Lai Châu sẽ triển khai ứng dụng chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ ký số

Thứ ba - 18/07/2017 21:57 432 0
(laichau.gov.vn) Thời gian qua, việc xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử (CQĐT) đã giúp đổi mới hoạt động của cơ quan Nhà nước, tăng cường năng lực quản lý của chính quyền, giúp cung cấp thông tin, dịch vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp, qua đó góp phần công khai, minh bạch và thúc đẩy quá trình cải cách hành chính (CCHC). Để xây dựng thành công Chính quyền điện tử thì đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) được coi là một yếu tố then chốt, quyết định.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Việc ứng dụng CNTT sẽ góp phần giảm chi phí, thời gian, tăng tính tiện lợi cho người dân và các tổ chức trong việc giải quyết công việc thông qua các giao dịch điện tử trên môi trường mạng. Tuy nhiên, với nguy cơ về mất an toàn thông tin như đánh cắp hoặc sửa đổi thông tin, mạo danh người gửi... như hiện nay đòi hỏi phải có phương thức đảm bảo để thông tin, tài liệu trao đổi trên mạng được toàn vẹn, xác định được nguồn gốc và chống chối bỏ trách nhiệm của các bên tham gia giao dịch. Như vậy, đối với văn bản, tài liệu điện tử, thì việc xác thực được thực hiện bằng chữ ký số (CKS) là giải pháp đảm bảo tính an toàn, độ bảo mật cao.

Theo Nghị định số 26/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số

"Chứng thư số" là một dạng chứng thư điện tử do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp.

"Chữ ký số" là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng theo đó người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khoá công khai của người ký có thể xác định được chính xác: Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khoá bí mật tương ứng với khoá công khai trong cùng một cặp khóa; Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bằng chữ ký số.

Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được đóng dấu của cơ quan, tổ chức thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký số của người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 Nghị định này...

Trước thực tế đó, tỉnh Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 1289/KH-UBND ngày 12/7/2017 về triển khai ứng dụng chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng nhằm từng bước tích hợp hệ thống chữ ký số vào các phần mềm dùng chung của tỉnh; đẩy mạnh việc trao đổi văn bản điện tử, phục vụ cải cách hành chính hướng tới xây dựng Chính quyền điện tử tại Lai Châu. Với mục tiêu là các văn bản thông tin chính thức được trao đổi bằng hình thức điện tử trong phạm vi các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đều phải được sử dụng chữ ký số; 50% lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố được cấp chứng thư số và ứng dụng trong công việc.

Trước tiên tỉnh Lai Châu xác định phải nâng cao nhận thức, đào tạo nhân lực để triển khai ứng dụng chứng thực số và dịch vụ chứng thực chữ ký số; tổ chức hội nghị, hội thảo giới thiệu, nâng cao nhận thức cho các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức về chứng thư số và áp dụng chữ ký số với văn bản điện tử; đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn sử dụng cho cán bộ, công chức được cấp chứng thư số nhằm mục tiêu khai thác, sử dụng có hiệu quả chứng thư số; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin tại các cơ quan, đơn vị nhằm đảm bảo khả năng hỗ trợ người dùng khi ứng dụng chứng thư số tại các cơ quan, đơn vị.

Cùng với đó là đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng phục vụ triển khai chứng thực số; đầu tư, bổ sung, thay thế, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật (máy trạm, mạng máy tính, hệ thống bảo mật, an ninh mạng, phần mềm bản quyền...) bảo đảm an toàn, an ninh thông tin phục vụ ứng dụng công nghệ thông tin trong nội bộ cơ quan nhà nước; nâng cấp và đẩy mạnh triển khai sử dụng phần mềm Quản lý văn bản và Điều hành, thư điện tử, phần mềm cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao phục vụ người dân và doanh nghiệp; triển khai nhân rộng các phần mềm dùng chung đến UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Theo Kế hoạch, việc triển khai sẽ được thực hiện từ Quý I năm 2018 bao gồm việc đăng ký và cấp, chuyển giao chứng thư số cho lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố; triển khai tập huấn việc ứng dụng chứng thư số và dịch vụ chữ ký số chuyên dùng; tích hợp chữ ký số vào hệ thống phần mềm Quản lý văn bản và điều hành, hệ thống thư điện tử công vụ phục vụ gửi nhận văn bản điện tử và hệ thống dịch vụ công trực tuyến…

Để triển khai ứng dụng chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ ký số trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả rất cần có sự quan tâm và tăng cường sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước, đảm bảo các điều kiện cần thiết cho việc triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Tác giả: Lê Khôi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 211 | lượt tải:212

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 493 | lượt tải:245

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 1997 | lượt tải:247

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1696 | lượt tải:222

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1755 | lượt tải:223
Đường dây nóng
  • Đang truy cập56
  • Hôm nay14,980
  • Tháng hiện tại252,703
  • Tháng trước:573,183
  • Tổng lượt truy cập12,497,192
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down