Đề xuất bãi bỏ 12 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Thứ hai - 09/09/2019 21:13 363 0
(BĐT) - Trong Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) đưa ra lấy ý kiến tại phiên họp mới đây của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, 12 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thuộc Danh mục 243 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện trong Luật Đầu tư được đề xuất bãi bỏ.
Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) mới nhất bãi bỏ ngành nghề kinh doanh dịch vụ logistics khỏi Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ảnh: Nhã Chi
Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) mới nhất bãi bỏ ngành nghề kinh doanh dịch vụ logistics khỏi Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ảnh: Nhã Chi

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, việc thu hẹp Danh mục là phù hợp với yêu cầu, thực tiễn quản lý nhà nước đối với các ngành, nghề này và bảo đảm tính thống nhất với các luật có liên quan.

Xóa bỏ rào cản trong đầu tư, kinh doanh

Theo quy định của Luật Đầu tư, Việt Nam hiện có 243 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, theo khảo sát, nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trên thực tế vẫn còn rất nhiều điều kiện kinh doanh dưới dạng “con”, “cháu”, “chắt”, tạo ra rào cản pháp luật đối với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (DN), khiến cho quá trình cải thiện môi trường kinh doanh chưa đáp ứng kỳ vọng.

Với mục tiêu tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, xóa bỏ rào cản trong hoạt động đầu tư, kinh doanh cho người dân, DN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng nhấn mạnh: “Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) tiếp tục khẳng định nguyên tắc: Bộ, cơ quan ngang bộ, HĐND và UBND các cấp không được ban hành quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh, nhưng áp dụng cơ chế linh hoạt, phù hợp với Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật về thẩm quyền quy định thủ tục hành chính. Đồng thời, Dự thảo đề xuất bãi bỏ 12 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện”.

Một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện điển hình được đề xuất bãi bỏ như: Hoạt động dịch vụ của tổ chức trọng tài thương mại; kinh doanh dịch vụ logistics; sản xuất, sửa chữa chai chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (chai LPG); nhượng quyền thương mại; kinh doanh dịch vụ giới thiệu sản phẩm quảng cáo đến công chúng…

Cụ thể, Dự thảo Luật đề xuất bãi bỏ hoạt động dịch vụ của tổ chức trọng tài thương mại khỏi Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Lý do là, hoạt động dịch vụ của tổ chức trọng tài thương mại không phản ánh bản chất của một ngành, nghề kinh doanh, bởi “trung tâm trọng tài hoạt động không vì mục đích lợi nhuận” (Khoản 2 Điều 27 Luật Trọng tài thương mại). Hơn nữa, đây là cơ quan tài phán, được thành lập với mục đích xét xử.

Về việc bãi bỏ ngành nghề nhượng quyền thương mại, theo Bộ KH&ĐT, đây là phương thức kinh doanh, không phải là ngành, nghề đầu tư kinh doanh. Trường hợp nhượng quyền kinh doanh để kinh doanh trong các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, thì chủ thể thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh phải đáp ứng điều kiện đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó và không áp dụng đối với bên nhượng quyền.

Với ngành nghề kinh doanh dịch vụ giới thiệu sản phẩm quảng cáo đến công chúng, bãi bỏ ngành này khỏi Danh mục vì hoạt động quảng cáo quản lý nội dung từng sản phẩm quảng cáo. Dịch vụ giới thiệu sản phẩm quảng cáo đến công chúng chỉ đơn thuần là việc giới thiệu sản phẩm quảng cáo đã được chấp thuận đến công chúng...

Bên cạnh đó, cơ quan soạn thảo Luật cũng đề xuất sửa đổi 19 ngành, nghề và bổ sung 6 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện để phù hợp với yêu cầu, thực tiễn quản lý nhà nước. Ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” được bỏ ra khỏi Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, bổ sung vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Như vậy, Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) mới nhất rút ngắn còn 236 ngành, nghề.

Thúc đẩy cải cách môi trường kinh doanh

"Một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện điển hình được đề xuất bãi bỏ như: Hoạt động dịch vụ của tổ chức trọng tài thương mại; kinh doanh dịch vụ logistics; sản xuất, sửa chữa chai chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (chai LPG); nhượng quyền thương mại; kinh doanh dịch vụ giới thiệu sản phẩm quảng cáo đến công chúng…"

Đánh giá về chất lượng cắt giảm, đơn giản hoá điều kiện kinh doanh của các bộ, ngành do Bộ KH&ĐT công bố đầu tháng 7/2019 cho thấy, chỉ có 32% số điều kiện kinh doanh được cắt giảm thực chất. Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam lo ngại rằng, điều kiện kinh doanh ngày càng tinh vi, có rất nhiều quy định bất hợp lý “ẩn mình” trong các văn bản pháp luật khác nhau đang trực tiếp hoặc gián tiếp cản trở hoạt động kinh doanh của DN.

Nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao các bộ, ngành liên quan thúc đẩy cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh.

Thủ tướng Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, ngành liên quan xây dựng Dự thảo Kế hoạch cắt giảm quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 - 2025 trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 1/2020.

 

Tác giả: Trung Hiếu

Nguồn tin: baodauthau.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 176 | lượt tải:50

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 475 | lượt tải:234

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 1960 | lượt tải:243

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1662 | lượt tải:216

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1716 | lượt tải:217
Đường dây nóng
  • Đang truy cập64
  • Hôm nay14,915
  • Tháng hiện tại418,153
  • Tháng trước:519,644
  • Tổng lượt truy cập12,089,459
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down