Huổi Phặc cho biết: Bản vận động Nhân dân chủ động nạo vét mương phai 2 lần/năm để đảm bảo nước tưới tiêu cho 8ha lúa 2 vụ. Các tuyến mương phai của bản đều đã được bêtông hóa nên bà con nêu cao ý thức bảo vệ. Vì vậy, những năm qua diện tích lúa của bản đạt năng suất, sản lượng cao, đảm bảo lương thực tại chỗ.

Theo đồng chí Phùng Văn Nguyện - Phó Chủ tịch UBND xã Khổng Lào, nhiều công trình thủy lợi được xây mới, cải tạo, nâng cấp đã nâng cao khả năng tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp. Hiện, xã có 14 tuyến kênh mương, tổng chiều dài trên 12km phục vụ tưới tiêu cho hơn 130ha lúa 2 vụ. Trong đó, 7 tuyến được kiên cố hoá với tổng chiều dài hơn 7,6km… Để nâng cao hiệu quả sử dụng, quản lý, bảo dưỡng các công trình thủy lợi, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân trong tham gia quản lý, khai thác và bảo vệ các công trình thủy lợi, các bản thường xuyên theo dõi, quản lý, khi có đoạn kênh mương cần nâng cấp, sửa chữa đề xuất phương án kịp thời. Bên cạnh đó, hằng năm xã tuyên truyền, vận động Nhân dân khơi thông kênh mương thủy lợi, đảm bảo hệ thống nước tưới tiêu phục vụ sản xuất. Việc ổn định nguồn nước sản xuất là động lực để nông dân Khổng Lào đầu tư thâm canh, tăng vụ. Được biết, năng suất lúa bình quân 3 năm gần đây của xã đạt 5 tấn/ha. Ngoài ra, bà con gieo trồng thêm các loại cây công nghiệp ngắn ngày khác tăng thêm thu nhập, từ đó giúp nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Để phát huy hơn nữa hiệu quả các công trình thủy lợi, xã Khổng Lào tiếp tục tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình thủy lợi xuống cấp; phối hợp với các cấp, các ngành đầu tư xây dựng các tuyến kênh mương nội đồng; thường xuyên kiểm tra, thăm đồng, khắc phục kịp thời những vị trí kênh mương yếu kém, tạo thuận lợi trong việc dẫn nước tưới, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng lúa.

Tác giả: Trịnh Toản