Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh Lai Châu tháng 8/2017.

Thứ ba - 22/08/2017 22:14 164 0
Phiên họp được UBND tỉnh tổ chức ngày 22/8/2017. Đồng chí Đỗ Ngọc An –Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.
Đồng chí Đỗ Ngọc An –Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận phiên họp
 Phiên họp đã thảo luận và cho ý kiến vào một số nội dụng như:  Báo cáo tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách địa phương; giải ngân vốn đầu tư 8 tháng năm 2017; giải pháp chủ yếu 04 tháng cuối năm 2017; Dự thảo Quyết định ban hành Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới của tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016-2020; Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Theo báo cáo về thực hiện dự toán thu, chi ngân sách địa phương; giải ngân vốn đầu tư 8 tháng năm 2017 của Sở Tài chính thì tính đến ngày 15/8/2017 tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn là 869.706 triệu đồng, đạt 51% so với dự toán Trung ương giao, đạt 50% so với dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 93% so với cùng kỳ năm 2016; thu nội địa 866.505 triệu đồng; thu xuất nhập khẩu 3.201 triệu đồng. Tổng thu NSNN trên địa bàn các huyện, thành phố là 292.240 triệu đồng, đạt 65% so với dự toán HĐND tỉnh giao, trong đó thu cân đối ngân sách huyện, thành phố (không bao gồm thu tiền sử dụng đất) là 184.153 triệu đồng, đạt 53% so với dự toán HĐND tỉnh giao. Tổng chi ngân sách địa phương là 3.646.731 triệu đồng, đạt 58% so với dự toán giao, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2016. Đến nay toàn tỉnh đã giải ngân được là 762.328/1.715.768 triệu đồng, đạt 44,4% kế hoạch vốn và hoàn thành quyết toán 256 dự án; ...
Cho ý kiến vào Báo cáo này các đại biểu tập trung làm rõ nguyên nhân tổng số thu NSNN trên địa bàn đạt thấp so với dự toán và so với cùng kỳ.  Nguyên nhân do chênh lệch giá điện thương phẩm thực hiện và giá giao dự toán, thời tiết đầu năm khô hạn, không đủ nước để phát điện; đến tháng 7, tháng 8 vào mùa mưa lại phụ thuộc vào Tập đoàn Điện lực nên sản lượng giảm so với kế hoạch, dẫn tới giảm thu nộp ngân sách. Nợ đọng thuế còn khá cao trên 8% tổng thu NSĐP. Một số sắc thuế không hoàn thành dự toán giao như thu từ doanh nghiệp nhà nước do Trung ương quản lý, thu ngoài quốc doanh, thu cấp quyền khai thác khoáng sản, thu xuất nhập khẩu. Để đảm bảo nguồn thu ngân sách những tháng cuối năm các đại biểu đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh tiến độ giải ngân, riêng ngành Thuế cần chủ động trong công tác thu hồi nợ đọng. Sở Công thương, các ngành liên quan tích cực kiểm tra gian lận thương mại, chống thất thu thuế; đẩy nhanh tiến độ công tác xây dựng cơ bản, xử lý các vi phạm trong xây dựng cơ bản; Có cơ chế yêu cầu các doanh nghiệp nợ đọng, chậm tiến độ sẽ không được tham gia đấu thầu thi công các công trình trên địa bàn tỉnh.
 Đối với Dự thảo Quyết định ban hành Bộ Tiêu chí về xã nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2016 – 2020. Theo đó, dự thảo Bộ Tiêu chí tỉnh sẽ căn cứ trên tiêu chuẩn Bộ Tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới của Trung ương để có điều chỉnh ở một số tiêu chí cho phù hợp tình hình thực tế của địa phương. Trong đó, phân ra các nhóm: xã biên giới gồm 23 xã; xã vùng cao gồm 40 xã (là xã có trung tâm xã và 60% số bản ở độ cao trên 600m); xã vùng thấp 33 xã. Sau khi bàn bạc và thảo luận, cơ bản các đại biểu nhất trí với các tiêu chí nông thôn mới mà Dự thảo đưa ra và quyết tâm đạt các tiêu chí.
  Về việc xây dựng “Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020” đại biểu nhất trí thông qua Đê án và cho rằng đây là việc làm cần thiết nhằm xây dựng, phát triển ngành Thanh tra Lai Châu “đoàn kết, sáng tạo, trách nhiệm, kỷ cương, liêm chính, hiệu quả”, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra và đề nghị đề nghị tổng thể đề án nên viết ngắn gọn, có trọng tâm, lược bớt những nội dung không cần thiết, trùng lặp, nên có gạch đầu dòng; Làm rõ thêm đối tượng của đề án, phạm vi của đề án.
 Kết luận phiên họp đồng chí Đỗ Ngọc An –Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành có các báo, Đề án trình tại Phiên họp tháng 8 này tiếp thu các ý kiến tham gia của các đại biểu để chỉnh sửa và hoàn thiện lại. Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh các cấp, các ngành tập trung nhân lực khắc phục thiệt hại tại một số địa phương do bão lũ ra trong thời gian qua; Chú trọng công tác sản xuất nông nhiệp, lâm nghiệp và khắc phục những công trình thuỷ lợi, diện tích lúa, hoa mùa bị thiệt hại do thiên tai gây ra; Ngành Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND các huyện, thành phố chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới nhất là không để cho học sinh đến trường không có sách; Ngành Y tế tăng cường công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân nhất là dịch sốt xuất huyết; Sở Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp, Tài Nguyên và Môi trường và UBND các huyện tiếp tục phối hợp với các Tập đoàn, các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Văn phòng UBND tỉnh phối hợp Văn phòng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới ban hành Bộ tiêu chí nông thôn mới cho phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh và phối hợp với các ngành rà soát, bổ sung các tiêu chí còn thiếu cho các xã, đồng thời nâng cao chất lượng nông thôn mới của các xã đã được công nhận nông thôn mới; Các cấp, các ngành đặc biệt là ngành Thuế tập trung thu hồi nợ đọng thuế, tích cực thu từ các nguồn sản xuất và thuỷ điện;  Tăng cường công tác thu hút đầu tư, cải cách hành chính tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp vào đầu tư tại tỉnh.

Tác giả: Thu Hoài