Ngày làm việc thứ 2 phiên họp UBND tỉnh tháng 5

Thứ ba - 22/05/2018 23:40 312 0
Dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Ngọc An - Chủ tịch UBND tỉnh phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 5 bước sang ngày làm việc thứ 2 (22/5).
Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Ngọc An điều hành phiên họp
Tiếp tục phiên họp ở ngày làm việc thứ 2 các đại biểu nghe và thảo luận nội dung Tờ trình và dự thảo Nghị quyết phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh, tỉnh Lai Châu; Báo cáo tình hình triển khai Kế hoạch số 389/KH-UBND ngày 29/3/2018 của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TƯ ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Giám đốc sở Nội vụ trình bày Tờ trình và dự thảo Nghị quyết phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh

Tờ trình và dự thảo Nghị quyết phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh, tỉnh Lai Châu. Việc phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh là nhu cầu cần thiết làm căn cứ để hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tổ chức bộ máy của HĐND, UBND và các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh; việc phân loại đơn vị hành chính nhằm đảm bảo sự ổn định của đơn vị hành chính cấp tỉnh và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý hành chính nhà nước ở địa phương, làm cơ sở để xây dựng chế độ, chính sách đối với cán bộ công chức cho phù hợp với phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Tiêu chí tính phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh, tỉnh Lai Châu gồm: 1. Dân số; 2. Diện tích tự nhiên; 3. Số đơn vị hành chính trực thuộc; 4. Trình độ phát triển kinh tế - xã hội; 5. Các yếu tố đặc thù.

Trên cơ sở các tiêu chí tính điểm đơn vị hành chính cấp tỉnh tổng số điểm phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh , tỉnh lai châu đạt 61,09 điểm. Đối chiếu với khung phân loại đơn vị hành chính quy định tại điểm 23, Nghị đinh số 1211/2016/UBTVQH13, tỉnh Lai Châu đạt loại II.

Thảo luận về Báo cáo tình hình triển khai Kế hoạch số 389/KH-UBND ngày 29/3/2018 của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Các đại biểu nêu lên những khó khăn và vướng mắc trong việc sắp xếp nguồn nhân lực, tinh giảm biên chế, giải thể, sắp xếp lại đơn vị sự nghiệp công lập. Qua đó các đại biểu cũng nêu lên một số mô hình hoạt động trong đổi mới đó là cổ phần hóa, đơn vị sự nghiệp tự chủ về tài chính cũng như tự chủ về nguồn nhân lực. Song với quyết tâm cao các đại biểu lãnh đạo đầu ngành các sở, ban, ngành tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố quyết tâm thực hiện thắng lới Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 và theo đúng lộ trình Kế hoạch số 389/KH-UBND ngày 29/3/2018 của UBND tỉnh đã ban hành.

Kết luận phiên họp UBND tinh tháng 5/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Ngọc An ghi nhận những kết quả mà các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương đã phấn đấu đạt được. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh các ngành các cấp cần đẩy mạnh hơn nữa công tác chỉ đạo điều hành của mình, chú trọng trong công tác cải cách thủ tục hành chính, áp dụng khoa học công nghệ vào công tác, triển khai các ứng dụng vào quản lý, chỉ đạo điều hành muốn như vậy cán bộ chủ chốt cần phải nâng cao trình độ chuyên môn, sử dụng thành thạo công nghệ tin học. Chủ động trong xây dựng quy hoạch định hướng về phát triển kinh tế xã hội cho các giai đoạn, có kế hoạch, chương trình hành động. Thực hiện Kế hoạch số 389/KH-UBND ngày 29/3/2018 của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 18, 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, các đơn vị hành chính. Các cấp các ngành cần chủ động, kiên quyết thực hiện theo đúng kế hoạch, lộ trình đã được phê duyệt. Theo từng mô hình đơn vị sự nghiệp chủ động mạnh dạn chuyển đổi như cổ phần, tự chủ hoàn toàn (kinh phí và nhân lực), giải thể nếu cần thiết song phải thận trọng tỷ mỷ tránh tạo dự luận xã hội không tốt. Các cơ quan chức năng tham mưu cho tỉnh dự trù nguồn kinh phí để chi trả, giải quyết chế độ khi cải cách tinh gọn biên chế. Các cơ quan tuyên truyền, báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thực hiện Nghị quyết 18-19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Những vướng mắc của các đơn vị trong thảo luận Chủ tịch có ý kiến đối với ngành giáo dục việc sắp xếp từ cấp học mẫu giáo đến PTTHCS giao cho UBND các huyện, thành phố triển khai theo thẩm quyền không phải xin ý kiến của ngành giáo dục đào tạo, đối với ngàng học PTTH Sở GD-ĐT chịu trách nhiệm. Chỉ có thực hiện và kiên quyết thực hiện kế hoach đã đề ra.

Các hình ảnh các đại biểu đại diện lãnh đạo các ngành và UBND các huyện, thành phố tham gia ý kiện trong thực hiện Kế hoạch số 389/KH-UBND ngày 29/3/2018 của UBND tỉnh.

Tác giả: Huy Dương