Các cấp, các ngành, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh

Thứ năm - 21/07/2022 03:44 707 0
.
(laichau.gov.vn) Đó là một trong nội dung tại Công văn số 2546/UBND-VX về việc triển khai thực hiện Thông báo số 205/TB-VPCP Kết luận của Ban Chỉ đạo quốc gia về công tác phòng, chống dịch Covid-19 được UBND tỉnh Lai Châu ban hành hôm nay (21/7).
Ảnh minh họa (Ảnh: Nguồn baochinhphu.vn/)

Công văn nêu rõ: Thực hiện Thông báo số 205/TB-VPCP ngày 15/7/2022 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Phiên họp lần thứ 15 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trực tuyến với các địa phương. Để chủ động, tăng cường và thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trước những tồn tại, thách thức Ban Chỉ đạo quốc gia đã chỉ ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Các cấp, các ngành, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tiếp tục thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại, góp phần phục hồi nhanh và phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Tiếp tục phổ biến, quán triệt và thực hiện nghiêm các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo: “Đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết. Người dân là chủ thể, là trung tâm, chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân. Phòng dịch từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở; phòng dịch là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, phòng dịch tốt thì không phải chống dịch. Phòng, chống dịch là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, tham gia của Nhân dân. Tiêm vắc xin là quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, với bản thân, gia đình và cộng đồng”.

Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, linh hoạt, hiệu quả 3 trụ cột phòng, chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị); Công thức: 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác.

Tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ; Kế hoạch số 1172/KH-UBND ngày 13/4/2022 của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 38/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động phòng, chống dịch Covid-19; chủ động, sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch có thể xảy ra, kể cả khi dịch bùng phát trở lại.

Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, không để tình trạng vắc xin không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí; hoàn thành sớm nhất việc tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4, đặc biệt lưu ý các nhóm đối tượng có nguy cơ cao như bệnh nền, lực lượng tuyến đầu, công nhân, người cao tuổi…, bảo đảm tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh, đáp ứng yêu cầu về chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các sở, ngành, cơ quan liên quan: Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Giáo dục và Đào tạo, Công Thương, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch… thực hiện quán triệt và chỉ đạo việc tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 cho cán bộ, chiến sỹ, quân nhân, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên trong toàn ngành theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Các sở, ngành, địa phương, cơ quan liên quan, nhất là Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các cơ quan báo chí, truyền thông và hệ thống thông tin cơ sở đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để nhân dân hiểu, chia sẻ và tích cực tham gia, ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh về tác dụng, hiệu quả của vắc xin và tiêm các mũi 3, mũi 4 trong việc ngăn ngừa bệnh chuyển nặng, tử vong; vai trò của ý thức người dân, cảnh báo về mức độ nguy hiểm của các biến chủng mới...; các huyện, thành phố chỉ đạo tổ chức các đội tuyên truyền, vận động tiêm vắc xin đến từng địa bàn dân cư với tinh thần truyền thông đến mọi đối tượng, theo cách phù hợp, hiệu quả đối với từng đối tượng truyền thông.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố, các cơ quan liên quan tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới; chủ động có giải pháp và tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh ứng phó với các dịch bệnh mới phát sinh, ngăn chặn, kiểm soát kịp thời; rà soát, bảo đảm năng lực thu dung, điều trị; chủ động, sẵn sàng các kịch bản, phương án đáp ứng các tình huống dịch bệnh, không để bất ngờ, bị động; phát hiện sớm, điều trị sớm, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển biến nặng, tử vong; tập trung phòng, chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành khác.

Phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Bảo hiểm xã hội tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, tổ chức mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo quy định. Bảo đảm đầy đủ, kịp thời thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Tập trung chỉ đạo thực hiện nâng cao năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở; nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân viên y tế trường học, đáp ứng yêu cầu về an toàn phòng chống dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế và các địa phương triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống dịch và tiêm vắc xin cho giáo viên, học sinh, bảo đảm khoa học, hiệu quả và an toàn phòng chống dịch bệnh.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách xã hội, nhất là các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động nhằm ổn định và phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện, xử lý phát sinh trong quá trình thực hiện.

Nguồn: Thu Hoài/www.laichau.gov.vn
Cập nhật: 12h28, ngày 21/7/2022

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 216 | lượt tải:215

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 495 | lượt tải:247

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 2002 | lượt tải:247

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1699 | lượt tải:222

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1759 | lượt tải:224
Đường dây nóng
  • Đang truy cập65
  • Hôm nay17,310
  • Tháng hiện tại280,885
  • Tháng trước:573,183
  • Tổng lượt truy cập12,525,374
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down