Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2017

Thứ năm - 01/03/2018 20:18 125 0
Chiều 28/2, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia (CTMTQG) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì Hội nghị.
Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu

Đồng chí Giàng A Tính- Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự Hội nghị tại điểm cầu Lai Châu.

Trong năm 2017, nguồn ngân sách nhà nước bố trí cho thực hiện các CTMTQG là trên 51 nghìn tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương là trên 15 nghìn tỷ đồng, nguồn ngân sách địa phương đạt gần 37 nghìn tỷ đồng.

Đến hết năm 2017 cả nước đã có 3.069 xã được công nhận chuẩn nông thôn mới, trong đó có 492 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới theo chuẩn mới; 43 huyện thuộc 24 tỉnh, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới.

Tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm còn 6,72% (giảm 1,51% so với năm 2016). Việc triển khai chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đã có ảnh hưởng tích cực đến đời sống của người dân, góp phần phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, tạo điều kiện để người nghèo tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản, nâng cao dân trí, tạo việc làm và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Tại Hội nghị, thành viên Ban Chỉ đạo các CTMTQG và các địa phương đã tập trung phân tích đánh giá những kết quả đã đạt được; đề xuất, kiến nghị những giải pháp, biện pháp mới để thực hiện kế hoạch 2018 trong tổng thể mục tiêu giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó chú trọng vào các vấn đề như: Việc phát triển kinh tế hợp tác, việc huy động và phát huy nguồn lực cho các chương trình MTQG, cơ chế huy động nguồn thu từ đấu giá đất tại các xã, nợ đọng trong xây dựng cơ bản, vướng mắc trong đầu tư công tại các CTMTQG;

Năm 2018, cả nước phấn đấu có ít nhất 39% số xã tương đương với 3.500 xã và 54 huyện đạt chuẩn nông thôn mới; Tiếp tục phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước bình quân 1,5%/năm, tỷ lệ giảm nghèo tại các huyện nghèo là 4%. Để đạt được mục tiêu trên Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các cấp, các ngành cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về các CTMTQG với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Tăng cường công tác chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương nhằm đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả. Các địa phương cần rà soát, xây dựng hướng dẫn thực hiện các nội dung về xây dựng nông thôn mới; các cơ chế chính sách về giảm nghèo. Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện ở từng địa phương, cơ sở thuộc phạm vi quản lý; Triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, dự án thành phần thuộc các CTMTQG giúp người dân tiếp cận các nguồn vốn và chuyển giao kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Xây dựng và triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình, đề án án thuộc các CTMTQG. Nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực thực hiện các CTMTQG tại các địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao sự phối hợp của các Bộ, ngành trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đánh giá lại kết quả thực hiện trong năm 2017, Phó Thủ tướng cho rằng: Từ nguồn ngân sách nhà nước bố trí cho thực các chương trình MTQG khoảng trên 51 nghìn tỷ đồng cùng với việc các tổ chức tín dụng, ngành ngân hàng triển khai nhiều chương trình tín dụng đã góp phần thúc đẩy và tạo được nhiều chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị: Các Bộ, ngành cần tập trung xây dựng chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu cấp huyện, các tiêu chí liên quan đến thôn, bản nông thôn mới; tập trung giải quyết nợ đọng trong xây dựng cơ bản nông thôn mới và không để phát sinh nợ đọng mới. Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững với các mô hình kinh tế tiêu biểu gắn với phát triển kinh tế hợp tác xã, chuỗi giá trị sản phẩm nông sản, mỗi xã gắn với một sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền mạnh mẽ về các chương trình mục tiêu quốc gia trong cộng đồng để tạo sự lan toả sâu rộng.

Tác giả: Thu Hoài