Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để DN phát triển

Thứ ba - 07/03/2017 21:52 1.131 0
(Chinhphu.vn) - Tại cuộc họp với cộng đồng doanh nghiệp (DN) vào ngày 7/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định luôn đồng hành, hỗ trợ DN.
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát biểu tại Hội nghị “Đồng hành và phát triển cùng DN”. Ảnh: VGP/Phương Liên
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát biểu tại Hội nghị “Đồng hành và phát triển cùng DN”. Ảnh: VGP/Phương Liên

Kỳ vọng có DN nằm trong tốp 500 tập đoàn hàng đầu thế giới

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong thời gian qua, môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư của Thành phố được cải thiện nhờ những cải cách hành chính và đơn giản hóa thủ tục đầu tư, đổi mới hỗ trợ DN, khuyến khích đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh. Kết quả cho thấy, số lượng DN tăng nhanh và có chuyển biến tích cực. Hiện TPHCM có số lượng DN đăng ký là 36.500 DN với tổng vốn đăng ký là 293.610 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2016 đã tăng 16% về số lượng DN và tăng 42,18% về vốn đăng ký.

Những kết quả này đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế-xã hội, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của Thành phố. Để đạt được những thành tích này, theo ông Nguyễn Thành Phong, công sức của các DN là rất đáng trân trọng.

Ông Phong cho biết, TPHCM đang tập trung phát triển kinh tế ở trình độ cao, chuẩn bị bước lên những nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu. Đó là sự phát triển chủ yếu dựa trên sức sáng tạo, hàm lượng tri thức, công nghệ tiên tiến và năng suất cao, kết hợp hợp lý giữa tăng trưởng chiều rộng và chiều sâu, trong đó xác định lấy tăng trưởng chiều sâu là chủ đạo.

Hoạt động kinh tế chủ yếu của TPHCM có trọng tâm là xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh để hướng về mục tiêu có 500.000 DN vào năm 2020 và xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh. Thành phố kỳ vọng sẽ có những tập đoàn nằm trong tốp 500 tập đoàn hàng đầu của thế giới. Đó là mục tiêu, cũng là khát vọng không chỉ riêng lãnh đạo Thành phố, mà còn là khát vọng của nhiều DN.

“Để hiện thực hóa mục tiêu và khát vọng đó, không cách nào khác là chúng ta phải nỗ lực và hợp tác chặt chẽ hơn nữa với một lộ trình phù hợp, có nội dung cụ thể. Tôi nghĩ là những ý kiến đóng góp đầy trách nhiệm của các DN tại hội nghị và những ý kiến tiếp tục được gửi đến thể hiện sự nỗ lực hợp tác giữa cộng đồng DN và chính quyền. Tôi đề nghị sau buổi gặp gỡ này, Ban Tổ chức phải khẩn trương tập hợp những đề xuất, kiến nghị mà DN đặt ra và báo cáo Thường trực UBND TP để xem xét, chỉ đạo”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Kết thúc phát biểu của mình, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tái khẳng định, lãnh đạo Thành phố sẽ cam kết luôn đồng hành cùng DN, cùng tháo gỡ những khó khăn, rào cản đối với DN, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để DN phát triển, với nhận thức rằng sự phát triển thịnh vượng của DN cũng chính là sự phát triển của Thành phố.

Lãnh đạo TPHCM ấn nút ra mắt Cổng thông tin, kết nối hỗ trợ DN. Ảnh: VGP/Phương Liên

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm hơn với DN

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bên cạnh việc ghi nhận các ý tưởng hiến kế và tinh thần trách nhiệm cao của cộng đồng DN  đối với sự phát triển của Thành phố, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thừa nhận: Tại TPHCM vẫn tồn tại những vấn đề về cải cách thủ tục hành chính cũng như cơ chế chính sách mà DN chưa hài lòng. Do đó, Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định, cải cách thể chế hành chính đã được xác định là một trong những vấn đề trọng tâm để xây dựng cơ chế chính sách đột phá, tạo nền tảng vững chắc cho Thành phố phát triển nhanh và mạnh hơn.

Theo ông Đinh La Thăng, với việc tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do, thị trường nội địa không phải là của riêng Việt Nam mà đã trở thành thị trường khu vực và quốc tế, do đó song song với việc vươn ra thị trường thế giới, DN cần có chiến lược phát triển bền vững tại thị trường trong nước.

Vì vậy, ngoài sự hỗ trợ của Thành phố, DN phải chủ động đổi mới công nghệ, đổi mới thiết bị... để đón nhận cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo kịp các nước trong khu vực và thế giới.

Về phía các sở, ngành Thành phố, ông Đinh La Thăng yêu cầu các đơn vị phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm hơn với DN, người dân, nhanh gọn về thời gian giải quyết các thủ tục để tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tốt cho các thành phần kinh tế phát triển, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của Thành phố.

Bí thư Đinh La Thăng khẳng định, sự phát triển của DN đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng và phát triển bền vững của TPHCM, do đó, lãnh đạo Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để DN phát triển.

Trong khuôn khổ Hội nghị, lãnh đạo TPHCM đã bấm nút khởi động ra mắt cổng tiếp nhận yêu cầu trợ giúp DN TPHCM. Cổng thông tin ở địa chỉ http://hotro.hiephoidoanhnghiep.vn, được điều hành bởi Hiệp hội DN TPHCM (HUBA), sẽ tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ DN với hy vọng đây là công cụ gắn kết DN với cơ quan nhà nước, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển DN.

 

Tác giả: Phương Liên

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 211 | lượt tải:212

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 493 | lượt tải:245

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 1997 | lượt tải:247

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1696 | lượt tải:222

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1755 | lượt tải:223
Đường dây nóng
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay14,251
  • Tháng hiện tại251,974
  • Tháng trước:573,183
  • Tổng lượt truy cập12,496,463
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down