Hiệu quả từ Dự án giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc

Thứ sáu - 09/09/2016 03:20 190 0
(BLC) - Hưởng lợi từ Dự án giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam triển khai, trong giai đoạn 1 (từ năm 2011 đến tháng 8/2015) toàn tỉnh đã có 10.095 phụ nữ được hỗ trợ các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, chị em có thêm điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như khẳng định vị thế trong xã hội.
Phụ nữ bản Hà Nhì (xã Dào San, huyện Phong Thổ) chăm sóc đàn lợn được hỗ trợ từ tiểu dự án hỗ trợ sinh kế sản xuất.

Theo ông Hoàng Đại Thắng - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, khi tham gia Dự án, phụ nữ được hỗ trợ tăng cường năng lực cả về kỹ thuật và vật chất để phát triển sinh kế phục vụ xóa đói giám nghèo và thoát nghèo, cải thiện điều kiện dinh dưỡng. Hỗ trợ củng cố và phát triển các câu lạc bộ dành riêng cho phụ nữ nhằm hướng tới giải quyết các nhu cầu của phụ nữ và nam giới trong cộng đồng, bao gồm cả nhu cầu trước mắt và nhu cầu mang tính chiến lược như: nâng cao trình độ giáo dục, khả năng tham gia các hoạt động xã hội, quản lý và lãnh đạo. Hỗ trợ một số hoạt động an sinh xã hội cấp thiết trong trường hợp phụ nữ nuôi con nhỏ, hỗ trợ quần áo và đồ dùng học tập cho trẻ em đặc biệt khó khăn…

Điển hình là tại huyện Phong Thổ, sau 5 năm thực hiện dự án đã cung cấp 29.727 con giống và hỗ trợ gieo trồng trên 196,8ha diện tích đất, qua đó bước đầu cung cấp những điều kiện vật chất cơ bản phục vụ người dân trồng trọt và chăn nuôi. Việc đưa giống mới vào sản xuất đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, từ đó cải thiện đời sống cho Nhân dân. Quan trọng hơn là hộ nghèo dần nắm bắt kỹ thuật, từng bước chuyển từ giống tạp địa phương sang giống năng suất cao, tăng sản lượng trên cùng đơn vị diện tích.

Trong giai đoạn 2011-2015, toàn tỉnh có 739 tiểu dự án được phê duyệt, đã thực hiện 708 tiểu dự án với 10.095 lượt phụ nữ tham gia dự án. Cụ thể, 647 tiểu dự án hỗ trợ sinh kế sản xuất chăn nuôi, trồng trọt với tổng số 647 nhóm phụ nữ, 8.225 lượt phụ nữ tham gia. Các hoạt động sinh kế này chủ yếu là lựa chọn các giống vật nuôi bản địa, phù hợp với điều kiện và kinh nghiệm của các hộ nghèo. Về trồng trọt tập trung hỗ trợ giống lúa, ngô, dong riềng, đậu tương, khoai tây… ; chăn nuôi hỗ trợ trâu, bò, ngựa, lợn, dê, gà, vịt…  Đối với 61 tiểu dự án hỗ trợ xã hội khác gồm: hỗ trợ chăn màn cho con em phụ nữ nghèo đến trường, phụ nữ nuôi con một mình; tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống buôn bán trẻ em qua biên giới có tổng số 1.870 lượt phụ nữ được tham gia.

Có thể thấy, các hoạt động hỗ trợ phát triển sinh kế cho người dân trong Dự án giảm nghèo được tỉnh đặc biệt quan tâm chú trọng thực hiện và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Đáng chú ý là Dự án áp dụng phương pháp tiếp cận hỗ trợ thông qua các nhóm cùng sở thích (CIG), không hỗ trợ đơn lẻ từng hộ gia đình. Qua kết quả điều tra, đánh giá phân loại nhóm CIG, đến nay sau khi kết thúc chu kỳ sản xuất đầu tiên, các nhóm CIG đã tái đầu tư vào sản xuất chu kỳ tiếp theo.

Cũng theo ông Hoàng Đại Thắng, giai đoạn II của Dự án, tỉnh ta tiếp tục nhận  được sự quan tâm của Chính phủ, WB đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo. Đặc biệt, phụ nữ được nhận thêm sự hỗ trợ các hoạt động sinh kế, năng lực sản xuất nông nghiệp nhằm cải thiện mức sống bền vững.

Trong tiểu hợp phần sinh kế, loại hình chủ yếu là hoạt động sản xuất chăn nuôi và trồng trọt (tổng số 1.608 tiểu dự án có 1.140 tiểu dự án chăn nuôi chiếm 71%, 407 tiểu dự án trồng trọt chiếm 25% và 61 tiểu dự án hỗ trợ xã hội khác chiếm 4%).

Tác giả: Minh Châu

Nguồn tin: www.baolaichau.vn