Chính quyền tận tâm - Doanh nghiệp nỗ lực - Lai Châu phát triển

Thứ bảy - 04/12/2021 20:56 319 0
Bên lề Hội nghị Xúc tiến Đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2021, nhiều đại biểu cho rằng với tiềm năng lớn về nông nghiệp; với tư duy đổi mới, sáng tạo, nhiều giải pháp sáng suốt; với chính quyền tận tâm, doanh nghiệp nỗ lực, Lai Châu sẽ ...
Chính quyền tận tâm - Doanh nghiệp nỗ lực - Lai Châu phát triển
Tỉnh Lai Châu cùng các doanh nghiệp thể hiện quyết tâm đưa Lai Châu phát triển.

Lai Châu có tư duy đổi mới và những giải pháp sáng suốt

Chính quyền tận tâm - Doanh nghiệp nỗ lực - Lai Châu phát triển - Ảnh minh hoạ 2
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến trả lời phỏng vấn Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến: Phải nói tỉnh Lai Châu là một trong những tỉnh làm rất tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đấy chính là môi trường thuận lợi để chúng ta tổ chức Hội nghị ngày hôm nay. Có thể khẳng định nông nghiệp trong tất cả các hoàn cảnh khó khăn đều là trụ đỡ của kinh tế, thậm chí còn góp phần công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần rất quan trọng ổn định xã hội, ổn định đất nước.

Nông nghiệp Lai Châu có tiềm năng rất lớn, thứ nhất là về đất đai, thứ hai về khí hậu, thứ ba là giao thông, thứ tư là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức rất nhiệt tình, say sưa với công việc đổi mới nên việc tổ chức một Hội nghị Xúc tiến Đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Lai Châu là Hội nghị mà gần như từ trước giờ chưa tỉnh nào làm được. Hôm nay Lai Châu tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp để đánh thức tiềm năng cả về đất đai, cả về tổ chức sản xuất, cả về thị trường. Đây là Hội nghị có ý nghĩa rất lớn, không chỉ đối với Lai Châu mà còn đối với các tỉnh miền núi phía Bắc và thậm chí cả nước và chắc chắn sẽ thành công. Hôm qua Ban Tổ chức đã sơ lược phần đầu tư vào nông nghiệp Lai Châu trong thời gian tới khoảng 10.000 tỷ.

Chính vì nhìn ra tiềm năng, lợi thế, trong khi đầu tư ngân sách còn rất hạn chế, nên tỉnh Lai Châu đã ban hành các chính sách hỗ trợ cho phát triển nông nghiệp trong thời gian tới là trên 1.000 tỷ - thuộc tốp đầu của cả nước. Với tỷ trọng nông nghiệp còn chiếm tương đối lớn trong GRDP nên việc quan tâm, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp hàng hóa gắn với chất lượng cao, với chuỗi giá trị… Đây chính là nhận dạng, là tư duy đổi mới, là những giải pháp sáng suốt của lãnh đạo tỉnh Lai Châu.

Hội nghị ngày hôm nay là Hội nghị đầu tiên xúc tiến trong lĩnh vực nông nghiệp, đặt một nền móng, tiền đề cho phát triển nông nghiệp hàng hóa, nông nghiệp tuần hoàn theo chuỗi giá trị của tỉnh Lai Châu. Đặc biệt tới đây có cửa khẩu Quốc tế và có đường cao tốc nối Lai Châu – Lào Cai – Hà Nội, Lai Châu sẽ là mảnh đất, là dư địa, là địa nông nghiệp được khơi dậy với sự tăng trưởng về tốc độ, về chất lượng, về giá trị hàng hóa và tăng cả về xuất khẩu.

Lai Châu có thể không phải là tỉnh đi sớm nhưng có thể là tỉnh về đích sớm

Chính quyền tận tâm - Doanh nghiệp nỗ lực - Lai Châu phát triển - Ảnh minh hoạ 3
Đồng chí Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI.

Đồng chí Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI (Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam): Mỗi lần đến với Lai Châu, chúng tôi đều nhận thấy những điểm mới. Phải nói rằng chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu đã không ngừng làm mới mình, hình ảnh của Lai Châu ngày một tươi đẹp thu hút sự chú ý của cộng đồng trong nước và quốc tế. Đặc biệt là sự quan tâm của các nhà đầu tư trong lĩnh vực khai phá tiềm năng, hiện thực hóa sự giàu mạnh của Lai Châu...

Kinh nghiệm cho thấy, ở những địa phương chính quyền quan tâm, năng động có thể thay đổi từ nhận thức đến hành động, điều này thấy rõ ở Lai Châu. Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu đã rất quyết liệt trong chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm thiểu các thủ tục hành chính và đặc biệt yêu cầu các sở, ngành có chương trình hành động rõ ràng cho việc hỗ trợ phát triển cho doanh nghiệp; chủ động gỡ khó cho các nhà đầu tư… Chính vì có tầm nhìn, nhận thức cho sự phát triển cho tương lai cho chục năm và nhiều năm sau. Tôi hi vọng rằng, Hội nghị Xúc tiến Đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Lai Châu ngày hôm nay sẽ là bước khởi động rất quan trọng để xây dựng và thực hiện được một chương trình đồng bộ để phát triển mạnh mẽ ngành Nông nghiệp của địa phương, từ đó Lai Châu có chương trình hành động cụ thể, xây dựng chiến lược cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút được đầu tư vào lĩnh vực có mong muốn, có nhu cầu. Đây là cơ hội để Lai Châu vươn ra lớn mạnh. Chúng tôi tin Lai Châu có thể không phải là tỉnh đi sớm nhưng có thể là tỉnh về đích sớm.

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp muôn hình vạn trạng, khó khăn này giải quyết thì khó khăn khác lại phát sinh vì vậy chúng tôi mong chính quyền Lai Châu tiếp tục đồng hành, sát cánh hơn nữa với các doanh nghiệp để tìm ra điểm nghẽn trong ban hành chính sách, cũng như những vấn đề doanh nghiệp đã, đang và sẽ gặp phải. Mong rằng, cộng đồng doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lai Châu sẽ có chương trình mạch lạc hơn. Tại Hội nghị giới thiệu 116 dự án chào mời các nhà đầu tư, chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu sâu sắc và thể hiện quyết tâm hoàn thành dự án của mình; mong muốn đưa ra được những gợi ý cho tỉnh Lai Châu khắc phục những bất cập trong việc thực thi chính sách trong phát triển; trong liên kết vùng với các tỉnh trong khu vực; tận dụng tối đa các nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương. Lai Châu cần chủ động hơn trong việc kiến nghị với Trung ương, đặt hàng với các cơ quan Trung ương, các doanh nghiệp trong quá trình phát triển của mình. Phòng Công nghiệp và Thương mại sẽ luôn đồng hành với Lai Châu, cùng với doanh nghiệp Lai Châu nói riêng và doanh nghiệp trong vùng Tây Bắc nói chung trong sự phát triển chung của cả nước.

Lai Châu đang đi lên những bước vững mạnh

Chính quyền tận tâm - Doanh nghiệp nỗ lực - Lai Châu phát triển - Ảnh minh hoạ 4
Giáo sư Nguyễn Lân Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Lân Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam: Phải nói là Lai Châu đang có một chuyển biến rất mạnh, hôm nay chúng ta tổ chức Hội nghị với sự có mặt của nhiều đại biểu quan trọng, đặc biệt là các cơ quan tham mưu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy sự cần thiết của việc tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư lĩnh vực nông nghiệp cho giai đoạn này.

Được biết Lai Châu là một tỉnh tận cùng của đất nước, đường xá xa xôi, nhưng hiện nay Chính phủ đã tổ chức hệ thống giao thông tốt nên Lai Châu trở thành một điểm thu hút đầu tư thuận lợi với rất nhiều tiềm năng. Trong đó có tiềm năng về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng… phù hợp để phát triển rất nhiều đối tượng cả nhiệt đới, cả ôn đới.

Trên thực tế Lai Châu đang đi lên những bước vững mạnh. Tiềm năng của Lai Châu rất lớn. Giai đoạn hiện nay cần nhất là làm sao để các doanh nghiệp thấy được thế mạnh của Lai Châu, thấy được tiềm năng của Lai Châu, phát huy được các sản phẩm, các đối tượng của Lai Châu. Một trong những đối tượng mà chúng tôi đang làm là mắc ca. Đây là cây á nhiệt đới, cần nhất là khí hậu phù hợp, đủ độ lạnh. Lai Châu rất phù hợp với mắc ca, mỗi gia đình chỉ cần dành ra một vài sào để trồng mắc ca thì không phải lo gì nữa, đủ để cho Lai Châu vươn lên giàu có chứ không phải chỉ để xóa đói, giảm nghèo vì hiệu quả của mắc ca rất cao, giá trị rất lớn.

Ngoài ra, Lai Châu còn có thể phát triển các loại quả ôn đới, nhiệt đới, đại gia súc, hình thành vùng sản xuất hoa, các loại rau ôn đới, các loại con đặc sản như nhím, dúi, cầy hương, phát triển cá nước lạnh… Điều Lai Châu cần quan tâm là xây dựng thương hiệu, bảo vệ thương hiệu của mình, sản xuất có quy mô lớn, đảm bảo có Hiệp hội để chúng ta giữ được giá trị sản phẩm của mình trên trường thế giới, cũng như phát triển cả nước. Mong bà con Lai Châu sẽ tiếp thu nhanh khoa học kỹ thuật, đồng lòng cùng các cấp chính quyền trong tỉnh đưa Lai Châu vươn lên mạnh mẽ.

Sẵn sàng bỏ tâm, bỏ sức để cùng tỉnh Lai Châu phát triển nông nghiệp

Chính quyền tận tâm - Doanh nghiệp nỗ lực - Lai Châu phát triển - Ảnh minh hoạ 5
Bà Dương Thị Nguyên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Lâm sản và Dược liệu Nguyên Anh tỉnh Lạng Sơn.

Bà Dương Thị Nguyên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Lâm sản và Dược liệu Nguyên Anh tỉnh Lạng Sơn: Hôm nay tôi rất vinh dự được đến dự Hội nghị Xúc tiến Đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tổ chức tại tỉnh Lai Châu. Khi đặt chân đến đây, tôi thấy tỉnh Lai Châu phát triển hơn sức tưởng tượng và cảm nhận được một tinh thần mạnh mẽ trong mong muốn thúc đẩy nông nghiệp tỉnh nhà phát triển. Với nhiều tiềm năng sẵn có của tỉnh, tôi mong muốn gắn bó, phát triển và tạo động lực cùng Lai Châu phát triển hơn nữa về ngành Nông nghiệp và sẵn sàng bỏ tâm, bỏ sức để cùng tỉnh Lai Châu phát triển nông nghiệp đặc biệt là nông nghiệp dưới tán rừng.


Tác giả: Lê Dũng

Tác giả: Tác giả: Lê Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 222 | lượt tải:285

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 504 | lượt tải:255

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 2017 | lượt tải:249

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1711 | lượt tải:225

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1767 | lượt tải:227
Đường dây nóng
  • Đang truy cập48
  • Hôm nay16,307
  • Tháng hiện tại412,253
  • Tháng trước:573,183
  • Tổng lượt truy cập12,656,742
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down