Khởi sắc công nghiệp - thương mại

Thứ ba - 05/03/2019 04:00 260 0
(BLC) - Cùng với nỗ lực triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo, Sở Công thương chủ động phối hợp với các cấp chính quyền kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại trên địa bàn tỉnh.
Hàng hóa được san tải để xuất sang Trung Quốc tại Cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng (huyện Phong Thổ).
Hàng hóa được san tải để xuất sang Trung Quốc tại Cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng (huyện Phong Thổ).

Những năm qua, ngành Công thương luôn khẳng định được vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ngoài quan tâm khai thác tiềm năng lợi thế phát triển công nghiệp, nhất là thủy điện, hoạt động xúc tiến thương mại, hội nhập kinh tế quốc tế được ngành chú trọng. Các hoạt động kết nối cung - cầu, phát triển thương hiệu được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú và hiệu quả. Thông qua các hội nghị giao thương kết nối cung - cầu, nhiều biên bản hợp tác giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, hộ kinh doanh trong và ngoài tỉnh được ký kết.

 

Bên cạnh đó, Sở Công thương đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh tái xuất hàng hóa qua cửa khẩu phụ, lối mở biên giới của tỉnh; kế hoạch phát triển dịch vụ logistic (là hoạt động thương mại bao gồm: nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan...) trên địa bàn tỉnh đến năm 2025; quyết định lựa chọn, công bố cho 34 doanh nghiệp thực hiện tái xuất hàng hóa có điều kiện qua lối mở Pô Tô và qua cửa khẩu phụ U Ma Tu Khoòng...

Đặc biệt, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Sở Công thương phối hợp chặt chẽ cùng các ngành chức năng tăng cường đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo từng lĩnh vực, địa bàn, mặt hàng trọng điểm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Qua đánh giá cho thấy, năm 2018, hầu hết các chỉ tiêu về công thương đều vượt kế hoạch năm và tăng so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, sản xuất công nghiệp có bước tăng trưởng vượt bậc. Giá trị sản xuất công nghiệp theo giá so sánh năm 2010 đạt 6.216,4 tỷ đồng, vượt 33,6% kế hoạch năm, tăng 2,5% so với năm 2017. Tỷ lệ hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 94%, vượt 1% kế hoạch năm, tăng 2% so với năm 2017. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 5.102 tỷ đồng, vượt 0,2% kế hoạch năm, tăng 6,9% so với năm 2017. Tổng giá trị xuất nhập khẩu trên địa bàn đạt 46,3 triệu USD, vượt 206,4% kế hoạch năm, tăng 2,7 lần so với năm 2017. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Giá trị nộp ngân sách hàng năm của các doanh nghiệp trong ngành cũng tăng cao…

Trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, nhờ sự chủ động chuẩn bị nguồn cung hàng hóa và bình ổn thị trường nên thị trường hàng hóa khá ổn định, nguồn cung dồi dào, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Điều dễ nhận thấy là hàng Việt Nam chiếm ưu thế trên thị trường với chất lượng, giá cả hợp lý. Sau tết, người dân yên tâm khi mua sắm bởi không có hiện tượng tăng giá bất thường như nhiều năm trước mà giá phần lớn các mặt hàng ít biến động, chỉ một số mặt hàng như thủy sản, bò, cá... tăng nhẹ.

Anh Lê Phương, người dân ở phường Quyết Thắng (thành phố Lai Châu) vui vẻ chia sẻ: Việc thị trường sau tết ổn định là tín hiệu vui của nền kinh tế, cho thấy sự hài hòa giữa cung và cầu. Hy vọng, việc điều tiết, bình ổn giá thị trường, chống hàng giả, hàng kém chất lượng luôn được các cơ quan chức năng quan tâm thực hiện hiệu quả để người dân được sử dụng các mặt hàng đảm bảo chất lượng, “dễ thở” hơn trong chi tiêu, ổn định cuộc sống.

Được biết, từ đầu năm đến nay, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt con số hơn 200 tỷ đồng, trong đó nguồn thu từ công nghiệp, thương mại chiếm tỷ lệ cao, đây là dấu hiệu khả quan cho nền kinh tế của tỉnh ngay từ những tháng đầu của năm mới. Để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại trên địa bàn tỉnh, theo đồng chí Nguyễn Sỹ Chín - Giám đốc Sở Công thương, ngành Công thương sẽ tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Rà soát các quy hoạch, kịp thời đề nghị điều chỉnh, bổ sung các mục tiêu, nhiệm vụ trong quy hoạch cho phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Phối hợp với các ngành tham mưu UBND tỉnh xử lý nghiêm các nhà đầu tư vi phạm trong quá trình thực hiện đầu tư. Chủ động theo dõi diễn biến cung cầu hàng hoá thiết yếu, đề xuất với UBND tỉnh các giải pháp điều tiết cung cầu hàng hóa nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân...

 Bên cạnh đó, ngành Công thương sẽ triển khai các đề án khuyến công nhằm hỗ trợ cho các cơ sở công nghiệp nông thôn mở rộng quy mô, thị trường tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo ra những sản phẩm có chất lượng để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, tạo thêm mặt hàng xuất khẩu chủ lực cho địa phương. Tổ chức Hội chợ thương mại Quốc tế tỉnh Lai Châu năm 2019...

Mặc dù còn nhiều khó khăn song tỉnh ta vẫn có bước tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm 2017. Đây chính là nền tảng để ngành Công thương Lai Châu tiếp tục vươn lên, có nhiều đóng góp quan trọng hơn nữa để tô thêm những gam màu sáng trong bức tranh kinh tế của tỉnh năm 2019.

Tác giả: Phương Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 223 | lượt tải:285

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 505 | lượt tải:255

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 2017 | lượt tải:249

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1712 | lượt tải:225

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1767 | lượt tải:227
Đường dây nóng
  • Đang truy cập70
  • Hôm nay16,307
  • Tháng hiện tại412,864
  • Tháng trước:573,183
  • Tổng lượt truy cập12,657,353
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down