Khuyến khích đầu tư và phát triển các thành phần kinh tế

Thứ hai - 17/09/2018 03:09 383 0
(BLC) - Nhằm tạo việc làm cho lao động tại địa phương, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống Nhân dân, những năm qua, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều giải pháp tạo điều kiện, khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển
Ông Đặng Thế Chuyền - Phó Chủ nhiệm HTX thực hiện khâu vệ sinh củ trước khi đưa vào máy bóc tách củ dong riềng sang tinh bột.
Ông Đặng Thế Chuyền - Phó Chủ nhiệm HTX thực hiện khâu vệ sinh củ trước khi đưa vào máy bóc tách củ dong riềng sang tinh bột.

Theo đó, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; triển khai Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 6/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp; Kế hoạch số 1301/KH-UBND ngày 14/7/2017 của UBND tỉnh về hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Lai Châu đến năm 2025; ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ ưu đãi, đặc biệt vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn… Cùng với đó, chỉ đạo các ngành chức năng rà soát, sửa đổi chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư trên địa bàn; cải cách hành chính thông qua việc đơn giản hóa, bãi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết. Hỗ trợ thông tin giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, tiêu thụ và đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp thuộc thế mạnh của tỉnh và có giá trị cao; phát triển sản xuất và đưa các mặt hàng về tiêu thụ ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch… Nhờ đó, môi trường kinh doanh của tỉnh cải thiện đáng kể, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao… Từng bước thu hút đầu tư, phát triển các thành phần kinh tế hình thành chuỗi sản xuất từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng, xuất khẩu.

 

Chúng tôi về xã Bình Lư, huyện Tam Đường, thăm HTX nuôi trồng thủy sản Duy Sơn, ông Đặng Thế Chuyền - Phó Chủ nhiệm HTX cho biết, năm 2016, HTX đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng và dây chuyền chế biến miến dong ngay tại xã. Hiện, HTX đang triển khai trồng kết hợp thu mua củ dong riềng và vận hành máy sơ chế tách tinh bột để sản xuất miến dong. Mở rộng phát triển sản xuất, HTX đã góp phần tăng thu nhập cho hàng chục hộ thành viên liên kết, tạo việc làm cho 10 lao động địa phương với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ được Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ vay vốn, các hộ thành viên HTX còn được tham dự các chương trình tập huấn, trang bị kiến thức về sản xuất an toàn; hướng dẫn kỹ thuật từ khâu làm đất, trồng đến chăm sóc, thu hoạch. Đặc biệt với sự hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh, hiện chúng tôi đã triển khai trồng thêm dong riềng tại xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn. Nếu các hộ thành viên là chủ thể sản xuất, HTX như một doanh nghiệp hỗ trợ, thì Liên minh HTX tỉnh, chính quyền địa phương là “trọng tài” giám sát; hoạt động sản xuất nhờ đó được thực hiện khoa học hơn, quyền lợi được chia đều nên các bên đều cố gắng, chất lượng công việc cũng được nâng lên, hoạt động sản xuất hiệu quả hơn.

Còn ông Phạm Thế Bắc – Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thế Bắc (bản Cầu Phà, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ) khẳng định, không chỉ mở rộng sản xuất kinh doanh hiệu quả, hàng năm Công ty còn nộp ngân sách nhà nước hơn 300 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho hơn 20 lao động thời vụ và 4 lao động thường xuyên là người địa phương. Có được kết quả trên là nhờ những năm qua, tỉnh Lai Châu đã có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, đặc biệt đổi mới phương thức quản lý nhà nước đối với kinh tế tư nhân phù hợp hơn với cơ chế thị trường. Cải cách thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, kinh doanh từng bước được cải thiện, thông thoáng, thuận lợi hơn… đã tạo điều kiện cho Công ty nói riêng và các loại hình kinh tế tư nhân trên địa bàn vượt qua khó khăn, phát triển ổn định. Cùng với Công ty TNHH Một thành viên Thế Bắc, trong tỉnh còn nhiều doanh nghiệp đã khẳng định được vai trò, vị thế của mình và đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương như: Công ty TNHH một thành viên Hoàng Nhâm, Công ty Cổ phần Chè Lai Châu, Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Hoàng Anh, Công ty TNHH số 10 Lai Châu…”.

Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt trong triển khai các quy định, chính sách mới về phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư; sự năng động, sáng tạo của các thành phần kinh tế trong tỉnh đã và đang trở thành nhân tố quan trọng trong thúc đẩy địa phương phát triển. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng dần qua các năm, hoạt động ổn định và phát triển. Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã thành lập mới 494 doanh nghiệp (DN), nâng tổng số DN trên địa bàn tỉnh lên 1.438 DN. Số thuế nộp ngân sách nhà nước đạt hơn 1.400 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần so với năm 2015. Toàn tỉnh thu hút được 69 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư 12.503 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là các dự án thủy điện, nhà máy sản xuất gạch không nung, nhà máy chế biến mắc ca. Thành lập mới 75 HTX, nâng tổng số HTX toàn tỉnh lên 238 HTX, tạo việc làm cho 2.700 lao động, tăng 632 lao động so với năm 2015, với thu nhập bình quân của thành viên đạt 3,5 triệu đồng/người/tháng. Trên lĩnh vực tư nhân kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh hiện có 1 dự án khai thác đá phiến của Công ty liên doanh đá Lai Châu.

 

Ông Vũ Quang Toán – Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh, Giám đốc Công ty TNHH số 10 Lai Châu cho biết, đội ngũ doanh nghiệp của tỉnh tuy chưa phải đã mạnh và còn thiếu những doanh nghiệp “đầu tàu”, nhưng đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho hàng ngàn lao động. Và để các thành phần kinh tế phát triển ngày một lớn mạnh, Hội cũng mong muốn, các ngành, địa phương trong tỉnh triển khai quyết liệt và hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, các thành phần kinh tế trong tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cần phải hợp tác và liên kết với nhau để cùng tồn tại và phát triển bền vững.

Giai đoạn 2016 – 2018 tỉnh đã phê duyệt phương án thoái vốn cho 3 Công ty (Công ty CP Thương mại tỉnh Lai Châu, Công ty CP Thương mại huyện Mường Tè, Công ty CP Thương mại Sìn Hồ). Hiện đang triển khai lập hồ sơ xác định giá khởi điểm cổ phần và xây dựng phương án thoái vốn cho 4 đơn vị (Công ty CP Quản lý cầu đường 3 Lai Châu, Công ty CP Xây dựng và quản lý cầu đường 1 Lai Châu, Công ty CP Môi trường đô thị Lai Châu, Công ty CP nước sạch Lai Châu) và xây dựng phương án cổ phần hóa Công ty TNHH Thủy điện Mường Tè. Dự ước đến hết năm 2018 trên địa bàn tỉnh còn 2 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước (giảm 2 doanh nghiệp so với cuối năm 2015).

 

Tác giả: Bình Minh

Nguồn tin: www.baolaichau.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 115 | lượt tải:30

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 437 | lượt tải:214

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 1889 | lượt tải:236

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1611 | lượt tải:205

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1662 | lượt tải:210
Đường dây nóng
  • Đang truy cập73
  • Hôm nay13,600
  • Tháng hiện tại381,811
  • Tháng trước:513,594
  • Tổng lượt truy cập11,533,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down