Đoàn công tác của UBND tỉnh Lai Châu khảo sát chuẩn bị Dự án Hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên

Thứ hai - 04/10/2021 21:53 638 0
.
(laichau.gov.vn) Chiều nay, Đoàn công tác của UBND tỉnh Lai Châu do Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát chuẩn bị Dự án Hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên nhằm nghiên cứu phương án tiền khả thi trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét.

Cùng đi trong Đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính; đại diện lãnh đạo các sở: Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường; đại diện đơn vị tư vấn...

Đoàn công tác của UBND tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát chuẩn bị Dự án Hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên.

Đèo Hoàng Liên Sơn hay còn gọi là đèo Ô Quy Hồ thuộc quốc lộ 4D, nối huyện Tam Đường (Lai Châu) với thị xã Sa Pa (Lào Cai) có tổng chiều dài khoảng 40km, là trục đường chính kết nối tỉnh Lai Châu với cao tốc Lào Cai - Hà Nội và vùng kinh tế trọng điểm các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Trong đó, tuyến quốc lộ 4D kéo dài sang quốc lộ 12 qua địa phận tỉnh Lai Châu được xác định là xương sống phát triển kinh tế vùng, khi kết nối các tỉnh biên giới Lào Cai - Lai Châu - Điện Biên. Thế nhưng, tuyến đường này có độ dốc lớn và nhiều khúc cua tay áo, mặt đường hẹp, tầm nhìn hạn chế nên rất nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Tuyến đường này có độ dốc lớn và nhiều khúc cua tay áo, mặt đường hẹp, tầm nhìn hạn chế nên rất nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Dự án được triển khai sẽ là bước đột phá, tháo gỡ nút thắt hạ tầng giao thông liên vùng, giúp địa phương đạt được nhiều mục tiêu như: Phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, vận tải, du lịch, liên vận quốc tế...

Dự án được triển khai sẽ là bước đột phá, tháo gỡ nút thắt hạ tầng giao thông liên vùng.

Tại thực địa, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính đã khẳng định Dự án Hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên có ý nghĩa rất quan trọng với tỉnh Lai Châu. Ngoài giảm thiểu về tai nạn giao thông, dự án đầu tư sẽ giúp địa phương có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, nhất là kết nối khu kinh tế cặp cửa khẩu Quốc tế Ma Lù Thàng (Việt Nam) - Kim Thủy Hà (Trung Quốc) với cao tốc Nội Bài - Lào Cai và thuận lợi giao thương từ vùng kinh tế của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với các tỉnh trong vành đai kinh tế Tây Bắc, cũng như các tỉnh miền xuôi; thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu các loại hàng hóa của Việt Nam... Chính vì vậy, các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị Sở Giao thông vận tải nghiên cứu các phương án tiền khả thi đảm bảo mang tính ưu việt vừa giảm mức tổng đầu tư, giảm những khúc cua nguy hiểm, giảm thời gian đi lại... để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét trong thời gian tới.

Sau đây là một số hình ảnh được phóng viên ghi lại:

Đại diện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải báo cáo phương án tiền khả thi với lãnh đạo UBND tỉnh.

Các đồng chí trong Đoàn công tác xem bình đồ tổng thể dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng và Giám đốc Sở Giao thông vận tải trao đổi phương án cụ thể tại thực địa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính cùng các đồng chí lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư bàn bạc phương án cụ thể.

(Nguồn: Lê Dũng/www.laichau.gov.vn
Cập nhật: 19h48, ngày 04/10/2021)