Tam Đường: Phát triển vùng chè nguyên liệu

Thứ hai - 12/03/2018 20:45 501 0

(laichau.gov.vn) Huyện Tam Đường là một trong những địa phương có diện tích trồng chè lớn của tỉnh Lai Châu. Đây cũng là vùng chè nguyên liệu của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển chè Tam Đường. Sản lượng chè búp tươi hàng năm của địa phương này trung bình đạt khoảng gần 5.000 tấn mỗi năm. Cây chè thực sự đang là cây trồng chủ lực, giúp người nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở huyện.

Người dân xã Bản Bo thu hái chè
Người dân xã Bản Bo thu hái chè

Xã Bản Bo của huyện Tam Đường hiện có trên 470 ha chè, tập trung chủ yếu ở các bản Hưng Phong và Nà Ly. Cùng với chính sách hỗ trợ của địa phương, để đẩy mạnh phát triển cây chè làm kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới, người dân trên địa bàn đã tự nguyện hiến nhiều diện tích đất để làm hàng chục km đường nội đồng. Việc làm các tuyến đường nội đồng đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chăm sóc, vận chuyển phân bón, cây giống cũng như thu hái sản phẩm, xe thu mua chè có thể đến tận nơi, từ đó việc mua bán trao đổi cũng thuận lợi hơn.

Gia đình chị Nguyễn Thị Sinh, bản Hưng Phong, xã Bản Bo, huyện Tam Đường có gần 4.000m chè Kim Tuyên đã thu hoạch được mấy năm nay. Theo chia sẻ của chị Sinh, lúc đầu gia đình chị chỉ có một ít chè, sau khi đi tham quan ở nhiều gia đình, được lãnh đạo xã và Công ty chè xuống động viên, tuyên truyền và hướng dẫn cách trồng, chăm sóc cây chè, gia đình chị đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đồi kém hiệu quả sang trồng chè Kim Tuyên. Chú trọng khâu chăm sóc nên chè nhà chị cho năng suất cao, tạo nguồn thu ổn định. Không chỉ gia đình chị Sinh mà nhiều hộ dân của xã đã mở rộng diện tích cây chè, tích cực chăm sóc và có địa chỉ bao tiêu sản phẩm, nhờ đó hiện nay người dân xã Bản Bo đã có thu nhập ở mức khá, từ đó đã góp phần nâng thu nhập bình quân của người dân lên trên 25 triệu đồng/người/năm.

Năm 2017, theo kế hoạch, chỉ tiêu trồng mới của xã Bản Bo trồng là 28ha. Tuy nhiên, từ thực tế và nhận thức được hiệu quả kinh tế của cây chè nên đã có nhiều hộ tham gia đăng ký trồng mở rộng diện tích, nhờ đó toàn xã trồng mới được 47 hécta, vượt 19 hécta so với kế hoạch đề ra.

Toàn huyện Tam Đường hiện có gần 1.300 hécta chè với tổng sản lượng chè búp tươi hàng năm đạt trên 5.000 tấn. Cây chè tập trung nhiều ở các xã Bản Bo, Nà Tăm, Sơn Bình... Việc đầu tư phát triển vùng chè chất lượng cao luôn được quan tâm, góp phần không nhỏ vào công cuộc tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh Lai Châu. Không những vậy, phát triển diện tích trồng chè còn góp phần làm thay đổi tập quán canh tác của người dân, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Ông Nguyễn Hồng Quân, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tam Đường cho biết: Trong năm 2017, sản phẩm chè của Tam Đường đã ra được xuất sang thị trường một số nước Châu Âu và trong khu vực. Huyện cũng đã xây dựng và được cấp trên công nhận nhãn hiệu cũng như thương hiệu chè Tam Đường. Điều này như đánh dấu một bước tiến trên con đường giới thiệu sản phẩm nông nghiệp sạch của huyện nói riêng và của tỉnh Lai Châu nói chung. Việc sản phẩm được công nhận cũng tạo sự yên tâm, tin tưởng cho bà con trồng chè để họ gắn bó lâu dài với cây chè trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Với mục tiêu mở rộng diện tích trồng chè, từng bước hình thành vùng chè chất lượng cao, năm 2018, huyện Tam Đường phấn đấu trồng mới khoảng 120 hécta chè chất lượng cao ở các xã có điều kiện thuận lợi. Để đạt được mục tiêu này, các đơn vị chuyên môn đã và đang tích cực phối hợp với các xã vùng dự án tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi diện tích nương đồi, cây màu kém hiệu quả sang trồng chè chất lượng cao. Đồng thời, tập trung phát triển hạ tầng vùng chè, đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường tạo điều kiện cho Nhân dân đi lại, vận chuyển cây giống, vật tư phân bón nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất. Đặc biệt là tạo mọi điều kiện để thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư phát triển vùng nguyên liệu chè và thu mua bao tiêu sản phẩm để bà con gắn bó, phát triển kinh tế từ cây chè. Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Thọ Trung, Bí thư Huyện ủy Tam Đường nhấn mạnh: Huyện vẫn tiếp tục triển khai, đẩy mạnh vận động Nhân dân khai thác tốt diện tích đất hoang hóa, chuyển sang trồng chè. Tập trung hướng dẫn Nhân dân phát triển cây chè chất lượng cao, nhất là chè Kim Tuyên. Cùng với đó, huyện sẽ tạo cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư về lĩnh vực nông nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp liên doanh, liên kết bao tiêu sản phẩm, hướng dẫn nông dân chăm sóc cây chè, phòng bệnh và tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Tin rằng hiệu quả kinh tế ấy sẽ có tác động tốt, từ đó nâng cao đời sống thu nhập cho bà con địa phương.

Người dân vùng chè phấn khởi vì được mùa, việc thu mua ổn định và giá thành cao hơn những năm trước. Đây chính là thành quả đạt được trong việc tìm ra hướng đi đúng trong phát triển kinh tế, giải quyết bài toán tăng thu nhập, giảm hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới của huyện Tam Đường. Điều này càng khẳng định vị thế của cây chè trên đất Tam Đường, mở hướng làm giàu cho người dân sở tại./.

Tác giả: Nguyễn Chanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 254 | lượt tải:506

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 521 | lượt tải:262

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 2067 | lượt tải:254

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1736 | lượt tải:228

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1812 | lượt tải:231
Đường dây nóng
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay15,804
  • Tháng hiện tại273,204
  • Tháng trước:515,353
  • Tổng lượt truy cập13,033,046
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down