Lai Châu: Hội nghị Gặp mặt doanh nhân, đối thoại doanh nghiệp năm 2023

Thứ năm - 12/10/2023 03:47 646 0
(laichau.gov.vn) Chiều nay (11/10), UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Gặp mặt doanh nhân, đối thoại doanh nghiệp năm 2023. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải chủ trì Hội nghị.
Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.
Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố.

Về phía các doanh nghiệp, doanh nhân, hợp tác xã trong tỉnh có sự tham dự của ông Trần Đình Hải - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu; đại diện lãnh đạo các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp trong tỉnh, Liên minh hợp tác xã tỉnh cùng hơn 300 đại biểu đến từ các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại, hợp tác xã, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.
 

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương nhấn mạnh: Hội nghị được tổ chức với mục tiêu đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp, doanh nhân năm 2023; xác định nhiệm vụ và giải pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển; tập trung giải quyết kiến nghị, phản ánh của doanh nghiệp, doanh nhân. Hội nghị cũng là hoạt động thiết thực kỷ niệm 78 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/1945 - 13/10/2023); ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của tỉnh, bàn giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương phát biểu khai mạc.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã báo cáo kế quả tình hình sản xuất kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, doanh nhân năm 2023 và các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới. Theo đó, đến nay trên địa bàn tỉnh có 1.954 doanh nghiệp. 09 tháng đầu năm 2023, đã cấp đăng ký thành lập mới được 100 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký là 1.940 tỷ đồng; cấp đăng ký hoạt động được 96 Chi nhánh, Văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh; đã cấp đăng ký thành lập mới được 20 hợp tác xã, vốn đăng ký là 76 tỷ đồng…

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày báo cáo tại Hội nghị.

Theo đánh giá, nhìn chung các doanh nghiệp, hợp tác xã đã chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, đảm bảo chế độ cho người lao động. Đến hết tháng 9/2023 các doanh nghiệp, hợp tác xã đã đóng góp trên 77,5% nguồn thu ngân sách của tỉnh khoảng 1.145 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 21.375 lao động, với thu nhập bình quân khoảng 06 triệu đồng/người/tháng.

Quang cảnh Hội nghị.

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, ủng hộ hàng chục tỷ đồng cho các quỹ phúc lợi, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương... Doanh nghiệp, hợp tác xã đã chủ động nghiên cứu tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh để khai thác tiềm năng thế mạnh của tỉnh. Trong 9 tháng đầu năm 2023, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư được 15 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 2.974 tỷ đồng. Đến nay trên địa bàn tỉnh có 291 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 141.902 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã quan tâm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ vào sản xuất để tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm. Một số doanh nghiệp, hợp tác xã đã áp dụng và quản lý truy xuất nguồn gốc, áp dụng tiêu chuẩn cơ sở, đăng ký mã số, mã vạch cho các sản phẩm hàng hóa, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm đặc hữu, tiềm năng của tỉnh…

Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp, doanh nhân, hợp tợp xã trong tỉnh đã có nhiều câu hỏi, đề xuất, kiến nghị tập trung vào các nhóm vấn đề: Cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; khó khăn để tiếp cận đất đai thực hiện dự án, bồi thường, hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng; thủ tục chuyển đổi mục đích rừng còn khó khăn; hạ tầng truyền tải điện chưa được đầu tư tương sứng; thủ tục hành chính, chính sách về thuế, tín dụng ngân hàng…

Cụ thể như: Đề nghị tạo điều kiện cho điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư/chủ trương đầu tư dự án cho phù hợp với công nghệ, đối tác hợp tác và tình hình thực tế; đề xuất cho phép điều chỉnh chủ chương đầu tư dự án thủy điện; đề nghị hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ nhận hỗ trợ theo Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/04/2018 của chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn; giúp đỡ Công ty trong công tác hoàn thiện các văn bản pháp lý của dự án, có chính sách hỗ trợ, khuyến khích khi đầu tư vùng đặc biệt khó khăn; đề nghị cơ quan chính quyền địa phương giúp đỡ trong việc thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo quy định pháp luật; xem xét tháo gỡ những khó khăn trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao và thuê đất…

Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối thoại với doanh nghiệp, doanh nhân và hợp tác xã tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng, UBND các huyện đã đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp; đồng thời trả lời, giải đáp từng câu hỏi trong từng trường hợp cụ thể, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, doanh nhân, các hợp tác xã.

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh đối thoại với doanh nghiệp, doanh nhân và hợp tác xã.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương ghi nhận hơn 40 ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp, doanh nhân, hợp tác xã tại Hội nghị, đặc biệt là những ý kiến hiến kế, đề xuất. Đối với những kiến nghị vượt thẩm quyền thì sẽ tiếp tục kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Đối với các ý kiến trong thẩm quyền, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo để có biện pháp, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành, đơn vị theo chức năng nhiệm vụ, quyền hạn được phân công hết sức lắng nghe, chia sẻ với các doanh nghiệp, hợp tác xã; chủ động nghiên cứu, hướng dẫn doanh nghiệp, sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp.

Đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, các Hội doanh nghiệp, Liên minh Hợp tác xã trong tỉnh cần phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Hội; chủ động nghiên cứu, đánh giá thách thức và thời cơ, kịp thời chia sẻ, hướng dẫn, hỗ trợ, tư vấn cho doanh nghiệp, hội viên; thường xuyên trao đổi thông tin, tiếp tục xây dựng phản ánh, bổ sung chính sách liên quan đến doanh nghiệp, nâng cao vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin về pháp luật, thị trường, dịch vụ kinh doanh, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đầu tư, giải quyết tranh chấp, là chỗ dựa, là nơi phản ánh các hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện đúng các cam kết đầu tư, bố trí đầy đủ nhân lực và vật lực để triển khai các dự án, tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật về đầu tư, kinh doanh và thực hiện các nghĩa vụ đối với Nhà nước, người lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể.

Nhân dịp ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2023, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 13 cá nhân để ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp, doanh nhân trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tặng Bằng khen cho 9 cá nhân tiêu biểu vì có thành tích đóng góp tích cực trong công tác hội và phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải trao Bằng khen cho các cá nhân.
Được sự ủy quyền của Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lai Châu trao Bằng khen cho các cá nhân.

Nguồn: Đinh Lan/laichau.gov.vn/
Cập nhật: 19h45' ngày 11/10/2023

 

Tác giả: Quản trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 254 | lượt tải:505

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 521 | lượt tải:262

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 2067 | lượt tải:254

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1736 | lượt tải:228

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1812 | lượt tải:231
Đường dây nóng
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay15,804
  • Tháng hiện tại272,888
  • Tháng trước:515,353
  • Tổng lượt truy cập13,032,730
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down