Triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018

Chủ nhật - 10/12/2017 20:45 1.679 0
Ngày 09/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai  Nghị quyết HĐND về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.
Ngày 09/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết HĐND về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.
Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Đỗ Ngọc An– Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng A tỉnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Trọng Quảng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; cùng các đồng chí Bùi Từ Thiện-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy; cùng các đồng chí các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; Lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh; Thường trực UBND các huyện, thành phố và doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị UBND tỉnh đã thông qua dự thảo Chương trình hành động về thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán ngân sách năm 2018. Với quyết tâm tiếp tục thực hiện phương châm “Hành động - kỷ cương - hiệu quả”, thi đua đạt thành tích hướng tới chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh trong năm 2019, sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội trong năm 2018. Năm 2018, tỉnh phấn đấu đạt  tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) từ 9,02% trở lên. Tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 26,8 triệu đồng; Tổng sản lượng lương thực có hạt 216 nghìn tấn; giá trị xuất khẩu hàng địa phương 11 triệu USD; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 1.950 tỷ đồng; Tỷ lệ độ che phủ rừng 49,11%; năm 2018 có thêm 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới; Giảm tỷ tỷ lệ hộ nghèo 3,76%, trong đó các huyện nghèo giảm 4,5%,...

Thảo luận tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, phát triển KT-XH của các ngành, các địa phương;  Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành cũng đã trao đổi, làm rõ những vấn đề được các đại biểu, lãnh đạo địa phương đề cập, đồng thời đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt các nhiệm vụ từ nay đến trước, trong và sau Tết, nhiệm vụ năm 2018 trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Ngọc An
Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Đỗ Ngọc An– Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hành động để thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND tỉnh đã thông qua, lựa chọn các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, thiết thực để tập trung chỉ đạo quyết liệt; triển khai phân giao ngay chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, dự toán ngân sách địa phương và kế hoạch vốn đầu tư năm 2018 đến các đơn vị trực thuộc đảm bảo theo đúng Nghị quyết HĐND và Quyết định của UBND tỉnh giao. UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch lựa chọn các nhiệm vụ trọng tâm.

Thực hiện tiết kiệm triệt để các khoản chi thường xuyên; giảm mạnh kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, khánh tiết, đi nghiên cứu, tham quan,…; đẩy mạnh việc thực hiện khoán chi hành chính, đấu thầu, đặt hàng trong cung ứng dịch vụ công. Tiếp tục mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin đi đôi với tăng cường giám sát trong quản lý thu, chi ngân sách nhà nước.

Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, mở rộng phạm vi hỗ trợ doanh nghiệp tạo điều kiện giảm bớt các khó khăn, đặc biệt là trong việc tiếp cận nguồn vốn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Chủ động phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, di dân tái định cư ra khỏi vùng có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ kịp thời cho người dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai để ổn định đời sống và khôi phục sản xuất.

Nghiên cứu, xây dựng và thực hiện các giải pháp tạo chuyển biến mạnh mẽ, cải thiện căn bản các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh. Phấn đấu năm 2018 cải thiện căn bản các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Đ/c Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến

Đ/c Lê Trọng Quảng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến

Đại biểu huyện Mường Tè tham gia ý kiến, giải pháp thực hiện nhiệm vụ được giao

Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu Lương Chiến Công tham gia ý kiến, giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2018