Phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc ít người ở xã Tá Bạ

Thứ ba - 27/03/2018 20:49 1.457 0

(laichau.gov.vn) Hơn 5 năm triển khai thực hiện Đề án Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào các dân tộc: Cống, Mảng, La Hủ, Cờ Lao theo Quyết định số 1672/QĐ-TTg năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ tại tỉnh Lai Châu, tại vùng đồng bào các dân tộc được thụ hưởng đã có bước phát triển trong tư duy sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Tại xã Tá Bạ, huyện Mường Tè, Đề án đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực.

Cách đây hơn 5 năm, khi chưa thực hiện Đề án Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc Cống, Mảng, La Hủ, Cờ Lao, các bản thuộc xã biên giới Tá Bạ- Nơi chủ yếu là đồng bào La Hủ sinh sống còn vô cùng khó khăn. Chưa kể đến điều kiện vật chất, tinh thần hạn chế, nhà ở tạm bợ, đói ăn thường xuyên mà nhất là cuộc sống của bà con phần lớn diễn ra trên các nương lán, cách biệt với thông tin và tiến bộ của khoa học, vì vậy cái khó lại càng chồng thêm khó. Thế nhưng, sự đổi thay bắt đầu từ khi có Đề án, đời sống của người dân La Hủ nơi đây đã có bước phát triển khởi sắc. Từ Đề án, bà con được hỗ trợ làm nhà, con em đi học được nuôi ăn bán trú, các hoạt động văn hóa, y tế đến sản xuất phát triển kinh tế giảm nghèo được hỗ trợ thực hiện đã giúp đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào La Hủ nơi đây được nâng lên rõ rệt.

Trong ngôi nhà được các chú bộ đội dựng lên, tiếng trẻ ê a đọc sách và ánh lửa bập bùng trong gian bếp ấm cúng khiến chị Lý Xá Dứ, bản Tá Bạ, xã Tá Bạ, huyện Mường Tè như quên hết những ngày vất vả trước kia. Sống trên lán trong rừng, các con của chị Dứ không có bạn bè, suốt ngày theo mẹ lên nương, hái củi, chồng chị ngày đi nương, tối uống rượu, cuộc sống khó khăn. Chị kể: Lúc đầu là các cán bộ tới vận động mình trở về bản sinh sống, nhà nước hỗ trợ, các chú bộ đội đến giúp dựng cái nhà, các con thì được đến trường đi học. Mình còn được hỗ trợ thóc giống, ngô giống, được cán bộ hướng dẫn chăm cây lúa cho nhiều thóc, cây ngô cho nhiều bắp, cuộc sống đỡ khổ rồi. Nghe lời cán bộ nên vợ chồng mình không sinh con thứ 3, chồng mình giờ chăm chỉ làm ăn, không uống rượu nhiều như trước.

Còn với anh Lý Gạ Hừ, bản Tá Bạ thì vui nhất là cuộc sống như thay đổi. Theo lời anh Hừ thì trước đường xá khó khăn, mỗi lần muốn đi chợ mua đồ thì chỉ có đi bộ, xe không có, mà có xe cũng không đi được khi vào mùa mưa. Thế nhưng giờ đây, đường xe chạy bon bon, Nhà nước hỗ trợ bà con để phát triển sản xuất, làm kinh tế, cuộc sống bớt khó khăn. Với các hộ nghèo, Nhà nước hỗ trợ cả gạo, mắm muối, rồi hỗ trợ cây, con giống, nhà nào chăm chỉ, cuộc sống không chỉ thoát nghèo mà còn khấm khá đấy. Nhà mình đây, bây giờ không còn chờ gạo cứu đói của Nhà nước như trước kia nữa. Mình vui lắm.

Tính đến cuối năm 2017, xã Tá Bạ, huyện Mường Tè đã hỗ trợ giúp làm nhà ở cho 281 hộ, hỗ trợ làm gần 40 nhà vệ sinh, hàng trăm lượt học sinh được nuôi ăn bán trú. Để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, các bản người La Hủ trong xã đều đã được cấp bộ nhạc cụ truyền thống, huyện cũng chủ trương bảo tồn, phục dựng lại nhiều phong tục văn hóa và lễ hội dân tộc La Hủ để bà con tự hào về truyền thống văn hóa của mình, từ đó biết gìn giữ và truyền dạy cho các con cháu. Để đảm bảo được hiệu quả của Đề án, các chính sách hỗ trợ dân tộc được lồng ghép như hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ không sinh con thứ ba… đã thực sự làm làm thay đổi diện mạo của xã biên giới Tá Bạ. Từ đó nhận thức của người dân được nâng lên, các hủ tục lạc hậu được đẩy lùi, nạn đốt rừng làm nương được kiểm soát, an ninh chính trị vùng biên được giữ vững.

Ông Lỳ Nhù Chừ, Chủ tịch UBND xã Tá Bạ, huyện Mường Tè cho biết: Triển khai Quyết định số 1672/QĐ-TTg năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn xã Tá Bạ đã làm thay đổi đời sống kinh tế của người dân, thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của bà con trong xã. So với trước khi chưa có Đề án thì hiện nay bà con Nhân dân, một là có nhận thức tốt hơn, hai là phát triển kinh tế xã hội khá hơn, ba là văn hóa xã hội của bà con tăng lên so với mấy năm về trước. Có được Đề án này, chính quyền xã cũng như bà con Nhân dân củng rất cảm ơn chính quyền các cấp rất nhiều. Tuy nhiên, về điều kiện thực tế khó khăn và xa xôi như hiện nay, chúng tôi rất mong đề nghị Chính phủ tăng mức hỗ trợ về nhà thêm một chút nữa vì cuộc sống của bà con rất nghèo.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào các dân tộc Cống, Mảng, La Hủ, Cờ Lao để đưa vào thực hiện tại tỉnh Lai Châu đã mang lại những thành tựu quan trọng trong công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, làm thay đổi bộ mặt đời sống đồng bào các dân tộc đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy kể từ khi đề án thực hiện đến nay, các mức hỗ trợ và khung thực hiện vẫn chưa có những thay đổi phù hợp với thực tiễn giá cả và điều kiện sống, nhiều tiểu thành phần còn mang tính nhỏ lẻ dẫn đến thực hiện chưa phát huy hiệu quả…

Mong muốn của người dân và chính quyền địa phương là trong thời gian tới, Đề án sẽ có những thay đổi, bổ sung về chính sách hỗ trợ, khắc phục những hạn chế để người dân các dân tộc đặc biệt khó khăn trong địa bàn tỉnh có điểm tựa vươn lên thoát nghèo, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần hơn nữa./.

Tác giả: Nguyễn Chanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 108 | lượt tải:28

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 424 | lượt tải:214

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 1871 | lượt tải:235

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1600 | lượt tải:203

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1649 | lượt tải:209
Đường dây nóng
  • Đang truy cập59
  • Hôm nay12,125
  • Tháng hiện tại257,277
  • Tháng trước:513,594
  • Tổng lượt truy cập11,408,939
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down