Thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 31,03%

Thứ năm - 14/12/2017 21:13 316 0
Vườn mắc ca trồng xen với cây ngô tại xã bản Bo, huyện Tam Đường
Vườn mắc ca trồng xen với cây ngô tại xã bản Bo, huyện Tam Đường

(laichau.gov.vn) Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh trong năm 2017 đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 31,03%. Riêng các huyện nghèo giảm bình quân giảm 4,5 điểm % - Đó là đánh giá chung tại buổi làm việc của tỉnh Lai Châu với đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do đồng chí Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm trưởng đoàn sáng nay, 13/12.

Làm việc với đoàn, về phía tỉnh Lai Châu có đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2017, tỉnh Lai Châu đã thành lập, kiện toàn bộ máy chỉ đạo thực hiện chương trình thực hiện theo quy chế hoạt động, xây dựng kế hoạch và chương trình công tác hàng năm. Chương trình mục tiêu Quốc gia thực hiện tại tỉnh bao gồm Chương trình nông thôn mới và chương trình giảm nghèo.

Về tiến độ thực hiện bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), dự ước hết năm 2017, bình quân đạt 12,68 tiêu chí/xã; đến nay có 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới, toàn tỉnh không còn xã dưới 5 tiêu chí. Kế hoạch năm 2018 sẽ có 31,3% xã đạt chuẩn 19 tiêu chí, bình quân 13,67 tiêu chí/xã. Để có được kết quả đó, công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách và quyền lợi, nghĩa vụ của người dân, cộng đồng dân cư được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đẩy mạnh. Cấp tỉnh đã tổ chức 32 hội nghị với gần 3.500 lượt đại biểu tham dự; cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền trên 500 tin, bài, ảnh, phóng sự về chương trình NTM, cấp huyện, xã tổ chức được 358 buổi với gần 11.000 lượt người tham gia, qua đó, giúp Nhân dân nhận thức được trách nhiệm chủ thể của mình trong công tác xây dựng NTM. Người dân đã hiến trên 16.505m2, 6.300 ngày công lao động để thực hiện chương trình. Đến năm 2017, đã có trên 800ha sản xuất nông nghiệp tập trung theo hướng hàng hóa, Nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế nâng cao thu nhập, đưa các cây con giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất…

Cùng với việc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình giảm nghèo với 5 dự án đã được đẩy mạnh, ưu tiên cho các huyện nghèo, xã nghèo trong tỉnh, kích cầu cho người nông dân có điểm tựa vươn lên thoát nghèo. Phải kể đến là dự án 1- Chương trình 30a đã được các huyện tổ chức đầu tư cho 43 dự án thuộc các hạng mục; đường giao thông, thủy lợi, trường lớp học. Trong năm 2017 có 1 dự án hoàn thành, 17 dự án dự kiến hoàn thành trong năm, 12 dự án chuyển tiếp, 13 dự án khởi công mới. Ước thực hiện và giải ngân tới cuối năm 2017 đạt 100%. Ngoài chương trình 30a và 135 đang được triển khai thực hiện, các dự án khác thuộc chương trình giảm nghèo đã tập trung hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã; Dự án truyền thông và giảm nghèo về thông tin được thực hiện đạt 85,42% tổng kế hoạch…

Từ các chương trình mục tiêu Quốc gia, hạ tầng kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn ngày càng được đầu tư cơ bản đồng bộ, hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu sản xuất và phục vụ đời sống của người dân khu vực nông thôn. Tình hình an ninh trật tự xã hội được đảm bảo, các tệ nạn xã hội được kiềm chế và giảm hàng năm, không có điểm nóng phức tạp, không còn tình trạnh dân di cư tự do, chủ quyền biên giới được giữ vững.

Tuy đã đạt được những kết quả cơ bản, nhưng nhìn nhận lại, một bộ phận cán bộ, đảng viên và Nhân dân chưa nhận thức rõ và đầy đủ về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, còn trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước; việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM tại các xã đạt chuẩn còn đạt thấp, một số tiêu chí đã đạt nhưng chưa bền vững. Sản xuất nông nghiệp mặc dù đạt được nhiều kết quả nổi bật nhưng việc phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu nông nghiệp chưa thực sự chuyển biến rõ nét…

Đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia, nhất là chương trình xây dưng NTM, bộ mặt nông thôn mới của tỉnh Lai Châu ngày càng đổi mới theo hướng bền vững, đời sống của người dân ngày càng tiến bộ. Trên cơ sở đó, tỉnh đã tiếp tục ưu tiên bố trí nguồn lực cho các địa phương, nhất là các xã đã đạt chuẩn để nâng cao chất lượng nông thôn mới. Trong lộ trình thực hiện, tỉnh phấn đấu đến năm 2020 có 40 xã đạt chuẩn NTM. Để đạt được điều đó, tỉnh sẽ tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị, Nhân dân cùng vào cuộc, trong đó Nhân dân đóng góp ngày công lao động, hiến đất thực hiện các công trình và huy động nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp. Cái khó của việc thực hiện nông thôn mới là tỉnh Lai Châu có xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng khó khăn, liên kết thiếu chặt chẽ, phong tục tập quán còn tồn tại nhiều hủ tục; ý thức vươn lên của người dân còn chưa cao, còn có tư tưởng ỷ lại; địa hình chia cắt, nguy cơ biến đổi khí hậu cao; nguồn lực cho chương trình ít và chậm gây khó khăn trong việc triển khai thực hiện.

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong đoàn công tác đã làm rõ một số vấn đề như việc phê duyệt các đề tại ứng dụng tại tỉnh; đánh giá rõ việc huy động các nguồn lực ngoài ngân sách hộ trợ của tỉnh, Trung ương cho thực hiện xây dựng NTM; việc duy trì nâng cao chất lượng tiêu chí các đã đạt chuẩn xây dựng NTM… Đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - Trưởng đoàn công tác đã biểu dương những kết quả mà tỉnh Lai Châu đã đạt được trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2017. Đồng chí đề nghị tỉnh rà soát lại các văn bản; bám sát các nghị quyết của tỉnh để thực hiện lồng ghép các chương trình, huy động tối đa các nguồn lực để thực hiện hiệu quả chương trình… Một số kiến nghị của tỉnh, đoàn công tác sẽ báo cáo ban chỉ đạo để có ý kiến chỉ đạo thực hiện.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ, tỉnh Lai Châu kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương tăng hỗ trợ ngân sách cho tỉnh; ủy quyền cho tỉnh trong công tác thẩm định, phê duyệt các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia để việc triển khai thực hiện được nhanh chóng, kịp thời; có hỗ trợ đặc thù về xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn đối với các xã thuộc huyện miền núi, biên giới đặc biệt khó khăn trong xây dựng NTM; xem xét phê duyệt nhiệm vụ khoa học cấp Nhà nước thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia bao gồm các đề tài: Ứng dụng quy trình sản xuất trồng cây dược liệu dưới tán rừng trên địa bàn huyện Phong Thổ; Trồng và phát triển cây tam thất Bắc (tam thất đen) và cây thất diệp nhất chi hoa tại các xã vùng cao huyện Sìn Hồ…

Tác giả: Nguyễn Chanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 176 | lượt tải:50

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 475 | lượt tải:234

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 1959 | lượt tải:243

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1662 | lượt tải:216

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1716 | lượt tải:217
Đường dây nóng
  • Đang truy cập83
  • Hôm nay13,893
  • Tháng hiện tại417,131
  • Tháng trước:519,644
  • Tổng lượt truy cập12,088,437
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down