Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 7

Thứ năm - 20/07/2017 22:02 389 0
Phiên họp được UBND tỉnh ngày 20/7. Đồng chí Đỗ Ngọc An – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp UBND tỉnh.
Quang cảnh hội nghị
Tại phiên họp các đại biểu thảo luận và cho ý kiến vào các dự thảo Định hướng xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH và vốn đầu tư năm 2018. Định hướng về xây dựng dự toán thu – chi NSĐP năm 2018 và kế hoạch tài chính – ngân sách 03 năm 2018-2020. Chương trình phát triển đô thị tỉnh Lai Châu giai đoạn 2017-2030;  Đề án thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh Lai Châu. Chấp thuận bổ sung danh mục dự án phải thu hồi đất, mức vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng và thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ sang mục đích khác phát sinh trong năm 2017 trên địa bàn tỉnh. Dự phiên họp có các đồng chí là thành viên UBND tỉnh, lãnh đạo một số ban , ngành tỉnh.

Theo đó, dự thảo báo cáo định hướng xây dựng kế choạh phát triển KT-XH và vốn đầu tư năm 2018 do sở kế hoạch đầu tư dự kiến một số chỉ tiêu quan trọng như:  Tốc độ tăng trư­ởng tổng sản phẩm trên địa bàn 6,45%; GRDP bình quân đầu người: trên 25 triệu đồng. Tổng sản lượng lương thực có hạt: 215 nghìn tấn; diện tích cây chè: 5.500 ha; tỷ lệ che phủ rừng 48,4%; năm 2018 có thêm 02 xã đạt chuẩn, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 26 xã, đạt 27% số xã . Thu ngân sách trên địa bàn: 1.900 tỷ đồng. Giá trị xuất khẩu hàng địa phương 6,2 triệu USD. 100% xã có đường ô tô mặt đường được cứng hóa; 86% bản có đường xe máy, ô tô đi lại thuận lợi; 93% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 90% dân số đô thị được sử dụng nước sạch; 80,5% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh; Cùng với đó là các mục tiêu về y tế, giáo dục, đào tạo nghề, tỷ lệ giảm nghèo của tỉnh được các đại biểu tập trung phân tích những tiềm lực, hạn chế và giải pháp thực hiện, đặc biệt là các giải pháp duy trì, tăng trưởng phát triển nông nghiệp; xây dựng các xã đạt chuẩn nông thôn mới; tăng thu ngân sách trên địa bàn. Dự thảo định hướng về xây dựng dự toán thu – chi NSĐP năm 2018 và kế hoạch tài chính – ngân sách 03 năm 2018-2020 do sở tài chính tham mưu trình...Qua thảo luận các đại biểu cơ bản đồng ý với các Định hướng. Đối với thu ngân sách trên địa bàn giữ nguyên theo dự kiến là 1.900 tỷ đồng thu , và xin ý kiến của Trung ương để tiếp tục có sự cân đối. Việc chi ngân sách nhà nước, phiên họp cũng bàn thảo luận đề nghị có sự chỉ đạo để tăng chi đầu tư, phát triển, kiềm soát chi sự nghiệp, chi thường xuyên. Cùng với đó trong quá trình xây dựng kế hoạch cần bám sát tình hình thực tế của địa phương, để đảm bảo khả năng thu theo kế hoạch, làm cơ sở để tiếp tục xây dựng dự toán thu chi cho những năm tiếp theo,mức tăng bình quân thu hàng năm đảm bảo phù hợp với sự phát triển kinh tế của địa phương. Đặc biệt từ nay đến cuối năm, ngành thuế phối hợp với các ngành, địa phương phải tập trung thu trên 190 tỷ đồng nợ thuế và thu ngân sách trên địa bàn.

Đối với Đề án thành lập Trung tâm hành chính công của tỉnh do Sở Nội vụ trình bày, cơ bản các đại biểu đồng thuận cao với đề án, đây là mô hình mới, nhằm đáp ứng nhiệm vụ cải cách hành chính, giảm thiểu thủ tục hành chính, tạo sự thông thoáng  cho các tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch. Nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số CCHC. Tuy nhiên đề Trung tâm hành chính công của tỉnh đi vào hoạt động thì việc bố trí sắp xếp, có chính sách đào tạo nâng cao năng lực; hỗ trợ kinh phí thực hiện nhiệm vụ cho đội ngũ cán bộ công chức cần phù hợp; có hệ thống phần mềm tin học thích hợp cho các ngành, tạo sự kết nối liên thông cho các ngành để tạo kiện giải quyết nhanh cho công dân, tổ chức đến giao dịch. Đồng thời các ngành cấn sớm có văn bản tham gia ý kiến gửi sở nội vụ tổng hợp, hoàn thiện đề án trình Bộ Nội vụ trước ngày 25/7. Các sở, ban ngành có liên quan phối hợp thực hiện hạ tầng thông tin, hệ thống trang thiết bị; sắp xếp chuyên viên, Nhanh chóng hoàn thiện và ra mắt được trung tâm hành chính công của tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Chương trình phát triển đô thị tỉnh Lai Châu giai đoạn 2017-2030 các đại biểu cho rằng khi triển khai phát triển hệ thống đô thị tỉnh Lai Châu cần được thực hiện theo lộ trình, đảm bảo bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, tạm lùi thời gian triển khai thực hiện sau 3 năm.

Đối với tờ trình Chấp thuận bổ sung danh mục dự án phải thu hồi đất, mức vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng và thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ sang mục đích khác phát sinh trong năm 2017 trên địa bàn tỉnh, gồm 86 dự án với tổng diện tích trên 295 ha. Trong đó: Đất nông nghiệp trên 214 ha; đất phi nông nghiệp 68,79 ha; đất chưa sử dụng 12,25 ha. Giao sở Tài nguyên môi trường, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Rà soát lại cụ thể các dự án tại các huyện, thành phố, nếu liên quan đến rừng phải đưa ra khỏi diện tích đất thu hồi.

Kết luận hội nghị đồng chí Đỗ Ngọc An- Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành tiếp tục tham mưu hoàn thiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2018, đẩy mạnh công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh.

Tác giả: Thu Hoài