Quán triệt quy trình xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Thứ hai - 08/11/2021 04:54 517 0
.
(laichau.gov.vn) Sáng nay (8/11), Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt quy trình phối hợp ngành Y tế, ngành Công an xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế còn có đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Công an và một số đơn vị có liên quan. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn.  

Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và một số đơn vị có liên quan dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Y tế đã triển khai quy chế phối hợp giữa 3 ngành Y tế, Công an, Thông tin và Truyền thông trong việc xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19; quy trình xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, việc triển khai xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19, Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm chỉ đạo việc cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung các tính năng trên Nền tảng quản lý ứng dụng tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo đề nghị của Bộ Y tế; chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn an ninh mạng cho hệ thống. Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp với Bộ Công an và Bộ Y tế thực hiện chiến dịch làm sạch dữ liệu tiêm chủng, xác thực thông tin của người dân về tiêm chủng và kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông xác lập cơ chế thông tin và báo cáo chỉ huy chỉ đạo thống nhất từ Trung ương xuống các địa phương chính thức đưa hệ thống phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Quy trình xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại địa phương được thực hiện theo 4 bước. Bước 1: Điều tra cơ bản trước khi lập kế hoạch tiêm chủng, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn (cấp xã) chỉ đạo Trạm Y tế cấp xã phối hợp với Công an cấp xã (kết hợp với điều tra cơ bản người trong độ tuổi cấp Căn cước công dân), tổ dân phố, tổ Covid cộng đồng... lập danh sách người dân có nhu cầu tiêm mũi 1, chuẩn bị tiêm mũi 2, gửi Công an cấp xã để kiểm tra, xác minh thông tin của người dân.

Bước 2: Công an cấp xã tiến hành đối chiếu thông tin của công dân trong dữ liệu dân cư để yêu cầu người dân bổ sung, hoàn chỉnh thông tin sau đó xác nhận và gửi lại Trạm Y tế xã, phường để quản lý. Trường hợp người trong danh sách chưa có thông tin hoặc có thông tin không chính xác với dữ liệu dân cư, cơ quan Công an cấp xã có trách nhiệm xác minh bổ sung và gửi lại danh sách cho Trạm Y tế cấp xã. 

Bước 3: Trạm Y tế cấp xã trên cơ sở dữ liệu được xác minh của Công an, lập kế hoạch, tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế (ưu tiên lập kế hoạch chung, kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, để tạo thuận lợi cho người dân). Điểm tiêm chủng kiểm tra, đối chiếu các thông tin và cập nhật, bổ sung các thông tin tiêm chủng (nếu có), thực hiện tiêm chủng, nhập thông tin về mũi tiêm mới trên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19.

Bước 4: Sau khi hoàn thiện việc nhập dữ liệu cho đối tượng đã tiêm chủng, Chủ tịch UBND cấp xã ký chứng thư số đối với dữ liệu kết quả tiêm trên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Trong thời gian chưa có chứng thư số, Chủ tịch UBND cấp xã chủ trì lập biên bản giữa các bên liên quan xác nhận tính chính xác của dữ liệu kết quả tiêm.

Quang cảnh Hội nghị tại các điểm cầu.

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị, địa phương đã thảo luận, có ý kiến liên quan đến công tác xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19; quy trình làm sạch dữ liệu tiêm phòng Covid-19…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa 3 Bộ đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác an toàn thông tin trong việc xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đồng thời, đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố giao nhiệm vụ cho chính quyền địa phương chịu trách nhiệm, chủ trì công tác phối hợp với lực lượng y tế, công an làm tốt công tác xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19, mọi công dân đã tiêm phòng Covid-19 phải có thông tin trên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 trước ngày 11/11; chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu, tích cực tham gia vào việc điều tra, xác minh thông tin; huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị trong việc xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19, đáp ứng yêu cầu trong phòng, chống Covid-19 trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19…

(Nguồn: Quỳnh Trang/www.laichau.gov.vn
Cập nhật: 13h11, ngày 08/11/2021)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 107 | lượt tải:27

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 416 | lượt tải:212

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 1864 | lượt tải:235

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1595 | lượt tải:203

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1645 | lượt tải:209
Đường dây nóng
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay16,178
  • Tháng hiện tại192,679
  • Tháng trước:513,594
  • Tổng lượt truy cập11,344,341
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down