Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc tiến độ triển khai dự án ngoài ngân sách nhằm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Chủ nhật - 14/08/2022 21:23 528 0
(laichau.gov.vn) Sáng nay (12/8) đã diễn ra buổi Gặp gỡ giữa UBND tỉnh Lai Châu với các Nhà đầu tư nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc tiến độ triển khai dự án ngoài ngân sách nhằm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính tại buổi gặp gỡ.
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính tại buổi gặp gỡ.
Tham dự buổi Gặp gỡ có Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính; Giám đốc các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư; Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Công ty Điện lực Lai Châu, Văn phòng UBND tỉnh; đại diện Chủ đầu tư các dự án thủy điện trên địa bàn.
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tại buổi gặp gỡ.
Theo báo cáo tại buổi gặp gỡ, tính đến hết 10/8/2022 trên địa bàn toàn tỉnh có 111 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư. Trong đó có 35 dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động; 36 dự án đang triển khai thi công; 40 dự án đang hoàn thiện thủ tục pháp lý.
Nhà đầu tư phát biểu tại buổi gặp gỡ.
Tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo UBND tỉnh dành phần lớn thời gian nghe các Nhà đầu tư báo cáo về tình hình triển khai dự án. Trong đó chủ yếu là lắng nghe những khó khăn, vướng mắc, chia sẻ các kinh nghiệm làm tốt tại địa phương trong và ngoài tỉnh, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của các Nhà đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng, trong quy hoạch và hiện trạng rừng, về lưới truyền tải điện và điều chỉnh quy hoạch và rừng tự nhiên…
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi gặp gỡ.
Đại diện lãnh đạo huyện Than Uyên giải đáp một số ý kiến của Nhà đầu tư tại buổi gặp gỡ.
Với tinh thần cầu thị, sau khi lắng nghe các ý kiến, chia sẻ, đề xuất của các Nhà đầu tư, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố đã trả lời, làm rõ và giải đáp các ý kiến ngay tại buổi gặp gỡ được các Nhà đầu tư ghi nhận và đánh giá cao.
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính đã khẳng định sự trân trọng đối với các Nhà đầu tư trong thời gian qua đã đến với tỉnh Lai Châu qua hoạt động xúc tiến đầu tư để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng cũng bày tỏ sự sẻ chia với những khó khăn, vướng mắc của các Nhà đầu tư, đặc biệt trong suốt hơn 2 năm vừa qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên khó khăn chồng chất khó khăn. Đồng thời đánh giá cao sự có mặt, và những phát biểu của các Nhà đầu tư, doanh nghiệp, của lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện tại buổi gặp gỡ, qua đó đã cùng nhau trao đổi, bàn thảo để tìm hướng đi chung, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Trần Tiến Dũng cũng thông tin về tình hình kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là 6 tháng đầu năm 2022, mặc dù trong điều kiện khó khăn nhưng tỉnh Lai Châu phục hồi kinh tế khá tích cực. Theo số liệu công bố của Tổng Cục Thống kê - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 6 tháng đầu năm tỉnh Lai Châu tăng trưởng 9,15% so với cùng kỳ, đứng thứ 15 trong các tỉnh thành phố trong cả nước; thu ngân sách trong vài ba năm trở lại đây tỉnh luôn đạt mức là 2.000 tỷ (gấp trên 60 lần với thời điểm mới chia tách năm 2004); 6 tháng đầu năm thu ngân sách đạt trên 50% dự toán trung ương giao. Trong cơ cấu về nguồn thu đó, có khoảng trên 50% là đóng góp trong lĩnh vực năng lượng, mà trực tiếp là các thủy điện và doanh nghiệp thủy điện.

Quang cảnh buổi gặp gỡ.

“Bên cạnh đó, đối với tỉnh Lai Châu không có nhiều ngành công nghiệp để tạo ra các khu công nghiệp, khu chế xuất, tạo việc làm cho rất nhiều công nhân thì dự án về thủy điện và các dự án ngoài ngân sách khác nói chung đã đóng góp rất quan trọng trong giải quyết việc làm cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp chưa vận hành nhưng đã tuyển con em đồng bào địa phương nơi nhà máy hoạt động; đồng thời đưa đi đào tạo bài bản, tạo ra một thị trường lao động giúp cho bà con xóa đói, giảm nghèo.”- Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Nhắc về những nguyên nhân khách quan, chủ quan của tình hình thế giới, dịch bệnh, giá cả vật liệu tăng cao, thông tin giữa chính quyền và Nhà đầu tư có nơi còn “cắt khúc”… Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: UBND cấp huyện cần ký quy chế phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong đó có công tác dân vận; nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất, Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện; chia sẻ và tích cực học hỏi kinh nghiệm của các địa phương làm tốt; các sở, ngành quan tâm cải cách hành chính, nhất là về mặt thời gian; thành lập Hiệp hội để tạo nên một mái nhà chung cho các doanh nghiệp thủy điện; Nhà đầu tư cần lựa chọn đơn vị tư vấn đủ năng lực thực tiễn...

Đồng chí đề nghị các huyện phải thành lập Tổ công tác rà soát lại các dự án trên địa bàn và đề ra các giải pháp. Trên cơ sở đó giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp các các ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, Công an tỉnh… thành lập Đoàn công tác giải quyết các vấn đề nổi cộm được đề xuất trong buổi gặp gỡ với các Nhà đầu tư; sau đó phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác của các huyện để chốt lại phương án, giải pháp trong thời gian tới...

Nguồn: Đinh Lan/laichau.gov.vn/
Cập nhật 15h58' ngày 12/8/2022

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 269 | lượt tải:545

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 524 | lượt tải:266

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 2083 | lượt tải:256

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1739 | lượt tải:231

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1828 | lượt tải:234
Đường dây nóng
  • Đang truy cập77
  • Hôm nay21,869
  • Tháng hiện tại386,430
  • Tháng trước:515,353
  • Tổng lượt truy cập13,146,272
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down