Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2017

Thứ năm - 16/11/2017 02:55 228 0
(MPI) – Ngày 14/11/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest Vietnam 2017) lần thứ 3 với chủ đề “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.
Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2017

Tham dự Lễ Khai mạc có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội, các đại sứ quán, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và truyền thông trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu khai mạc. Ảnh: Minh Trang

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, sau một năm với vai trò là cơ quan được Chính phủ giao làm đầu mối triển khai Đề án Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương và địa phương để cùng thúc đẩy sự phát triển của phong trào khởi nghiệp sáng tạo. Các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp đã cùng phối hợp, xây dựng và triển khai các chương trình, Đề án, hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Nhiều địa phương đã ban hành các kế hoạch triển khai Đề án 844. Các hoạt động hợp tác quốc tế để hỗ trợ khởi nghiệp cũng diễn ra rất sôi động thông qua nhiều hình thức.

Techfest 2017 được tổ chức với quy mô lớn hơn với nhiều điểm mới so với năm 2016 và có sự tham dự của 4.000 đến 4.500 đại biểu, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, 130 nhà đầu tư và quỹ đầu tư quốc tế, 80 doanh nghiệp cùng các tập đoàn kinh tế lớn và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. Không gian tổ chức được chia theo 6 lĩnh vực cụ thể dành cho các Làng khởi nghiệp, gồm có: Làng Các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Community village); Làng Công nghệ nông nghiệp (AgriTech village); Làng Công nghệ giáo dục (EdTech village); Làng Công nghệ Y tế (MedTech village); Làng Công nghệ du lịch và ẩm thực (Tourism and Food & Beverage village); Làng Công nghệ tiềm năng (Emerging Tech village) và Công nghệ tiên phong (Frontier and Fin Tech).

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh chia sẻ, đây là những lĩnh vực có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, được các nhà đầu tư quan tâm và cũng chính là những lĩnh vực được Chính phủ Việt Nam ưu tiên phát triển để phù hợp với xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu. Ảnh: Minh Trang

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận những kết quả tích cực bước đầu của phong trào Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. “Làm sao để Start-up không phải là phong trào trong một lúc mà liên tục, dài hơi, bền vững. Đi một mình có thể đi nhanh nhưng đi xa thì phải đi cùng nhau. Chúng ta cần cộng đồng Start-up, cộng đồng các nhà đầu tư, nhà nghiên cứu lớn mạnh hơn nữa. Chúng ta không chỉ đạt mục tiêu có thêm 2.000 doanh nghiệp Start-up trong 2 năm tới mà nên xác định sẽ về đích trước bao lâu, từ đó đề ra những việc cụ thể làm cho được và sớm nhất”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ.

Tại Lễ Khai mạc, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chính thức ra mắt Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại địa chỉ www.startup.gov.vn. Đây là nơi cung cấp đầy đủ, chính xác và kịp thời các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đồng thời là cầu nối hữu ích để các bạn trẻ tìm kiếm cơ hội tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp và chia sẻ các câu chuyện về các tấm gương khởi nghiệp trên khắp cả nước.

Tọa đàm “Xây dựng thị trường vốn đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam". Ảnh: Minh Trang

Trong khuôn khổ Techfest 2017 sẽ diễn ra nhiều hoạt động quan trọng như: Chuỗi hội thảo chuyên sâu về đổi mới sáng tạo, kết nối đầu tư giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp; Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới của các Làng khởi nghiệp; Lễ tôn vinh doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…/.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST là sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội khởi nghiệp tổ chức.

Qua hai lần tổ chức vào năm 2015 và 2016, sự kiện đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của các cá nhân tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và tạo được tiếng vang lớn với cộng đồng khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, Techfest 2016 đã thành công tốt đẹp với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng hơn 2.000 đại biểu, 120 nhà đầu tư, hơn 80 diễn giả trong nước và quốc tế, 180 doanh nghiệp khởi nghiệp. Cũng tại sự kiện này đã diễn ra 250 hoạt động kết nối đầu tư.

Trong 2 năm 2016 và 2017, hoạt động của các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam diễn ra rất sôi nổi. Chỉ riêng 5 thương vụ kêu gọi vốn thành công nhất của các doanh nghiệp khởi nghiệp đã có tổng giá trị lên đến hơn 50 triệu USD. Hơn 900 dự án khởi nghiệp được ươm tạo với 300 sản phẩm khởi nghiệp được kết nối đến với cộng đồng và các quỹ đầu tư. Có hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm đã có hoạt động tại Việt Nam, tăng khoảng 30% so với năm 2016, cùng 24 cơ sở ươm tạo, 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Nhiều chương trình hỗ trợ khởi nghiệp được hình thành như “Mạng lưới hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa”, chương trình "Sáng kiến cố vấn khởi nghiệp Việt Nam"

Tác giả: Minh Trang -Bộ Kế hoạch và Đầu tư