Nguồn lự­c giúp dân thoát nghèo

Thứ năm - 22/09/2016 04:34 194 0
Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Mường Tè đã tạo điều kiện cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. từ đó góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới của huyện.
Gia đình chị Pờ Lỳ De (bản Mù Cả, xã Mù Cả) nuôi lợn từ vay vốn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Tè.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Mạnh Thắng - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Mường Tè cho biết: “Hiện nay, Phòng đang thực hiện 12 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện, tổng dư nợ đạt trên 158,2 tỷ đồng. Đồng hành cùng với người nghèo và phát huy hiệu quả các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với những đối tượng chính sách, Phòng chủ động tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các tổ chức đoàn thể nhận ủy thác xây dựng mạng lưới NHCSXH rộng khắp tại các xã, bản trên địa bàn. Hiện, toàn huyện có 14 điểm giao dịch của NHCSXH đặt tại UBND các xã, thị trấn với 166 tổ tiết kiệm và vay vốn. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa và các đối tượng chính sách dễ dàng tiếp cận các chính sách tín dụng ưu đãi.

Đến thăm gia đình chị Pờ Lỳ De (bản Mù Cả, xã Mù Cả), tận mắt chứng kiến mô hình phát triển kinh tế vườn - ao - chuồng nơi thượng nguồn sông Đà của  người phụ nữ dân tộc Hà Nhì khiến chúng tôi nể phục. Được biết, năm 2015 chị De tham gia lớp học nghề tại Trung tâm Dạy nghề của huyện, sau 3 tháng đã nắm bắt được kỹ thuật chăn nuôi. Thông qua tổ chức tín dụng của Hội Nông dân xã, chị mạnh dạn vay 200 triệu đồng từ NHCSXH huyện với lãi suất ưu đãi đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô hơn 40 con lợn thịt và đàn vịt hơn 100 con. Nhờ có vốn và biết áp dụng kỹ thuật chăn nuôi nên đàn vật nuôi phát triển tốt, mỗi năm xuất chuồng 3 lứa lợn thịt và 6 lứa vịt. Từ chăn nuôi cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm. Đến nay gia đình chị đã trả nợ ngân hàng 100 triệu đồng và tiếp tục phát triển mô hình chăn nuôi.

Từ những chính sách của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ vốn vay cho các hộ nghèo phát triển kinh tế thời gian qua Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Mường Tè đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền và triển khai các chương trình tín dụng. Đến nay, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã cho trên 6.700 hộ vay với tổng dư nợ trên 158,2 tỷ đồng. Trong đó, trên 2.600 hộ nghèo và cận nghèo được vay vốn phát triển kinh tế gia đình với tổng dư nợ trên 88 tỷ đồng; trên 765 hộ vay vốn theo chương trình nước sạch vệ sinh môi trường với dư nợ gần 9 tỷ đồng; 137 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay với tổng dư nợ trên 1,7 tỷ đồng; tạo nguồn vốn cho 1.439 hộ gia đình sản xuất kinh doanh ở vùng đặc biệt khó khăn với mức dư nợ trên 45 tỷ đồng.

Ông Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: “Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Mường Tè đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể nhận ủy thác triển khai thực hiện có hiệu quả nguồn vốn cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách. Duy trì hoạt động giao dịch lưu động tại các xã, thị trấn và tăng cường kiểm tra giám sát nhằm giúp người vay sử dụng vốn đúng mục đích và phát triển kinh tế. Hàng năm đã có từ 5 - 6% số hộ được vay vốn thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 61,5% (tiêu chí mới). Nguồn vốn của NHCSXH là một trong những nguồn lực giúp Nhân dân các dân tộc trong huyện từng bước xóa đói, giảm nghèo bền vững và thực hiện thắng lợi các chỉ tiểu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Tác giả: Hà Dũng

Nguồn tin: www.baolaichau.vn