Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Lai Châu

Thứ tư - 19/10/2016 02:32 283 0
Thực hiện Công văn số 1990/UBND-TH ngày 10/10/2016 của UBND tỉnh Lai Châu về việc tổ chức Hội nghị và Tập huấn cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Lai Châu, theo đó giao Sở kế hoạch và Đầu tư chủ trì  phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị - Tập huấn  cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Lai Châu, Hội nghị diễn ra trong 02 ngày từ ngày 17 đến ngày 18/10/2016.
Toàn cảnh hội nghị.

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quang Huy- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế VCCI - Giám đốc Dự án chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); Hans-Geong Jonek - Giám đốc khu vực  Việt Nam- Campuchia, tổ chức FNF; Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Ninh; Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Tuyên Quang. Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Đậu Anh Tuấn- Trưởng ban Pháp chế  VCCI, Giám đốc Dự án PCI nhận định: tổng quan môi trường kinh doanh của Lai Châu nhìn từ chỉ số PCI trong thời gian qua cho thấy, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế chính sách, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Nếu so sánh trong nội bộ tỉnh qua các giai đoạn, môi trường kinh doanh được cải thiện hơn, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục được quan tâm. Tuy nhiên, nếu so sánh với các địa phương khác trong cả nước sự thay đổi này vẫn  còn chậm. Kết quả điểm PCI Lai Châu năm 2015 đạt 52,77 điểm xếp hạng 61/63 tỉnh thành phố. Vì vậy, tại Hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận đánh giá, phân tích từng tiêu chí, từ đó có giải pháp hiệu quả mang tính đột phá nhằm cải thiện chỉ số PCI của tỉnh trong thời gian tới.

Tham vấn và đối thoại doanh nghiệp.

Qua buổi tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính với mục tiêu giảm tối đa thời gian, chi phí cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Tăng cường đối thoại nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, từ đó thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kết thúc Hội nghị - Tập huấn, Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng đại diện tổ chức FNF, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI đã trao giấy chứng nhận cho các học viên tham dự khóa học. VCCI và Tổ chức FNF đánh giá rất cao kết quả tổ chức Hội nghị tại Lai Châu.

Trao chứng nhận cho các học viên.

Lãnh đạo Sở, Đại diện VCCI,FNF chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên.

Tác giả: Đức Anh