Thứ bảy - 19/02/2022 02:56 623 0
.
(laichau.gov.vn) Sáng nay (18/2), đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với các chủ đầu tư về giải ngân vốn đầu tư công năm 2022. Buổi làm việc được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến tới điểm cầu các huyện trong tỉnh. Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo tổ chức thực hiện các dự án, đẩy nhanh kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Quang cảnh buổi làm việc

Theo đánh giá tại buổi làm việc về thực hiện kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các chủ đầu tư đã chủ động, tích cực trong triển khai thực hiện, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện hồ sơ thanh toán, thu hồi tạm ứng đối với các dự án chuyển tiếp, xây dựng kế hoạch, tiến độ thực hiện đối với từng công việc. Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn năm 2021 cao hơn năm 2020 khoảng 5,6 điểm %; nhiều chủ đầu tư giải ngân đạt 100%, các dự án hoàn thành đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển, cải thiện đời sống Nhân dân, tăng cường tiềm lực quốc phòng - an ninh.

Kế hoạch Đầu tư công năm 2022 được Ủy ban nhân dân tỉnh giao với tổng kế hoạch vốn năm 2022 là 2.004,128 tỷ đồng. Đã giao chi tiết đến các chủ đầu tư là 1.810,832 tỷ đồng, giải ngân đến thời điểm 14/2/2022 là 414,444 tỷ đồng, bằng 22,89% kế hoạch giao chi tiết, tăng 6,21 điểm % so với cùng kỳ năm 2021.

Quang cảnh buổi làm việc tại các điểm cầu.

Tại Hội nghị, các địa phương cũng báo cáo về tiến độ giải ngân năm 2021 và thực hiện kế hoạch giải ngân năm 2022 tại địa bàn, đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất, những giải pháp nhằm thực hiện đảm bảo kế hoạch giải ngân năm 2022.

Trên cơ sở những kết quả đó, tại buổi làm việc, đại biểu các đơn vị, chủ đầu tư, các địa phương đã phát biểu tập trung vào những kiến nghị, đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc, giải pháp nhằm thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đạt kế hoạch đề ra.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các chủ đầu tư, nhà thầu, các đơn vị, địa phương đã rất sát sao trong lãnh đạo, chỉ đạo nên đã đạt kết quả giải ngân khá cao trong năm 2021. Đồng chí nhấn mạnh năm 2022 cần xác định việc giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện quyết liệt để đạt mục tiêu đề ra; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ban, ngành tỉnh và các địa phương trong chỉ đạo tổ chức thực hiện các dự án, đẩy nhanh kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 từ khâu chuẩn bị đầu tư, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đến khâu thực hiện dự án; thường xuyên rà soát, đôn đốc, kiểm tra, kịp thời phát hiện và tháo gỡ các khó khăn vướng mắc phát sinh của từng dự án, nhất là các dự án trọng điểm; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, cá thể hóa trách nhiệm đến từng cá nhân trong việc phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công. Người đứng đầu các sở, ban, ngành tỉnh và các huyện, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về việc tổ chức thực hiện và kết quả giải ngân của sở, ban, ngành tỉnh và địa phương mình.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng kết luận buổi làm việc.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát các cơ chế, chính sách, quy định pháp luật liên quan đến các quy trình, thủ tục đầu tư công để kịp thời báo cáo, kiến nghị với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục để phân bổ chi tiết các nguồn vốn còn lại ngay khi có đủ các điều kiện phân bổ theo quy định. Khẩn trương phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2022 đã được giao theo đúng quy định; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đầu tư các chương trình, dự án khởi công mới sử dụng vốn đầu tư năm 2022 để sớm hoàn thành việc giao kế hoạch vốn; việc bố trí kế hoạch vốn cho các nhiệm vụ, dự án phải bảo đảm phù hợp với khả năng thực hiện và giải ngân.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở quản lý xây dựng chuyên ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo nâng cao hơn nữa chất lượng và đẩy nhanh tiến độ thẩm định dự án, thẩm định dự toán, thiết kế công trình. Thực hiện tổ chức lựa chọn nhà thầu đảm bảo quy định của Luật Đấu thầu, đảm bảo lựa chọn được nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án, gói thầu theo đúng yêu cầu chất lượng, tiến độ và hiệu quả. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Trung tâm Nước sạch vệ sinh và Môi trường khẩn trương hoàn thiện các thủ tục thẩm định, trình phê duyệt các dự án ODA Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng thế giới, để phân bổ chi tiết kế hoạch vốn còn lại của năm 2022.

(Nguồn: Nguyễn Chanh/www.laichau.gov.vn
Cập nhật: 10h40, ngày 18/02/2022)