Tình hình thực hiện KH phát triển XT-XH tháng 08 và một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 09 năm 2017

Chủ nhật - 08/10/2017 22:24 167 0
Ngày 30/8, UBND tỉnh ban hành văn bản số 245/BC-UBND Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tháng 08 và một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 09 năm 2017.
Trong tháng, tập trung khắc phục hậu quả các đợt mưa lũ xảy ra trong tháng trước và tiếp tục duy trì thực hiện công tác phòng, chống lụt bão, tuy nhiên do thời điểm giữa mùa mưa, những ngày đầu tháng 8, mưa lớn trên diện rộng và kèm theo một số đợt lũ đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của Nhân dân. Nhìn chung, hoạt động của các ngành kinh tế tiếp tục có sự chuyển biến tích cực so với tháng trước, các mặt văn hóa - xã hội được quan tâm, quốc phòng, an ninh và trật tự xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định.

Một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 9 năm 2017

(1). Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo tổ chức đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kế hoạch phát triển KT - XH 9 tháng đầu năm và một số nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2017 để đảm bảo hoàn thành kế hoạch đề ra.

(2). Tập trung chỉ đạo sản xuất nông lâm nghiệp, đảm bảo hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu sản xuất đã đề ra. Làm tốt công tác phòng trừ các loại dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; tăng cường công tác kiểm dịch động, thực vật; duy trì tốt công tác thường trực phòng chống lụt bão, sẵn sàng có các biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời khi có sự cố thiên tai xảy ra, tập trung khắc phục hậu quả thiệt hại do thiên tai. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai đồng bộ Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới.

(3). Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tăng cường nâng cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu các ngành, các cấp trong việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân phát triển sản xuất, kinh doanh.

(4) Tiếp tục chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước, tăng cường các biện pháp thu hồi nợ đọng thuế, chống thất thu ngân sách nhà nước, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có hiệu quả, thiết thực. Tăng cường công tác quản lý và kiểm soát thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ. Nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ, du lịch, vận tải, viễn thông,…

(5). Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư đối với các dự án đang triển khai thực hiện; kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, chuẩn bị đầu tư các dự án khởi công mới năm 2018 đảm bảo tiến độ theo quy định. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước rà soát tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn 2017 để thực hiện điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt trong tháng 10 năm 2017 (nếu cần thiết).

(6). Tổ chức khai giảng và triển khai năm học mới 2017-2018. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các địa phương huy động học sinh ra lớp và duy trì sĩ số học sinh, đặc biệt là học sinh vùng cao, vùng đồng bào dân tộc. Thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Chỉ đạo hỗ trợ, giám sát các đơn vị tuyến huyện, xã thực hiện xây dựng xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã. Tăng cường thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; tiếp tục thực hiện các giải pháp xử lý nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Tập trung chăm lo cải thiện đời sống Nhân dân, xóa đói, giảm nghèo bền vững; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác đào tạo nghề, gắn đào tạo với giải quyết việc làm, đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động.

(7). Đảm bảo quốc phòng, an ninh; chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý các tình huống phát sinh ngay tại cơ sở, không để phát sinh các vụ việc phức tạp, gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công diễn tập KVPT huyện Tân Uyên, Nậm Nhùn,... Triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống các loại tội phạm; thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

(8). Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm của công chức, viên chức trong thực thi công vụ. Thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Quan tâm giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, giải quyết bức xúc trong Nhân dân.

Tác giả: Hùng Cường