Tăng cường sử dụng hàng hoá sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án ĐTPT

Thứ sáu - 12/05/2017 03:37 256 0
Đó là nội dung chính của Chỉ thị số 06 /CT-UBND được UBND tỉnh ban hành 11/5.
Hang hoa 00
Hang hoa 00

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh:

Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các Chủ đầu tư, bên mời thầu thực hiện nghiêm túc việc sử dụng máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu trong nước đã sản xuất được trong công tác đấu thầu.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh xây dựng 01 chuyên mục riêng để tuyên truyền các chủ trương, chính sách và điển hình tiêu biểu thực hiện tốt chủ trương này; đồng thời cần ưu tiên dành một thời lượng phù hợp để quảng bá các sản phẩm máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu trong nước sản xuất được.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra và xác định về sản phẩm, máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu, thuốc và vật tư y tế trong nước sản xuất được không đảm bảo chất lượng như đã được chứng nhận thì phải đăng tải tên sản phẩm và nhà sản xuất trên Báo Đấu thầu và các Báo chuyên ngành tương ứng, Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Trang thông tin của UBND tỉnh Lai Châu, Trang thông tin của Sở Kế hoạch và Đầu tư, cũng như Trang thông tin điện tử của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. 

Trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm về việc nêu thương hiệu, xuất xứ trong hồ sơ mời thầu thì Người có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với các dự án, dự toán mua sắm trong phạm vi quản lý của mình; trường hợp vi phạm nghiêm trọng thì cấm tham gia hoạt động đấu thầu.

Về tổ chức thực hiện UBND tỉnh yêu cầu các Sở: Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị có liên quan tiếp tục ban hành và thường xuyên cập nhật bổ sung các hàng hóa vào danh mục máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu, thuốc và vật tư y tế trong nước sản xuất được. Tăng cường thông tin để các doanh nghiệp sản xuất và sử dụng máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu trong nước biết, trao đổi và hợp tác.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan nghiên cứu, thường xuyên cập nhật thông tin thị trường để kịp thời ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật đối với các sản phẩm cơ khí cho phù hợp với từng thời kỳ.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp sản xuất máy móc, thiết bị trong nước sản xuất được, đặc biệt là các chính sách về thuế, phí nhằm thúc đẩy ngành cơ khí phát triển để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa trong các dự án đầu tư.

Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan nghiên cứu, thường xuyên cập nhật thông tin thị trường để kịp thời xây dựng các biện pháp kỹ thuật có thể áp dụng để kiểm soát việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu mà trong nước đã sản xuất được.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các sở, ngành có liên quan nghiên cứu, tham mưu ban hành các chính sách ưu tiên trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho nhu cầu xã hội, giúp tỉnh dần tiếp cận, làm chủ được những công nghệ hiện đại của đất nước và của thế giới.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao nhận thức, đồng thuận của các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong việc ưu tiên dùng hàng trong nước. Tuyên truyền quảng bá sâu rộng tới nhiều đối tượng về năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp trong nước.

Sở Y tế chủ trì, cập nhật kịp thời danh mục thuốc, vật tư y tế và thiết bị y tế sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc, vắc-xin, vật tư, thiết bị và khả năng cung cấp ban hành kèm theo Thông tư số 10/2016/TT-BYT ngày 05 tháng 5 năm 2016 của Bộ Y tế và tăng cường áp dụng mua sắm tập trung đối với các loại thuốc trong danh mục để khuyến khích hạ giá thành, nâng cao yêu cầu chất lượng từ đó nâng cao năng lực cung ứng thuốc, vắc-xin, vật tư y tế, thiết bị y tế trong nước sản xuất được.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các ngành theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, thanh tra các Chủ đầu tư, bên mời thầu trong việc thực hiện Chỉ thị này; hàng năm báo cáo UBND tỉnh về kết quả thực hiện; trường hợp phát hiện vi phạm, kiến nghị kịp thời và đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh biện pháp xử lý nghiêm theo các quy định hiện hành.

Các sở, ngành, UBND các huyện và thành phố tăng cường việc sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước.

Các sở, ngành, UBND các huyện và thành phố, doanh nghiệp có trách nhiệm nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất trong nước nghiên cứu, sản xuất những hàng hóa mà trong nước chưa sản xuất được.

Báo Lai Châu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông nêu tại Chỉ thị này.

Tác giả: Thu Hoài

Nguồn tin: www.vpubnd.laichau.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 107 | lượt tải:27

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 416 | lượt tải:212

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 1864 | lượt tải:235

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1595 | lượt tải:203

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1645 | lượt tải:209
Đường dây nóng
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay16,178
  • Tháng hiện tại192,805
  • Tháng trước:513,594
  • Tổng lượt truy cập11,344,467
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down