UBTVQH cho ý kiến Luật Đầu tư và Luật DN sửa đổi

Thứ ba - 17/09/2019 22:30 537 0
(Chinhphu.vn) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 37, chiều 17/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), cho ý kiến về dự án Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (DN) sửa đổi.
UBTVQH cho ý kiến Luật Đầu tư và Luật DN sửa đổi

Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp do Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng trình bày cho thấy, mục tiêu, quan điểm tổng quát của Luật là nhằm thể chế hóa các nghị quyết của Đảng về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, phát triển kinh tế tư nhân và hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Những mục tiêu cụ thể gồm: Nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút nguồn lực đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển ngành, lĩnh vực, địa bàn trên cơ sở bảo đảm an ninh, quốc phòng, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Hoàn thiện các quy định về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và điều kiện đầu tư kinh doanh, đồng thời cắt giảm một số ngành, nghề không cần thiết, bất hợp lý nhằm tiếp tục bảo đảm thực hiện đầy đủ, nhất quán quyền tự do kinh doanh của người dân, DN trong những ngành, nghề mà Luật không cấm hoặc quy định phải có điều kiện.

Tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thành lập DN; cắt giảm chi phí, thời gian khởi sự kinh doanh và thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư kinh doanh; hoàn thiện cơ chế phân cấp quản lý giữa các cơ quan Trung ương và cơ quan địa phương trên cơ sở bảo đảm hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh. 

Đồng thời, mở rộng, nâng cao quyền tự chủ của DN trong hoạt động đầu tư kinh doanh và quản lý DN; bảo vệ có hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của các cổ đông, thành viên của DN phù hợp thực tiễn và thông lệ quốc tế.

Theo đó, Luật này sửa đổi 34 điều, bổ sung 4 điều, bãi bỏ 2 điều của Luật Đầu tư năm 2014 và sửa đổi 66 điều, bãi bỏ 2 điều, bổ sung 1 chương và 8 điều (bổ sung Chương VII về hộ kinh doanh, bao gồm 5 điều) của Luật DN năm 2014.

Thẩm tra Tờ trình dự án, Chủ nhiệm Ủy ban Vũ Hồng Thanh nêu rõ, Ủy ban Kinh tế nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật DN nhằm thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng, bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống pháp luật, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật. Đồng thời cắt giảm thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chất lượng hợp tác đầu tư nước ngoài; bảo đảm quyền tự do, bình đẳng của các chủ thể thuộc các thành phần kinh tế trong hoạt động đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng tổ chức quản trị DN, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cổ đông, nhà đầu tư khi tham gia đầu tư tại DN; đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và hội nhập quốc tế; góp phần thúc đẩy sự thành lập, phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh của các DN, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị Chính phủ cân nhắc phạm vi sửa đổi, bổ sung của dự án Luật, vì theo Tờ trình của Chính phủ, dự thảo Luật dự kiến sửa đổi 34 điều, bổ sung 4 điều, bãi bỏ 2 điều của Luật Đầu tư và sửa đổi 66 điều, bãi bỏ 2 điều, bổ sung 1 chương và 8 điều của Luật DN là khá lớn, trong khi cả 2 Luật mới được sửa đổi toàn diện năm 2014, có hiệu lực từ 1/7/2015, thời gian thực thi luật chưa dài.

Trường hợp cần thiết sửa đổi như dự kiến nêu trên, đề nghị Chính phủ báo cáo UBTVQH và Quốc hội xem xét cho phép tách dự án Luật này thành dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) và dự án Luật DN (sửa đổi) để thuận lợi trong quá trình triển khai.  

Thảo luận tại phiên họp, một số thành viên UBTVQH cho rằng dự thảo này được sửa đổi nhiều điều khoản, nhiều nội dung và chính sách mới, do đó, cần có sự đánh giá các chính sách mới để thấy được những điểm ưu việt, tính khả thi. Một số ý kiến cho rằng nên tách thành hai luật sửa đổi cho phù hợp.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng Chính phủ đã làm tương đối kỹ về dự án Luật. Với mức độ sửa đổi lớn nhiều vấn đề về kinh doanh có yếu tố nước ngoài thì cần hoàn thiện hồ sơ tách thành hai luật để sửa đổi.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, qua Tờ trình của Chính phủ, UBTVQH nhận thấy nội dung sửa đổi đã vượt so với dự kiến ban đầu. Do đó đề nghị Chính phủ xác định rõ, nếu sửa đổi để đảm bảo tính cần thiết, cấp bách thì cần gom lại một số điều khẩn trương cần sửa đổi. Nếu Chính phủ xác định cần thiết thì tách thành hai dự án luật để chuẩn bị đủ hồ sơ theo trình tự, thủ tục quy định.

Sau khi Chính phủ xác định rõ sẽ trình UBTVQH cho ý kiến tại phiên họp thứ 38 tới đây.

 

Tác giả: Lê Sơn

Nguồn tin: www.chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 254 | lượt tải:505

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 521 | lượt tải:262

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 2067 | lượt tải:254

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1736 | lượt tải:228

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1812 | lượt tải:231
Đường dây nóng
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay15,804
  • Tháng hiện tại272,220
  • Tháng trước:515,353
  • Tổng lượt truy cập13,032,062
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down