Gạo cứu đói ở vùng tái định cư huyện Than Uyên đảm bảo chất lượng

Thứ năm - 24/11/2016 22:41 219 0
(laichau.gov.vn) Thời gian qua, trên các trang báo mạng xuất hiện thông tin việc huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu cấp gạo cứu đói cho Nhân dân tái định cư công trình thủy điện Huội Quảng, Bản Chát nhưng không ăn được do chất lượng gạo kém. Thực tế, những người phản ánh về hiện tượng này lại cho biết, bản thân không được nói như những gì các báo nêu và gạo Nhà nước cấp cho dân đều đảm bảo.
Một góc bản Chít 1, khu tái định cư Nậm Sáng 2, xã Phúc Than
Một góc bản Chít 1, khu tái định cư Nậm Sáng 2, xã Phúc Than
Người đầu tiên chúng tôi tìm đến là hộ nhà anh Tòng Văn Học, bản Chít 1, khu tái định cư Nậm Sáng 2 thuộc xã Phúc Than, huyện Than Uyên. Anh cho biết, gia đình có 6 khẩu, nhận được 360 kg. Khi nhận, chất lượng gạo tốt chứ không có hiện tượng nấm mốc. Gia đình anh ăn hết hơn một bao, nhưng do số lượng gạo lấy về nhiều nên anh có cho người thân mang về ăn; còn một ít thì đem đi đổi lấy cá giống về nuôi. Anh Tòng Văn Học, bản Chít 1, khu tái định cư Nậm Sáng 2, xã Phúc Than, huyện Than Uyên, Lai Châu chia sẻ, khi tôi nhận gạo về chất lượng gạo không có vấn đề nhưng do có nhiều gạo nên mới cho người thân mang về ăn và đem đi đổi cá giống chứ không có việc như báo nêu. Bản thân tôi là một cựu chiến binh, luôn tuân thủ quy định pháp luật của Đảng và Nhà nước nên không thể "ăn không nói có" được.


Trưởng bản Mè Văn Chài (người ngồi bên phải) khẳng định, gạo không hề có hiện tượng mốc khi Nhà nước cấp.
Tương tự như vậy, hộ gia đình anh Lò Văn Sương có 4 khẩu nên được hỗ trợ 240kg gạo; cũng vì nhận được nhiều gạo, không dùng hết nên anh mới đem đi bán để lấy con giống về nuôi. Anh Lò Văn Sương khẳng định, khi Nhà nước cấp gạo cho, tôi đã nhất trí và trước đó đã kiểm tra mọi chính sách đều được cán bộ chi trả đầy đủ. Không có chuyện chất lượng gạo kém, không ăn được vì cán bộ còn nấu gạo đó lên cho chúng tôi ăn trước khi cấp.

Riêng với gia đình trưởng bản Chít 1, Mè Văn Chài, nhà có 7 khẩu nên đã nhận được 420 kg gạo cứu đói. Anh Chài cho rằng, khi nhận gạo của Nhà nước, chất lượng gạo hoàn toàn bình thường không có hiện tượng mốc. Vì gạo được cấp quá nhiều cùng chung một đợt nên đa phần người dân ăn không kịp. Ngoài ra, cách bảo quản của bà con không tốt nên gạo để lâu cũng có hiện tượng bị mốc ở phần đáy bao đựng. Cũng có gia đình ăn không quen gạo Nhà nước cấp nên đã mang đi đổi, bán để mua gà, vịt về phát triển kinh tế. Đặc biệt, đã có nhiều đoàn tiếp xúc cử tri của tỉnh, huyện xuống bản để xem tâm tư nguyên vọng của bà con nhưng không có một ai phàn nàn, ý kiến về vấn đề chất lượng gạo.

Chương trình cấp gạo cứu đói giáp hạt được huyện Than Uyên triển khai thực hiện bắt đầu từ năm 2016 chia làm hai đợt/năm nhằm hỗ trợ ổn định đời sống cho Nhân dân vùng tái định cư. Theo thống kê thì có khoảng 1.900 với trên 13.700 nhân khẩu tái định cư của huyện Than Uyên được nhận hơn 830 tấn gạo cứu đói. Tổng giá trị ước tính gần 11,9 tỷ đồng. Ông Vương Thế Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên, Lai Châu khẳng định, việc cấp gạo được chính quyền địa phương thực hiện theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, đảm bảo đúng quy định của pháp luật và nhận được sự đồng thuận của Nhân dân. Theo đó, sau khi có đơn vị cung ứng gạo, huyện sẽ phối hợp cùng đơn vị đem mẫu gạo đến tất cả các bản được thụ hưởng để nấu ăn cho bà con ăn thử; khi người dân đồng thuận thì sẽ lập biên bản và lưu mẫu gạo lại sau đó mới tiến hành cấp gạo cho bà con. Trước khi cấp gạo, chúng tôi chỉ đạo nhà cung ứng xuống tận bản nấu cơm cho Nhân dân ăn thử, nếu đồng ý thì mới cấp chủng loại gạo đó.

Trước thông tin giá gạo đợt một và đợt một có sự chênh lệch lớn, đại diện UBND huyện Than Uyên giải thích: Đợt một, huyện cấp gạo với đơn giá là 14.000đ/kg. Tuy nhiên do nguyện vọng của Nhân dân là xin được nhận tiền nên huyện đã kiến nghị với tỉnh đồng ý cho chuyển từ cấp gạo sang cấp tiền vào đợt hai tương đương với đơn giá là 11.000đ/kg. Sở dĩ có sự chênh lệch giữa đơn giá của đợt một và đợt hai là do đợt một cấp gạo vào tháng 7/2016; đợt hai vào tháng 10/2016. Tại thời điểm khảo sát giá gạo thị trường khác nhau nên Sở Tài chính Lai Châu thẩm định giá cũng khác nhau dẫn nên đến sự chênh lệch về đơn giá.

Chương trình cấp gạo cứu đói là chủ trương của Chính phủ nhằm sớm ổn định đời sống cho Nhân dân vùng tái định cư công trình thủy điện Huội Quảng, Bản Chát. Bên cạnh việc hỗ trợ đời sống cho Nhân dân, hiện nay huyện Than Uyên cũng đang khẩn trương tiến hành hoàn thiện đầu tư các công trình thủy lợi, cơ sở hạ tầng tái định cư nhằm nâng cao hệ số sử dụng đất cho Nhân dân để Nhân dân yên tâm sản xuất ổn định nơi ở mới./.

 

Tác giả: Quang Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 176 | lượt tải:50

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 475 | lượt tải:234

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 1959 | lượt tải:243

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1662 | lượt tải:216

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1716 | lượt tải:217
Đường dây nóng
  • Đang truy cập60
  • Hôm nay13,293
  • Tháng hiện tại416,531
  • Tháng trước:519,644
  • Tổng lượt truy cập12,087,837
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down