Cơ sở chế biến nông, lâm, thủy sản cơ bản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ ba - 08/08/2017 03:49 1.461 0
(BLC) - Đó là đánh giá nổi bật tại báo cáo số 116/BC-QLCL của Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) sau khi tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sơ chế, chế biến chè tại 2 huyện: Tam Đường, Tân Uyên và thành phố Lai Châu.
Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, nhà xưởng, dây chuyền sản xuất của Công ty Cổ phần Chè Lai Châu được thiết kế, bố trí phù hợp. Trong ảnh: Công nhân Công ty Cổ phần Chè Lai Châu sao sấy chè.
Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, nhà xưởng, dây chuyền sản xuất của Công ty Cổ phần Chè Lai Châu được thiết kế, bố trí phù hợp. Trong ảnh: Công nhân Công ty Cổ phần Chè Lai Châu sao sấy chè.

Theo đó, đơn vị đã tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với 49 cơ sở tại 3 địa phương. Nội dung tập trung vào giấy tờ, thủ tục hành chính liên quan, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sơ chế, chế biến, nguồn nhân lực (đối với các công ty và hợp tác xã); sử dụng nguyên liệu, bố trí để sơ chế, chế biến (đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình).

 

Kết quả, đối với công ty, hợp tác xã, 100% cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phù hợp với hoạt động sơ chế, chế biến chè; hầu hết các cơ sở có sổ, sách ghi chép theo dõi quá trình sơ chế, chế biến, quản lý nguyên liệu đầu vào và đầu ra sản phẩm. 8/10 cơ sở có địa điểm sơ chế, chế biến tương đối phù hợp, không bị ảnh hưởng của các nguồn ô nhiễm và có hệ thống cung cấp điện, nước và giao thông thuận lợi. 7/10 cơ sở đầu tư dây chuyền sản xuất tự động, bán tự động hiện đại phù hợp với quá trình sơ chế, chế biến, giúp giảm thiểu khả năng lây nhiễm chéo và đảm bảo chất lượng cho sản phẩm chè. Gần 50% cơ sở có nhà xưởng thiết kế, bố trí phù hợp và theo nguyên tắc một chiều, có tường ngăn giữa các khu vực sơ chế, chế biến. Các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với chè đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật và hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo đến chất lượng sản phẩm chè. Hầu hết các cơ sở đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân trực tiếp sản xuất, chế biến và người quản lý theo đúng quy định. Các cơ sở cũng đã cho công nhân tham gia lớp tập huấn và được cấp giấy xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với các cơ sở sơ chế, chế biến nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình: hầu hết các hộ gia đình có địa điểm sản xuất theo quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu phục vụ sơ chế, chế biến chè xanh theo diện tích của gia đình trồng, mỗi hộ có khoảng 0,2 - 2ha và một số ít nguyên liệu thu mua từ người thân quen để chế biến. Các gia đình bố trí nhà xưởng, đầu tư trang thiết bị và thường xuyên làm công tác vệ sinh sau mỗi ca sản xuất…

Tuy nhiên, việc thiết kế nhà xưởng ở một số khâu chưa hợp lý, hệ thống thông gió, hút bụi, chiếu sáng chưa đảm bảo yêu cầu; chưa có tường ngăn cách giữa các khu vực; bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm có hiện tượng xuống cấp; cán bộ kỹ thuật giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã chưa đúng chuyên môn. 100% hộ sản xuất chè quy mô nhỏ lẻ chưa được trang bị kiến thức và chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và chưa thực hiện khám sức khỏe định kỳ…

Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản đã đề xuất Phòng Kinh tế thành phố và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2 huyện: Tam Đường, Tân Uyên, Trạm Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản, các cơ sở sơ chế, chế biến chè có giải pháp cụ thể khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên. Từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm chè, góp phần duy trì bền vững thương hiệu chè Lai Châu.


 

Tác giả: Hà Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 176 | lượt tải:50

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 475 | lượt tải:234

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 1959 | lượt tải:243

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1662 | lượt tải:216

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1716 | lượt tải:217
Đường dây nóng
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay13,736
  • Tháng hiện tại416,974
  • Tháng trước:519,644
  • Tổng lượt truy cập12,088,280
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down