"Thành phố thông minh trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam quốc tế"

Thứ sáu - 05/11/2021 03:59 568 0
.
laichau.gov.vn) Sáng nay (5/11), Hội nghị cấp cao Thành phố Thông minh Việt Nam – ASOCIO 2021 tiếp tục diễn ra, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp số cho thành phố thông minh với chủ đề "Thành phố thông minh trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam quốc tế".

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với trên 70 điểm cầu của 59 tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự Hội nghị có đại diện các công ty, doanh nghiệp, chuyên gia nước ngoài qua phần mềm họp trực tuyến.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Trần Văn Sáu – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe các nội dung liên quan đến chuyên đề nền tảng, giải pháp số cho thành phố thông minh. Hội nghị cấp cao Thành phố thông minh Việt Nam – ASOCIO 2021 là cơ hội rất lớn để các cơ quan quản lý, các chuyên gia, học giả, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam và quốc tế cùng chia sẻ, thảo luận, cập nhật những xu hướng, kinh nghiệm trong xây dựng thành phố thông minh.

Thành phố thông minh (Smart City) là vấn đề mới không chỉ đối với Việt Nam mà cả với các quốc gia khác, do vậy, để triển khai thành phố thông minh cần phải tìm hiểu, trao đổi, đúc kết những kinh nghiệm thực tiễn cả trong nước và quốc tế. Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị thành phố thông minh đã trở thành xu thế tất yếu, là động lực cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia và các vùng miền, giúp các thành phố giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình đô thị hóa như: Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; quản lý đô thị tinh gọn; bảo vệ môi trường hiệu quả; nâng cao năng lực cạnh tranh; cung cấp dịch vụ công nhanh chóng, thuận tiện và tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm…

Những giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh phù hợp với các thành phố dựa trên nền tảng công nghệ mới như: IoT, Big Data, AI, SMAC… nhằm giải quyết các vấn đề đang được quan tâm như: Trung tâm điều hành tập trung, phát triển hạ tầng ICT, thanh toán điện tử, giao thông, y tế, giáo dục, bảo mật an toàn thông tin, môi trường...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ thông tin, thảo luận các giải pháp cho vấn đề xây dựng, quản lý, vận hành thành phố thông minh dựa trên định hướng dữ liệu, góp phần phát triển đô thị, phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm triển khai của địa phương và đặt ra các giải pháp về sử dụng dữ liệu, vận hành dữ liệu đảm bảo hiệu quả, an toàn; ứng dụng công nghệ 4.0 để đưa ra mô hình ứng dụng phù hợp cho các thành phố thông minh.

Hội nghị sẽ diễn ra đến hết ngày 6/11 với chuyên đề Starup với thành phố thông minh.

(Nguồn: Quỳnh Trang/www.laichau.gov.vn
Cập nhật: 13h48, ngày 05/11/2021)