Gỡ vướng cho DN đấu giá chuyển đổi mô hình

Thứ ba - 06/11/2018 02:10 345 0
(BĐT) - Theo Cục Bổ trợ tư pháp (BTTP) thuộc Bộ Tư pháp, nhiều doanh nghiệp (DN) đấu giá tài sản (ĐGTS) thành lập trước đây theo Luật DN khi chuyển đổi sang mô hình DN thành lập theo Luật ĐGTS đã gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Bộ Tư pháp đã có những hỗ trợ, kiến nghị giải pháp đảm bảo yếu tố uy tín, lịch sử hoạt động của DN trong giấy đăng ký kinh doanh mới; kế thừa các quyền lợi về thuế.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo quy định tại Điều 80 của Luật ĐGTS, trong thời gian 2 năm kể từ ngày Luật có hiệu lực, các DN ĐGTS thành lập trước đây theo Luật DN phải chuyển đổi sang mô hình DN ĐGTS thành lập theo Luật ĐGTS.

Theo đó, các DN không được giữ lại mã số DN do Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cấp, cũng như phải thay đổi mã số thuế do cơ quan thuế cấp.

Việc thay đổi mã số DN và mã số thuế khiến DN gặp khó khăn về thủ tục hành chính, thủ tục thuế khi buộc phải thực hiện chấm dứt hoạt động của DN cũ và thực hiện đăng ký DN mới.

Hơn nữa, việc chuyển đổi tư cách pháp nhân thành DN mới hoàn toàn sẽ khiến DN ĐGTS được thành lập theo Luật DN trước đây mất đi lịch sử hình thành, hoạt động, uy tín, mất ưu thế khi tham gia lựa chọn tổ chức bán ĐGTS.

Bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng Cục BTTP cho biết, Bộ Tư pháp đã nắm bắt thông tin về khó khăn của DN ngay từ khi có DN đầu tiên thực hiện đăng ký chuyển đổi. Trong thời gian qua, Cục BTTP đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN.

Cụ thể, tháng 6/2018, Cục BTTP đã có buổi làm việc với Cục Đăng ký kinh doanh thuộc Bộ KH&ĐT, Tổng cục Thuế để bàn việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN trong việc đăng ký kinh doanh và mã số thuế.

Theo đó, mã số mà DN có được khi đăng ký thành lập theo Luật DN thực chất không phải là mã số DN. Khi DN thực hiện chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc chuyển đổi thì mã số đó tự mất đi, không được duy trì. Cùng với đó, mã số thuế của DN cũng đóng lại.

“Chúng tôi xin giải thích rõ là mã số DN và mã số thuế không nói lên được lịch sử hình thành, năm hình thành, uy tín và lịch sử hoạt động của DN” - bà Nguyễn Thị Mai khẳng định.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho các DN khi tham gia lựa chọn tổ chức bán ĐGTS có các tiêu chí xét chọn DN ĐGTS có uy tín cao, lịch sử hoạt động dày dặn…, Bộ Tư pháp đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo Sở Tư pháp khi thực hiện cấp đăng ký DN ĐGTS, đối với những DN chuyển đổi mô hình đăng ký theo Luật ĐGTS thì ghi rõ trong giấy đăng ký kinh doanh nội dung DN đã chuyển đổi và lịch sử hình thành của DN. Hiện các Sở Tư pháp đã ghi rõ nội dung này khi cấp giấy đăng ký thành lập DN ĐGTS.

Đối với những khó khăn để giữ lại các quyền lợi về thuế, Bộ Tư pháp cũng đề nghị Tổng cục Thuế có hướng dẫn cho các địa phương giải pháp cụ thể để trong quá trình chuyển đổi, DN được hưởng quyền lợi về thuế của DN cũ theo các quy định của pháp luật về thuế.

Về trang thông tin đấu giá chuyên ngành (theo quy định tại Điều 79 Luật ĐGTS), đại diện Cục BTTP cho biết, Cục đã trình Bộ trưởng Bộ Tư pháp Đề án xây dựng trang thông tin đấu giá chuyên ngành; Bộ trưởng đã giao cho Cục Công nghệ thông tin xây dựng và sẽ đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất để đăng tải tất cả các thông tin theo yêu cầu của Điều 56 và Điều 57 của Luật ĐGTS.

Trong thời gian chuyển tiếp, các nội dung thông báo công khai theo quy định của Khoản 1 Điều 57 Luật ĐGTS sẽ đăng trên báo in hoặc báo hình của Trung ương hoặc tỉnh, thành phố nơi có tài sản đấu giá.

 

Tác giả: Thu Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 176 | lượt tải:50

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 475 | lượt tải:234

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 1960 | lượt tải:243

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1662 | lượt tải:216

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1716 | lượt tải:217
Đường dây nóng
  • Đang truy cập90
  • Hôm nay14,370
  • Tháng hiện tại417,608
  • Tháng trước:519,644
  • Tổng lượt truy cập12,088,914
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down