Cần phát huy các mô hình hay, sáng tạo trong phòng, chống Covid-19

Thứ năm - 23/09/2021 03:35 414 0
.
(laichau.gov.vn) Chiều nay (22/9), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu tổ chức Họp giao ban Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh qua phần mềm Zoom Cloud Meetings. Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh Trần Tiến Dũng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh Tống Thanh Hải chủ trì cuộc họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp. 

Dự cuộc họp  còn có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; 04 Chốt Kiểm soát Covid-19 của tỉnh; 02 Chốt Kiểm soát Covid-19 của huyện Than Uyên.

Theo báo cáo tại cuộc họp, trên thế giới trong tuần qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đã có dấu hiệu khả quan hơn. Tại Việt Nam, trong tuần qua, dịch bệnh đã có những chuyển biến tích cực, tỷ lệ số ca mắc giảm 14,8% và số ca tử vong giảm 14,3% so với tuần trước. Tuy nhiên số ca mắc mới và số ca tử vong vẫn còn ở mức cao (bình quân 10.330 ca mắc/ngày và 229 ca tử vong/ ngày trong 1 tuần qua). Tại Lai Châu, hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản ổn định, qua 63 ngày không ghi nhận ca mắc mới. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát tại tỉnh vẫn luôn thường trực do đó các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của tỉnh, chỉ đạo của Trung ương.

Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo các cấp trong tỉnh đã tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phân công lãnh đạo và thành viên trực tại Trung tâm Chỉ huy ngoài giờ hành chính để đảm bảo công tác chỉ đạo, điều hành 24/7. Tiếp tục tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo các kế hoạch đã được phê duyệt; kiểm soát chặt chẽ người về từ vùng dịch, người nhập cảnh và tăng cường chủ động xét nghiệm cho các trường hợp có nguy cơ, người đi vào địa bàn tỉnh theo quy định. Công tác cách ly y tế đảm bảo các quy định; rà soát, củng cố các điều kiện nhằm tăng cường năng lực giám sát, cách ly và điều trị, nâng cao năng lực hồi sức tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19; đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự xã hội, triển khai các hoạt động an sinh xã hội theo quy định…

Từ kỳ họp trước đến nay, qua giám sát toàn tỉnh phát hiện 3 ca nghi ngờ, đã xét nghiệm đều có kết quả âm tính; phát hiện hơn 190 người về từ các vùng dịch trong nước, trong đó có 169 người về từ Hà Nội và 29 người nhập cảnh trái phép vào tỉnh. Ngoài ra, ngành Y tế đã thực hiện xét nghiệm PCR trên 1.400 mẫu và test nhanh gần 2.400 mẫu; toàn tỉnh hiện tại còn hơn 510 người đang thực hiện cách ly y tế theo quy định. Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có gần 35.000 người được tiêm đủ 2 mũi và gần 11.000 người được tiêm 1 mũi.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh Trần Tiến Dũng kết luận cuộc họp. 

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, các thành viên Ban Chỉ đạo, các lực lượng tuyến đầu và Nhân dân trong tỉnh đã triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời nêu cao tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ mỗi xã, phường, thị trấn là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sĩ”. Nhờ vậy, cho đến nay Lai Châu tiếp tục kiểm soát và duy trì được vùng xanh trong “trạng thái bình thường mới”.

Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương các tổ chức đoàn thể đã rất quan tâm đến gia đình của các đồng chí xung phong vào tâm dịch để hỗ trợ các tỉnh miền Nam; nhiều huyện đã tổ chức tập huấn cho các lực lượng dự bị, Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng; đã nắm khá chắc di biến động trong dân cư trên địa bàn, làm tốt công tác kiểm tra chéo; các cơ sở cách ly đã làm việc trách nhiệm, bài bản, đúng quy định, các cơ quan liên quan của huyện, của tỉnh đã làm tốt công tác phối hợp, khắc phục các lỗ hổng; nhiều mô hình hay, sáng tạo của một số huyện đã góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và cần được chia sẻ, lan tỏa và phát huy.

Nhắc lại một số hạn chế còn tồn tại như tâm lý chủ quan lơ là của người dân tại một số nơi, nhất là ở thị trấn, thị tứ, không thực hiện tốt 5K; việc hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất kinh doanh trong phòng, chống dịch còn có những hạn chế nhất định; tuyên truyền về 5K, 5T còn chưa được thường xuyên, liên tục…

Để tiếp tục giữ vững thành quả, thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Trước hết phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để mỗi người dân tự nhận mình là một “chiến sĩ” thì mới thành công. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền 5K, 5T, các kỹ năng lấy dịch hầu họng, số ca nhiễm, thương vong để người dân thấy được sự nguy hiểm của việc chủ quan, lơ là và chủ động phòng, chống; tuyên truyền liên tục về những chỉ đạo mới, cốt lõi của Ban Chỉ đạo tỉnh để người dân biết và thực hiện.

Đối với tiêm phòng vắc xin, đồng chí đề nghị quan tâm, ưu tiên cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền, các khu vực, cơ sở sản xuất đông người, đồng thời tập trung tiêm cho các vùng đệm. Khẳng định vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất, vì vậy đề nghị CDC không để vắc xin quá hạn và phải xử lý nhanh trong bối cảnh dịch bệnh.

Cuộc họp được tổ chức qua phần mềm Zoom Cloud Meetings.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đề nghị tiếp tục thực hiện tốt đi từng ngõ, gõ từng nhà, nắm chắc di biến động trong dân cư; dự bị tốt nguồn nhân lực để sẵn sàng phụ trách mua hàng hóa, lương thực thực phẩm, lấy mẫu xét nghiệm... khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; Ban Chỉ đạo các huyện, xã phải xây dựng kế hoạch cụ thể trong các trường hợp phù hợp với đặc điểm trên địa bàn của mình nhằm kịp thời bóc tách F0.

Nhắc lại việc hiện nay nguy cơ lái xe, phụ xe các doanh nghiệp vận tải ngoài tỉnh từ miền Trung, miền Nam có nguy cơ lây nhiễm cao. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Giao thông Vận tải phối hợp tốt với các huyện thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến”, có điểm chung chuyển ở các huyện nhằm quản lý tốt đội ngũ lái xe, phụ xe này.

Cùng với đó, khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Đề nghị sở, ngành chức năng đôn đốc việc triển khai hiệu quả Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, tránh bỏ sót, trục lợi.

Đồng chí biểu dương một số huyện như Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường, Nậm Nhùn đã thành lập nhóm zalo hỗ trợ cho bà con ở những nơi khó khăn và hỗ trợ bằng vật chất, bằng tiền… qua đó đã khơi dậy được tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái. Đồng thời kêu gọi mọi người tiếp tục phát huy tinh thần, truyền thống này của dân tộc.

Đề nghị Sở Y tế đẩy nhanh việc mua sắm vật tư, trang thiết bị theo kế hoạch; chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang bị phòng hộ, vật tư, nhân lực sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ. Đồng thời liên hệ tốt, trao đổi với 3 đoàn công tác về chuyên môn trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện, tại nhà, đội ngũ y tế lưu động... để học hỏi và kịp thời áp dụng tại địa phương khi cần thiết...

(Nguồn: Lê Dũng/www.laichau.gov.vn
Cập nhật: 17h55, ngày 22/9/2021)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 106 | lượt tải:27

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 416 | lượt tải:212

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 1864 | lượt tải:235

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1595 | lượt tải:203

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1644 | lượt tải:209
Đường dây nóng
  • Đang truy cập61
  • Hôm nay16,043
  • Tháng hiện tại192,246
  • Tháng trước:513,594
  • Tổng lượt truy cập11,343,908
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down