Hội thảo lấy ý kiến tham gia Dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020

Thứ hai - 24/11/2014 22:40 204 0
Hội thảo được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lai Châu sáng ngày 24/11. Đồng chí Nguyễn Chương- Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội thảo.

Trong 05 năm qua (2011 - 2015), Tốc độ tăng trưởng (GRDP) bình quân đạt 7,4% (KH: 16-17%/năm); Tổng sản phẩm (GRDP) bình quân đầu người năm 2015 ước đạt 17,9 triệu đồng; Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, nông lâm nghiệp- thủy sản chiếm 23,55%; công nghiệp - xây dựng 24,34 %; dịch vụ 46,97. Tổng sản lương thực có hạt ước đạt 190 nghìn tấn. Trồng mới 588 ha Chè, cao su 8.104 ha. Tốc độ tăng trưởng đàn gia súc 5%. Tổng thu ngân sách địa phương ước đạt 845 tỷ đồng. Các chính sách hỗ trợ phát triển ngành nông lâm nghiệp được xây dựng và ban hành có tính sáng tạo và đổi mới đã thúc đẩy ngành kinh tế nông lâm phát triển tích cực. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội được quan tâm đầu tư và cải thiện rõ rệt, nhiều công trình quan trọng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; hệ thống đô thị phát triển nhanh, xây dựng hiện đại, đồng bộ; hạ tầng giao thông cải thiện đáng kể, nhất là các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường đến trung tâm xã; hạ tầng giáo dục, y tế tiếp tục được đầu tư và hoàn thành. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục có bước phát triển, các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân từng bước ổn định. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, an ninh biên giới đảm bảo.

Định hướng Kế hoạch giai đoạn 2016 – 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh tăng 10-12%/năm, trong đó, khu vực nông nghiệp tăng 18,4%/năm, khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 36,5%/năm, khu vực thương mại - dịch vụ tăng 38,1%/năm.

Để đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, tỉnh đề ra một số nhóm giải pháp trọng yếu như: Tiếp tục duy trì tốc độ và nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế một cách bền vững; cải thiện rõ rệt hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội; đẩy mạnh khai thác hợp lý, có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để phát triển các ngành kinh tế. Tập trung hỗ trợ sản xuất, ổn định đời sống nhân dân sau tái định cư các dự án thủy điện gắn với sắp xếp ổn định dân cư và xây dựng nông thôn mới. Giảm nghèo nhanh, bền vững, đảm bảo an sinh xã hội; nâng cao dân trí và đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đồng thời, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo quốc phòng – an ninh, ổn định chính trị và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia. Phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh trung bình với các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tại Hội thảo, đa số đại biểu đều đồng tình và đánh giá cao nội dung dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 của tỉnh, đồng thời tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến nhằm giúp Lai Châu phát triển hơn trong giai đoạn mới.

Bên cạnh đánh giá cao Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương, nhiều đại biểu cũng lưu ý tỉnh cần quan tâm hơn nữa các vấn đề liên kết trong sản xuất, một số đại biểu khuyến nghị tỉnh nên tập trung vào các sản phẩm chủ lực là: Chè, gạo để có đủ điều kiện phát triển một cách toàn diện và bền vững.

Đối với nhiệm vụ phát triển nông – lâm nghiệp, xây dựng nông thôn mới: nhiều đại biểu cho rằng không nên để chỉ tiêu pháp lệnh đối với trồng mới cao su, trồng rừng mới vì trong thời gian qua chỉ tiêu này thường không đạt kế hoạch giao, phụ thuộc nhiều vào việc đầu tư của nhà đầu tư. Xem xét thay chỉ tiêu tỷ lệ tăng đàn gia súc bằng chỉ tiêu sản lượng thịt hơi các loại. Đồng thời, cần định hướng rõ mục tiêu đến năm 2020 có bao nhiêu tấn lúa, ngô chất lượng cao để tạo thành sản phẩm hàng hóa. Xem lại định hướng năng suất và sản lượng ngô vì thực tế nhiều địa phương trong cả nước đã đạt đến 80 tạ/ha ngô, nhưng ở tỉnh ta một số vùng sản xuất ngô tập trung cần có giải pháp gì để cải thiện năng suất so với nơi khác.

Trong lĩnh vực y tế, nhiều đại biểu khẳng định chỉ tiêu 15 bác sỹ/vạn dân vào năm 2020, có nghĩa từ năm 2016 đến năm 2020 phải bổ sung hơn 370 bác sỹ là quá cao, bởi giai đoạn 2011 - 2015 chỉ tăng thêm được 3,7 bác sỹ/vạn dân.

Giảm chỉ tiêu 85% thôn, bản, khu phố đạt văn hóa xuống mức 65 - 70%.

Ngoài ra, một số đại biểu đã gợi ý xây dựng những mô hình, cách làm hay để phát triển kinh tế du lịch dựa trên đặc thù của tỉnh như: trùng tu lại các động tại một số huyện, mỗi xã một sản phẩm đặc trưng tiêu biểu, xây dựng thêm một số điểm du lịch, cải tạo lại giao thông đến các điểm du lịch để thu hút khách đến tham quan v.v..

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Chương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 05 năm tới có ý nghĩa quan trọng, dự báo các tác động, ảnh hưởng trong tình hình mới và mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh cũng như các chương trình mục tiêu quốc gia đối với tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở kế hoạch và Đầu tư tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu để điều chỉnh, bổ sung hoàn chỉnh Kế hoạch để trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt trước khi gửi về Bộ Kế hoạch và đầu tư trước ngày 30/11/2014.

Tác giả: Thu Hoài

Nguồn tin: www.vpubnd.laichau.gov.vn