Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

Thứ hai - 18/09/2017 21:35 217 0
Thời gian qua, Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh huyện Than Uyên đã tạo điều kiện giúp doanh nghiệp, hợp tác xã thuận lợi hơn trong vay vốn hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Cán bộ Agribank Chi nhánh huyện Than Uyên cùng lãnh đạo Công ty TNHH dịch vụ gas Hải Vân chia sẻ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh.

Trước đây nguồn vốn Agribank Chi nhánh huyện Than Uyên cho vay đa số là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản (chủ yếu cơ sở hạ tầng tái định cư, các công trình công cộng thiết yếu). Tuy nhiên lĩnh vực này ngày càng giảm do việc đầu tư cơ bản hoàn thành, đời sống khu, điểm tái định cư dần ổn định, các công trình xây dựng mới không còn nhiều dẫn tới vốn ngân hàng cho vay trong lĩnh vực này dần co hẹp, chỉ còn một số nguồn vốn huyện làm chủ đầu tư.

Để công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã trong huyện hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, Agribank Chi nhánh huyện Than Uyên cùng với các ngân hàng thương mại tại huyện tìm hướng tháo gỡ khó khăn, giải quyết, tư vấn giúp doanh nghiệp. Trong đó, tập trung chuyển đổi hướng đầu tư từ cho vay xây dựng cơ bản mở rộng cho vay kinh doanh thương mại, đầu tư chế biến lâm sản, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh xăng dầu, hàng hóa tổng hợp, vật liệu xây dựng, nông nghiệp nông thôn... Hoạt động hỗ trợ cho vay doanh nghiệp chuyển đổi dần hướng hoạt động sang lĩnh vực khác ngoài xây dựng cơ bản được Agribank Chi nhánh huyện Than Uyên triển khai từ năm 2015. Hiện nay, trên địa bàn huyện có trên 100 công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã nhưng chỉ có gần 50 đơn vị hoạt động, trong đó, 40 đơn vị đang có quan hệ tín dụng vay vốn ngân hàng.

Chị Vũ Thị Mây - Giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Than Uyên cho biết: “Khi các doanh nghiệp, nhất là đối tượng đầu tư mới muốn tiếp cận vốn vay, đơn vị tư vấn, giúp doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý và hồ sơ vay vốn. Tạo điều kiện doanh nghiệp có vốn vay nhanh, để nguồn vốn hoạt động đúng mục đích, mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu như những năm trước, người dân phải sang các địa bàn khác mua hàng, vật liệu rất mất thời gian, giá đắt thì qua việc chuyển đổi kinh doanh của các doanh nghiệp đã kịp thời đáp ứng đủ các mặt hàng, nguyên vật liệu cho nhu cầu của người dân trên địa bàn”.

Giúp công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã có nhu cầu vay vốn chuyển đổi hình thức hoạt động sản xuất kinh doanh, cán bộ Agribank Chi nhánh huyện Than Uyên tiếp cận, hướng dẫn thủ tục, thiết lập toàn bộ hồ sơ vay vốn. Hướng dẫn khách hàng sử dụng và luân chuyển vốn vay để phù hợp hoạt động của doanh nghiệp; cũng như đảm bảo luân chuyển vốn vay nhanh (điều này có lợi cho doanh nghiệp khi vay vốn). Hiện nay, doanh nghiệp gặp không ít khó khăn, trong đó phải kể đến việc vay đầu tư lĩnh vực xây dựng cơ bản, việc giải ngân nguồn vốn chậm, nhiều thủ tục hoàn thiện hồ sơ thanh toán rườm rà. Một khó khăn nữa đó là thuế, khi doanh nghiệp xuất bán hóa đơn thanh toán sẽ được ghi nợ thuế nhưng công trình thanh toán không kịp thời dẫn đến doanh nghiệp phải nợ và bị thêm một khoản phạt chậm trả thuế...

Để đảm bảo doanh nghiệp chuyển đổi, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành của huyện, xã, thị trấn tạo điều kiện về thủ tục pháp lý. Đồng thời, cán bộ làm công tác này cần hướng dẫn doanh nghiệp các giấy tờ liên quan cần thiết đến ngành nghề sản xuất kinh doanh để quá trình chuyển đổi hướng hoạt động thuận lợi. Mặt khác, Agribank Chi nhánh huyện Than Uyên kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc từ phía doanh nghiệp để có hướng giải quyết và tăng cường hỗ trợ. Cùng đó, tập trung dành nguồn vốn ưu tiên cho doanh nghiệp tiếp cận; điều hành lãi suất cho vay đảm bảo hài hòa cũng như kiểm soát tốt chất lượng tín dụng... Hiện nay, có 37 công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện Than Uyên có quan hệ tín dụng với Agribank Chi nhánh huyện với tổng dư nợ 107,9 tỷ đồng. Các khách hàng này chủ yếu đầu tư lĩnh vực: xây dựng cơ bản, vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh nông - lâm sản...

Với sự nhạy bén, linh hoạt trong hoạt động kinh doanh, Công ty TNHH Xây dựng Tuyền Phương (khu 3, thị trấn Than Uyên) đã và đang dần chuyển đổi từ lĩnh vực xây dựng cơ bản sang làm vườn ươm giống, tham gia trồng chè. Hiện Công ty có dư nợ ngắn hạn 8,9 tỷ đồng, trung hạn 3,3 tỷ đồng. Đây chính là nguồn vốn đơn vị vay để tiếp tục đầu tư lĩnh vực xây dựng cơ bản và một phần chuyển sang phát triển cây chè theo định hướng của huyện. Được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ phía Agribank Chi nhánh huyện Than Uyên, Công ty TNHH dịch vụ gas Hải Vân (khu 10, thị trấn Than Uyên) đang có dư nợ trên 10 tỷ đồng. Nguồn vốn này đảm bảo cho đơn vị hoạt động, sản xuất, kinh doanh và nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Đàm Vũ Hạ - Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ gas Hải Vân chia sẻ: “Nguồn vốn vay từ phía Agribank đang rất ưu đãi và thuận lợi cho hoạt động của công ty. Chúng tôi mong muốn ngành chức năng tăng cường công tác quản lý thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng. Hỗ trợ cho doanh nghiệp nguồn vốn ưu đãi hơn nữa để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh”.

Từ việc tạo điều kiện cung ứng nguồn vốn, thông thoáng trong thủ tục hành chính đang tiếp thêm thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, chuyển đổi sản xuất kinh doanh hiệu quả. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, giải quyết lao động, việc làm, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Tác giả: Tùng Phương