Lai Châu: Đa dạng các hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Thứ ba - 23/01/2018 20:10 188 0
(laichau.gov.vn) Năm 2017, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm triển khai đa dạng các hình thức, góp phần đưa các văn bản luật vào thực tiễn, nâng cao nhận thức để mỗi người dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.
Lực lượng chức năng tuyên truyền pháp luật cho người dân bản Cung Mù Phìn, xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ
Lực lượng chức năng tuyên truyền pháp luật cho người dân bản Cung Mù Phìn, xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ

Năm 2017, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức hiệu quả, phù hợp với người dân ở cơ sở như tuyên truyền miệng trực tiếp, tư vấn pháp luật, qua công tác xét xử, thông qua các hoạt động trợ giúp pháp lý, hòa giải cơ sở… góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, Nhân dân.

Trong đó, công tác tuyên truyền miệng là một trong những kênh thông tin quan trọng nhất, trực tiếp truyền bá sâu rộng các chủ trương, đường lối Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. Công tác này ngày càng được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm thực hiện phù hợp với đặc thù địa bàn và trình độ dân trí của đồng bào. Nhờ đó, công tác tuyên truyền miệng luôn được đổi mới, củng cố và kiện toàn, góp phần đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và phát triển của tỉnh. Với hình thức tuyên truyền đơn giản thông qua đội ngũ tuyên truyền viên, báo cáo viên các cấp, nội dung tuyên truyền ngắn gọn súc tích dễ nhớ, dễ hiểu gắn với cử chỉ, hành động cũng như các ví dụ minh họa giúp người nghe dễ tiếp thu. Hiện nay toàn tỉnh có 377 báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, trong đó có 38 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 339 báo cáo viên pháp luật cấp huyện. Trong năm 2017, các cơ quan đơn vị, địa phương đã tổ chức trên 8.000 cuộc tuyên truyền cho hơn 400.000 lượt người ở tất cả các cấp các ngành trong toàn tỉnh. Nội dung tuyên truyền về các chính sách pháp luật quan trọng, đặc biệt tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, các văn bản pháp luật mới được ban hành.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật còn được thực hiện thông quan hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý. Đây là một trong những hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật gần gũi và thiết thực với người dân. Ông Nguyễn Cảnh Phương, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh cho biết: Với vai trò là cầu nối đưa pháp luật đến với người dân, Hội Luật gia tỉnh đã phối hợp với Trại tạm giam Công an tỉnh và Cơ quan thi hành án hình sự, Công an các huyện, thành phố tổ chức 38 buổi tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 1.160 phạm nhân, 210 lượt người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, 256 đối tượng thanh niên vi phạm pháp luật. Hội Luật gia các cấp tổ chức 2.480 cuộc tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho hàng nghìn lượt người. Thông qua đó đã góp phần chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân các dân tộc, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số…

Ngoài ra, Trung tâm trợ giúp pháp lý đã triển khai tư vấn pháp luật lưu động kết hợp phổ biến giáo dục pháp luật tại hơn 60 xã cho hơn 6.000 lượt người, tư vấn pháp luật 232 vụ việc, tham gia tố tụng 210 vụ việc. Ngoài ra, các cơ quan đơn vị, địa phương thường xuyên phối hợp trong công tác, tư vấn pháp luật, tổ chức các đợt trợ giúp pháp lý lưu động, góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng tới nhiều đối tượng. Hoạt động của các Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý gắn với Cuộc vận động “Đưa pháp luật về cơ sở và giúp người dân tiếp cận pháp luật” có nhiều chuyển biến tích cực với việc tổ chức sinh hoạt, tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho trên 3.000 lượt người.

Cũng trong năm 2017, Tòa án Nhân dân 2 cấp tỉnh Lai Châu đã xét xử 915 vụ án, trong đó đã đưa 185 vụ án hình sự sơ thẩm xét xử lưu động tại các địa bàn đông dân cư, nơi xảy ra tội phạm như xã Mường Than (huyện Than Uyên), xã Mường Khoa (huyện Tân Uyên), thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ)… thu hút 5.000 lượt quần chúng Nhân dân đến theo dõi, qua đó, tiếp tục tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đến với Nhân dân, góp phần đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Hoạt động hòa giải cơ sở cũng được các đơn vị, địa phương trong tỉnh thực hiện. Với vai trò là cơ quan thường trực Hội đồng giáo dục phổ biến pháp luật, Sở Tư pháp đã thường xuyên tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn củng cố, nâng cao chất lượng công tác hòa giải cơ sở. Hiện trên địa bàn tỉnh có 1.161 tổ hòa giải với 6.010 hòa giải viên. Năm 2017, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiến hành tiếp nhận hòa giải 1.103 vụ, trong đó hòa giải thành được 972 vụ, số vụ đang giải quyết 37 vụ. Từ đó giúp duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ Nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, góp phần nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật, thói quen sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật còn được thực hiện thông qua công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng tủ sách pháp luật ở các xã, phường, thị trấn và các cơ quan đơn vị; phổ biến, pháp luật thông qua công tác biên soạn, in ấn, phát hành tài liệu phổ biến; lồng ghép với các hoạt động sinh hoạt văn  hóa, lễ hội, văn hóa văn nghệ kết hợp với chiếu phim lưu động…

Phát huy kết quả của các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật, năm 2018, Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tiếp tục triển khai các chương trình, đề án phổ biến giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021; gắn công tác phổ biến giáo dục pháp luật với xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật; tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật mà dư luận xã hội quan tâm; đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phát huy vai trò của từng loại hình phổ biến giáo dục pháp luật cho phù hợp đặc thù địa bàn, từng đối tượng… góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của mỗi người dân./.

Tác giả: Nguyễn Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 176 | lượt tải:50

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 475 | lượt tải:234

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 1960 | lượt tải:243

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1662 | lượt tải:216

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1716 | lượt tải:217
Đường dây nóng
  • Đang truy cập89
  • Hôm nay14,478
  • Tháng hiện tại417,716
  • Tháng trước:519,644
  • Tổng lượt truy cập12,089,022
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down