Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở miền núi Lai Châu

Chủ nhật - 15/04/2018 20:51 240 0

(laichau.gov.vn) Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016 – 2020 thay thế Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trước đây. Sau hơn một năm triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Lai Châu, Cuộc vận động đã tạo được sự lan tỏa tới mọi tầng lớp Nhân dân, góp phần thay đổi diện mạo vùng nông thôn miền núi.

Người dân bản Nậm Tần Mông 1, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ tham gia làm đường nông thôn mới

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016 – 2020 được tỉnh triển khai tại 8/8 huyện, thành phố và 1.169 khu dân cư, trong đó triển khai điểm ở 16 xã, phường, thị trấn và 32 điểm ở thôn, bản, tổ dân phố. Để Cuộc vận động đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa đến từng gia đình, cộng đồng dân cư, Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia thực hiện Cuộc vận động. Hướng dẫn 100% khu dân cư, thôn bản đăng ký thực hiện 5 nội dung của Cuộc vận động gắn với các chương trình mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với từng địa phương, tạo phong trào thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.

Đến nay, Ủy ban MTTQ các cấp và các đoàn thể trong tỉnh đã tổ chức được 298 cuộc tuyên truyền cho 47.500 lượt người nghe và tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân, thu hút hàng nghìn lượt người hưởng ứng bằng những việc làm, hành động cụ thể như: góp công sức trong làm đường giao thông, nhà văn hóa, tu sửa kênh mương, thủy lợi; vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa mới.

Triển khai Cuộc vận động, Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết, giúp đỡ nhau trong phát triển sản xuất, kinh doanh. Điển hình như vận động Nhân dân tham gia trồng 100ha cây mắc ca, 333ha quế, 7ha cây ăn qủa, 3 mô hình chăn nuôi tập trung đại gia súc tại các xã được quy hoạch sản xuất của huyện Mường Tè; thực hiện Đề án phát triển vùng trồng chè chất lượng cao tại Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường; dự án cây Sơn tra tại huyện Sìn Hồ… Qua triển khai thực hiện các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, toàn tỉnh có hàng trăm các mô hình kinh tế trang trại, kinh tế nông hộ, mở rộng ngành nghề, dịch vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, chương trình xây dựng nông thôn mới được cả hệ thống chính trị, Nhân dân đồng lòng hưởng ứng tham gia nhiệt tình. Trong năm qua, Nhân dân tự nguyện đóng góp 5.273 triệu đồng, hiến 391.092m2 đất, 49.837 ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn. Đồng thời, vận động Nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa, ứng xử văn minh, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Năm 2017, toàn tỉnh có 741 khu dân cư đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa”, 71.081 hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các thành viên của MTTQ còn xây dựng nhiều mô hình hiệu quả. Điển hình như Liên đoàn Lao động tỉnh với mô hình “Khu dân cư bảo đảm vệ sinh môi trường”; Hội nông dân với phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”; Hội Cựu chiến binh gương mẫu vận động các gia đình tham gia phát triển kinh tế, phong trào xây dựng nông thôn mới; Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp với phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, "Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”…

Đặc biệt, hưởng ứng Cuộc vận động, bà con trên địa bàn thành phố Lai Châu có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực. Trong 2 năm 2016-2017, thành phố Lai Châu đã đầu tư xây dựng mới được 8 nhà văn hóa tổ dân phố, bản; thực hiện chỉnh trang, tu sửa 8 nhà văn hóa với nguồn vốn Nhà nước đầu tư là trên 2.900 triệu đồng, Nhân dân đóng góp 1.370 triệu đồng. Đến nay, tổng số nhà văn hóa trên địa bàn là 64 trong đó có 7 nhà văn hóa đa năng xã, phường; 57 nhà văn hóa bản, tổ dân phố đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hội họp, vui chơi, giải trí của Nhân dân trên địa bàn. Còn tại thị trấn Than Uyên (huyện Than Uyên) cũng xây dựng mô hình điểm về Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Mô hình “Xây dựng thực hiện tốt nội dung Quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện đảm bảo an toàn giao thông, hành lang giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường; Khu dân cư thực hiện quy hoạch, kiến trúc, xây dựng đô thị văn minh” tại Khu 10 thị trấn. Với 174 hộ với 630 nhân khẩu, để giúp bà con vươn lên làm giàu Chi bộ vận động bà con gieo trồng đảm bảo 100% diện tích đất, đưa giống mới có năng xuất, cây màu có giá trị vào sản xuất. Ngoài 2 vụ lúa các hộ tiếp tục trồng vụ 3 như: ngô, khoai tây, các loại rau, đậu khác đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và bán ra thị trường. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 25 triệu đồng/người/ năm. Trong năm Nhân dân trong khu đóng góp tiền để xây dựng móng kè nhà văn hóa với số tiền trên 100 triệu đồng, 950% các hộ gia đình đã có nhà xây kiên cố không có hộ có nhà tranh che dột nát, 100% hộ gia đình có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Vào thứ bảy hàng tuần tổ chức dọn dẹp vệ sinh bản làng.

Chỉ sau hơn 1 năm thực hiện Cuộc vận động gắn với các phong trào, cuộc vận động, các chương trình, mục tiêu, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đồng thuận, hưởng ứng và triển khai có trọng tâm, trọng điểm, góp phần tích cực vào việc hoàn thành các xã đạt chuẩn nông thôn mới hàng năm./.

Tác giả: Nguyễn Chanh