Cử tri Lai Châu nô nức tham gia Ngày hội lớn

Thứ ba - 25/05/2021 21:23 621 0
.
Cử tri Lai Châu nô nức tham gia Ngày hội lớn
(BLC) - Hôm nay (23/5), cử tri toàn tỉnh nô nức đi bầu cử để lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Trong cuộc bầu cử này, trên địa bàn tỉnh có hơn 270.000 cử tri; 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội (8 người tại địa phương, 2 người do Trung ương giới thiệu) theo 2 đơn vị bầu cử của tỉnh; 83 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh tại 13 đơn vị bầu cử; 428 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện theo 58 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; 3.745 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã theo 570 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Các cử tri sẽ bỏ phiếu để lựa chọn 6 đại biểu Quốc hội, 50 đại biểu HĐND tỉnh, 259 đại biểu HĐND cấp huyện và 2.210 đại biểu HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Sáng nay, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã có mặt ở các điểm bầu cử tại 8 huyện, thành phố nhằm kịp thời nắm tình hình bầu cử, động viên cử tri và tham gia bỏ phiếu. Trong đó, các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc bầu cử; Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo cuộc bầu cử, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh tham gia bỏ phiếu tại tổ bầu cử số 7, bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu.

Trong không khí phấn khởi, tươi vui, khắp các nẻo đường rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu... từ sáng sớm, cử tri khắp các địa phương trên toàn tỉnh rạng ngời trong trang phục đẹp nhất nô nức đi bầu cử. Đúng 7h, các cử tri bắt đầu bỏ phiếu, sáng suốt lựa chọn những người đủ đức, đủ tài để bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, của tỉnh, địa phương. Tại các điểm bầu cử, cử tri đều tỏ rõ niềm phấn khởi, sự hào hứng khi sau bao ngày mong chờ hôm nay đã được cầm lá phiếu đi bầu cử. Đồng thời, tìm hiểu kỹ tiểu sử các ứng cử viên, bỏ phiếu đúng quy định và chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước và sau khi bỏ phiếu.

Được biết, để tổ chức thành công cuộc bầu cử, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, Ủy ban Bầu cử tỉnh liên tục chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương chuẩn bị chu đáo từ cơ sở vật chất đến công tác an ninh trật tự, an toàn phòng dịch trước, trong ngày bầu cử. Các khu vực bỏ phiếu đều được trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, thực hiện giãn cách theo quy định để cử tri thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân mà vẫn đảm bảo an toàn, không bị nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Đặc biệt, công tác tuyên truyền được tăng cường với nhiều hình thức đa dạng, phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội…

Với sự chuẩn bị chu đáo và sẵn sàng các phương án của Ủy ban Bầu cử các cấp, tinh thần trách nhiệm cao của mỗi cử tri trong việc tham gia bầu cử, sáng suốt lựa chọn người ưu tú nhất, tiêu biểu nhất, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang diễn ra nhanh gọn, an toàn, đúng pháp luật, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

* Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh, đến 11h sáng 23/5, toàn tỉnh có 193.299 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 71,1%, trong đó có 16 xã cử tri đi bầu đạt 100%.

Không khí bầu cử dân chủ, cởi mở, cử tri thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, các quy định phòng dịch, di chuyển theo hướng 1 chiều, đảm bảo y tế cho công tác bầu cử.

100% khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh điều kiện vật chất, kỹ thuật được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo tốt nhất cho cử tri đi bầu. Giao thông, thông tin liên lạc thông suốt, thời tiết thuận lợi cho cử tri đi bỏ phiếu thực hiện quyền lợi của mình. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Các lực lượng: công an, biên phòng, quân đội phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra giám sát thường xuyên, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử.
Một số hình ảnh trong Ngày hội bầu cử tại các địa phương trên địa bàn tỉnh:

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh trò chuyện với cử tri bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu. (Ảnh Duy Thắm)

Đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Than Uyên. (Ảnh Tùng Phương)

Đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh bỏ phiếu bầu tại khu vực bỏ phiếu số 7, bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu. (Ảnh Duy Thắm)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố, xã Sùng Phài tham quan khu trưng bày ảnh, tư liệu, tranh cổ động, sách báo tuyên truyền về cuộc bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 7, bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu. (Ảnh Thắm Duy)

Đồng chí Lê Đức Dục - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ bỏ phiếu bầu cử tại điểm bầu cử số 4 thị trấn Sìn Hồ.

Thành viên tổ bầu cử Khu vực bỏ phiếu số 13 (Nhà khách Tây Bắc Xanh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) kiểm tra hòm phiếu trước khi tiến hành bầu cử. (Ảnh Thắm Duy)

Cán bộ chiến sỹ Công an huyện Tân Uyên hướng dẫn người dân cách thức viết phiếu bầu. (Ảnh Thu Trang)

Cử tri thành phố Lai Châu xuất trình thẻ cử tri và nhận phiếu bầu cử. (Ảnh Bạch Dương)

Cử tri khu phố 7, thị trấn Mường Tè (huyện Mường Tè) bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. (Ảnh Thái Hà)