Lai Châu: Tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội giai đoạn 2002-2017

Thứ năm - 14/09/2017 04:24 1.147 0

(laichaugov.vn) Chiều 13/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách  giai đoạn 2002-2017 với các điểm cầu các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh; Giàng A Tính, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban đại diện Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh chủ trì Hội nghị

Các đại biểu tại điểm cầu UBND tỉnh

Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở ngành; thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố, các điển hình tiên tiến trong thực hiện chính sách tại các điểm cầu.

15 năm qua, hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, nguồn vốn tín dụng chính sách là nguồn lực quan trọng, hiệu quả trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã và đang thực hiện hiệu quả Nghị định số 78/2002/NQQ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tổng nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách tỉnh đạt trên 1.600 tỷ đồng. Nguồn vốn ủy thác cho vay theo chỉ định của UBND tỉnh và UBND các huyện đạt 22.460 triệu đồng.

Hàng năm, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã tham mưu với Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội các cấp phân bổ kịp thời nguồn vốn cho các huyện thành phố, tập trung vốn cho từng vùng địa bàn trọng điểm cho những huyện còn tỷ lệ hộ nghèo cao. Ưu tiên nguồn vốn cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn và cho vay hỗ trợ tạo việc làm, cho vay sản xuất kinh doanh… Trong đó, cho vay hộ nghèo đạt 1.755 tỷ đồng; doanh thu nợ đạt 1.071 tỷ đồng, hỗ trợ người nghèo mua trâu bò sinh sản, cây công nghiệp, cây ăn quả… 15 năm qua nguồn vốn đã góp phần tích cực giúp 53.183 hộ thoát nghèo, 21.273 hộ được nâng mức thu nhập, cải thiện đời sống. Nguồn vốn cũng đã cho các đối tương vay giải quyết việc làm với tổng doanh số cho vay đạt 203.571 triệu đồng, dư nợ đạt 57.351 triệu đồng, mức dư nợ bình quân đạt trên 30 triệu đồng/ khách hàng. Nguồn vốn đã tạo việc làm mới, thu hút 15.572 lao động, góp phần giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp, tạo sản phẩm cho xã hội, giúp người lao động có thu nhập ổn định và nâng cao đời sống.

Ngoài ra, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã cho vay các lĩnh vực như: Cho vay học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; cho vay hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/QĐ-TTg và Quyết định số 33/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn… Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cũng đã triển khai tốt mô hình hoạt động của điểm giao dịch xã đặt tại UBND của 108/108 xã, phường, thị trấn trong tỉnh; hàng tháng tổ chức giao dịch vào ngày cố định tại điểm giao dịch để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc vay vốn và trả nợ. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội như Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh… cho vay ủy thác đối với hội viên của các tổ chức Hội. Dư nợ ủy thác qua các tổ chức chính trị xã hội đạt 1.590 tỷ đồng với 59.803 khách hàng dư nợ, 1.496 tổ tiết kiệm và vay vốn. Qua đó, chuyển tải kịp thời nguồn vốn đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ sử dụng hiệu quả nguồn vốn, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong 15 năm qua, hoạt động tín dụng chính sách xã hội cũng còn một số hạn chế như doanh số, dư nợ cho vay còn thấp; sự vào cuộc của một số cấp ủy chính quyền địa phương chưa thực sự quyết liệt, thường xuyên; công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn chưa sát sao…

Thảo luận tại Hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận những thuận lợi, khó khăn cũng như  những kinh nghiệm trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại đơn vị, địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh trong 15 năm qua đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Để tiếp tục phát huy hiệu quả tín dụng chính sách xã hội, đồng chí đề nghị: Cấp ủy chính quyền đoàn thể tiếp tục quán triệt tuyên truyền về chính sách tín dụng đến với đông đảo Nhân dân nhất là đối tượng nghèo, cận nghèo, gắn việc triển khai chính sách tín dụng với Đề án giảm nghèo của tỉnh; đẩy mạnh tuyên truyền, động viên khuyến khích hộ nghèo mạnh dạn vay vốn, tạo cơ hội cho người nghèo được vay vốn; đẩy mạnh tăng trưởng doanh số, tổng dư nợ hàng năm đảm bảo 100%  hộ nghèo được vay vốn; nâng cao chất lượng tín dụng,  giảm tỷ lệ nợ quá hạn, tăng dư nợ bình quân/hộ; duy trì và nâng cao chất lượng hiệu quả giao dịch của các xã tạo điều kiện cho hộ nghèo được tiếp cận với nguồn vốn.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 13 tập thể, 20 cá nhân đã có thành tích trong 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2002-2017.

Tác giả: Nguyễn Nga